Trang chủ Ẩm Thực Cách làm gà cúng đẹp mắt cho giao thừa

Cách làm gà cúng đẹp mắt cho giao thừa

0
Chia sẻ

Cúng giao thừa là một truyền thống trong đêm 30 của nhân dân Việt Nam ta cũng như các nước có Tết truyền thống. Khi cúng giao thừa thông thường người ta thường dùng gà để cúng và giò với đĩa cơm nếp. Trong mâm cúng giao thừa thì gà là vật chủ đạo vậy làm thế nào để cho mâm cúng giao thừa của chúng ta thêm đẹp nhỉ. Sau đây cachlammoi.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà cúng đẹp mắt cho giao thừa.

cách chọn gà chuẩn

Để làm được một con gà đẹp mắt để cúng giao thừa thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ ngay từ bước chuẩn bị gà. Việc lựa chọn gà để làm gà đẹp cũng như ta phải lựa chọn nguyên liệu ngon để cho chúng ta làm món ăn thêm ngon. Với gà cúng chúng ta cần phải chọn những con gà trống to khỏe và đặc biệt nếu chọn được loại gà chạy thì càng tốt. Gà chạy là loại gà thả vườn, nuôi bằng thóc và không bị nhốt trong lồng. Những con gà như vậy vừa ngon vừa thích hợp để làm gà cúng nhé các bạn.

Cách làm gà cúng đẹp mắt cho giao thừa

Sau khi bạn chọn được gà thì chúng ta tiến hành công việc cắt tiết gà. Để cắt tiết gà bạn cần chuẩn bị một con dao sắc và một siêu nước sôi. Đầu tiên bạn cần buộc chặt gà lại và sau đó bạn nhổ lông phần dưới tai gà. Bạn nên cắt tiết gà ở dưới tai vì ở đó là phần nhiều tiết gà nhất, cắt tiết như vậy sẽ được nhiều tiết. Sau khi bạn cắt tiết gà xong thì bạn tiến hành mang gà cho vào một chiếc thau và tiến hành đổ nước sôi vào để vặt lông gà. Sau khi bạn vặt lông gà xong thì bạn tiến hành mổ gà. Bạn mổ gà và bỏ hết nội tạng ra bên ngoài.

Lưu ý: Với gà cúng bạn cần phải mổ moi chứ không được mổ phanh nhé

cách làm gà cúng đẹp

Với gà cúng khi bạn nhổ lông bạn phải chú ý không được làm xước da gà vì khi da ga bị xước thì lúc đó gà sẽ bị hỏng. Nếu bạn chọn được những loại gà vừa thì bạn có thể dùng nước sôi hoàn toàn còn nếu mà gà non thì bạn chỉ nên dùng nước sối 70 độ thôi vì nếu dùng nước sôi cao thì da gà sẽ bị toác ra và như vậy gà sẽ không còn đẹp nữa.

Cách làm gà cúng đẹp mắt cho giao thừa

buộc gà

Để tạo được thế gà đẹp thì chúng ta không thể bỏ qua một bước cực kì quan trọng trước khi luộc gà. Đó là bước buộc gà, để tạo gà khi bày lên đĩa cúng có thế đẹp thì chúng ta cần phải buộc gà để tạo cho gà theo thế đẹp.

Cách làm gà cúng đẹp mắt cho giao thừa

mẹo luộc gà

Để luộc gà ngon thì bạn cần phải chọn được nồi luộc gà có lòng sâu. Đầu tiên bạn đặt con gà vào trong nồi để xem nồi có ngập qua gà không, nếu không ngập qua bạn tiến hành chọn nồi khác. Sau khi bạn chọn được nồi phù hợp và đặt gà vào trong thì bạn tiến hành đổ nước vào bên trong, bạn đổ sao cho nồi nước ngập gà là được. Khi luộc gà thì bạn cần phải cho thêm vài lát gừng và một ít muối biển vào , như vậy thì ga luộc sẽ ngon hơn. Sau khi bạn cho vào trong thì bạn tiến hành cho gà vào bên trong và luộc gà nhé. Bạn đun gà với lửa lớn trên bếp, bao giờ nồi gà xôi thì bạn hạ lửa xuống để đun với lửa nhỏ.

Cách làm gà cúng đẹp mắt cho giao thừa

xếp gà ra đĩa cúng

Khi bạn luộc gà chín thì giờ bạn tiến hành đến bước đặt gà ra đĩa. Sau khi bạn luộc chín gà xong thì bạn mang gà ra và tiến hành dùng kéo cắt các dây buộc cố định gà và bỏ gà lên đĩa để bạn tiến hành mang gà đặt lên bàn thờ nhé.

Cách làm gà cúng đẹp mắt cho giao thừa

Vậy là chúng ta đã có một con gà cúng đẹp tuyệt vời rồi. Chúc các bạn thành công nhé!