Cách làm dầu màu điều đơn giản tại nhà

0
Chia sẻ

Để tăng thêm màu sắc cũng như thẩm mỹ cho món ăn thì khi nấu ăn người ta thường sử dụng màu điều. Hầu hết mọi người mua sẵn dầu điều ở ngoài chợ hay siêu thị về. Thế nhưng thực tế mọi người có thể tự làm dầu điều ở nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm dầu màu điều đậm đà và hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

Cách làm màu dầu điều đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– dầu ăn
– hạt điều đỏ ( các bạn có thể mua ở những quần bán đồ khô )
– lọ thủy tinh rửa sạch và lau khô

Cách làm:

Bước 1:

– Hạt điều đỏ các bạn múc ra bát.

Bước 2:

– Đun nóng một chiếc nồi nhỏ sau đó cho dầu ăn vào đun cho dầu thật nóng thì bạn mới cho hạt điều đỏ vào.

Cách làm màu dầu điều đơn giản tại nhà

– Tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ để hạt điều đỏ có thể tiết ra hết màu đỏ.

– Sau đó bạn phải để ý đến khi dầu có màu đỏ đẹp thì tắt bếp, lưu ý là không nên đun lâu hạt điều đỏ sẽ bị cháy, dầu ăn cũng có màu đen mất chất mà lại trông không đẹp mắt.

Bước 3:

Cách làm màu dầu điều đơn giản tại nhà

– Để hỗn hợp màu dầu điều được nguội hẳn thì các bạn vớt hạt bỏ đi sau đó cho hỗn hợp dầu vào trong một cái lọ thủy tinh sạch rồi đậy kín nắp và cất đi dùng dần.

Bí quyết:

Mở lửa nhỏ mà thôi, đừng mở với lửa lớn vì dầu điều sẽ mau cháy dầu mà màu chưa thoát ra đầy đủ theo ý mình muốn mà đã bị cháy rồi. Ðiều này rất không tốt vì nếu để dầu cháy hay nóng quá thì màu đỏ của hột điều sẽ bị rút trở lại và dầu sẽ bị biến thành màu vàng nhạt thay vì màu đỏ tươi đẹp. Đây chính là mẹo hay mà mình muốn chia sẻ cho tất cả các bạn.
Tốt nhất là các bạn hãy làm nhiều dầu hột điều màu cho đỡ mất công lích kích lần sau, rồi lại tốn thời gian chờ dầu nguội để vào tủ lạnh dùng dần. Nhớ là các bạn nên bảo quản vào tủ lạnh vì để ở ngoài dầu sẽ mau bị hôi dầu không dùng được lâu uổng công mình làm.

Cách làm màu dầu điều đơn giản tại nhà

Tỏi sống bắt buộc phải dùng để khử mùi hôi trong hột điều màu và sẽ làm ảnh hưởng đến món ăn của mình, vì mùi của hột điều màu không khử tỏi sẽ có mùi hôi của hột điều sẽ tạo cảm giác khó chịu lắm. Tuy nhiên cho tỏi vào khử thì tự nhiên sẽ có mùi thơm hơn.

Ðơn giản thế thôi, nhưng không có những kinh nghiệm về những chi tiết nhỏ nhặt này thì sẽ không có được kết quả như mong muốn. Có rất nhiều món ăn Việt Nam cần đến gia vị hột điều màu này để gia tăng màu sắc cho món ăn đồng thời làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Chúc các bạn thành công nhé!