Trang chủ Sức Khoẻ Cách làm giảm chứng ù tai ở người cao tuổi

Cách làm giảm chứng ù tai ở người cao tuổi

0
Chia sẻ

Cách làm giảm chứng ù tai ở người cao tuổi

Một chứng bệnh cũng rất thường gặp ở người cao đó là chứng ù tai. Khi tuổi đã cao, dẫn đến sự thoái hóa của thần kinh thính giác. Khi người cao tuổi thường xuyên nghe thấy có rất nhiều loại âm thanh trong tai. Nhưng không rõ chúng từ đâu phát ra thì đó chính là triệu chứng của bệnh ù tai. Ví dụ như: giống  tiếng gió rít, tiếng chuông, tiếng máy móc hoạt động,…

Cách làm giảm chứng ù tai ở người cao tuổi

Những tiếng ồn này có thể bị gián đoạn hoặc kéo dài liên tục.  Khiến cho người mắc bệnh cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, tâm lý. Có  nhiều nguyên nhân gây ra chứng ù tai. Vậy để chữa ù tai cho người lớn tuổi thì có những biện pháp nào? Điều quan trọng để chữa được bệnh là tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó mới có phương pháp chữa trị phù hợp,kịp thời và đúng cách. Ngoài việc điều trị chứng ù tai thì cũng có một số cách làm giảm chứng ù tai ở người già. Sau đây là một số cách làm giảm chứng ù tai ở người cao tuổi, góp phần hỗ trợ  điều trị hiệu quả hơn. Các bạn hãy cùng tham khảo các biện pháp dưới đây nhé!

Người cao tuổi nên hạn chế dùng thuốc có tác dụng phụ.

 • Chứng ù tai ở người già cũng do một số loại thuốc có tác dụng phụ gây nên.Tác dụng phụ không mong muốn này làm cho bệnh ù tai ở người già trầm trọng hơn. Vì vậy, trước khi sử dụng các loại thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để có những quyết định phù hợp là nên ngừng uống thuốc và thay thế bằng các loại thuốc khác hay không.

Cách làm giảm chứng ù tai ở người cao tuổi

 • Nếu bệnh trầm cảm gây ra hiện tượng ù tai thì thuốc chữa trầm cảm cũng có tác dụng trong việc chữa trị ù tai hiệu quả.

Nên tránh không gian yên lặng hoàn toàn và người cao tuổi cần tập làm quen với chứng ù tai

 • Để hạn chế các âm thanh khá khó chịu cứ lảng vảng trong tai. Điều tốt nhất là người cao tuổi không nên ở nhà một mình. Cũng không nên ở trong không gian yên lặng hoàn toàn. Vì khi không có gì khác để nghe,người cao tuổi sẽ dễ tập trung  vào những tạp âm khó chịu và phải hứng chịu nó hoàn toàn. Bởi vậy, chúng ta hãy mở cửa sổ để cho những âm thanh ở ngoài có thể đi vào.
 • Người cao tuổi cũng nên đeo máy nghe nhạc hoặc nghe radio, xem tivi. Khi đeo một máy nghe nhạc nhỏ sẽ giúp giữ cân bằng giữa các âm thanh. Điều này sẽ khiến tai của bạn không bị tập trung vào những tạp âm khó chịu.
 • Người cao tuổi hãy tập sống chung với chứng ù tai. Dần dần, lâu ngày sẽ trở nên quen thuộc với những âm thanh đó và phần nào cảm thấy dễ chịu hơn.

 Cần nghe một chút nhạc trước khi đi ngủ.

 • Khi đi ngủ  là khoảng thời gian yên tĩnh để người cao tuổi  thả mình vào giấc ngủ. Nhưng  khi bị chứng ù tai làm phiền thì nên nghe một chút nhạc.

Cách làm giảm chứng ù tai ở người cao tuổi

 • Tốt nhất là đeo một máy nghe nhạc có hẹn giờ. Khoảng thời gian phù hợp là 1 tiếng để đủ chìm vào giấc ngủ. Những bản nhạc du dương,nhẹ nhàng, sẽ là lựa chọn phù hợp để nghe trước khi đi ngủ.
 • Thêm vào đó, người bị ù tai cũng có thể sử dụng một số liệu pháp dành cho người mắc bệnh khó ngủ. Khi bạn cảm thấy cần sử dụng, hãy hỏi bác sĩ đẻ được tư vấn liệu pháp hợp lý.

 Sử dụng máy trợ thính cho người cao tuổi.

 • Máy trợ thính với giúp tăng âm thanh ngoài và ghi đè các tạp âm có trong tai.

Cách làm giảm chứng ù tai ở người cao tuổi

 • Nó có thể làm hạn chế những âm thanh khó chịu từ chứng ù tai. Giúp người bệnh cảm thấy thoải má, giảm sự khó chịu của bệnh.

Giữ tinh thần thư giãn tránh stress

 • Stress,lo lắng trầm cảm cũng là nguyên nhân gây ra ù tai ở người cao tuổi.
 • Vì vậy, người cao tuổi cần sống tích cực, lạc quan, tự tìm niềm vui cho mình, không nên lo nghĩ nhiều. Khi có những dấu hiệu tâm lý bất ổn cần có biện pháp điều trị.

 Trên đây đã giới thiệu  một số cách mà người cao tuổi có thể tự thực hiện. Nếu ù tai gây ra cảm giác quá khó chịu, làm ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và chất  lượng cuộc sống. Nhất là ù tai không đều giữa hai tai như  ù tai một bên, ù tai liên tục hoặc ù tai theo mạch đập. Thì cần đi khám ngay để được chữa trị kịp thời. Tránh để  lâu sẽ gây ra các biến chứng không đáng có và nguy hại. Khi người cao tuổi đã đến bác sĩ chuyên khoa khám kỹ lưỡng nếu không cảm thấy có gì nguy hiểm. Lúc đó cũng không cần dùng thuốc  đặc hiệu. Mà có thể sử dụng các biện pháp kể trên. Để hạn chế sự khó chịu của chứng ù tai ở người cao tuổi.