Cách làm cơm rượu tại nhà đơn giản nhất

0
Chia sẻ

Ở Việt Nam có một ngày được gọi là Tết Đoan Ngọ. Hằng năm cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là người dân lại cùng nhau ” giết sâu bọ “. Đoan ngọ là lúc mặt trời ở ngắn nhất và trùng với ngày hạ chí. Đây là lúc sinh khí dương đang thịnh nhất trong năm.

Cách làm cơm rượu tại nhà đơn giản nhất

Ngoài món bánh tro truyền thống cùng với thịt vịt, hoa quả ăn vào dịp Tết Đoan Ngọ thì cơm rượu là món ăn không thể thiếu. Người Việt Nam thường quan niệm là khi ăn cơ rượu thì sâu bọ cũng như giun sán trong người sẽ chết hết. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm cơm rượu tại nhà vô cùng hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

1. Cơm rượu kiểu miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị
– gạo nếp : 1 kg
– nước : nước lọc
– men viên nhỏ : khoảng 15 viên ( sau khi nghiền vụn thì được khoảng 5 thìa cà phê )
– lá chuối : 1 xấp

Cách làm cơm rượu

Cách làm cơm rượu tại nhà đơn giản nhất

Bước 1: Lá chuối sau khi mua về thì các bạn mang đi rửa sạch, để ráo sau đó lau khô.

Bước 2: Nếp các bạn mang đi vo sạch sau đó để ráo. Nấu sôi khoảng 1 lít nước tiếp đó thì cho gạo nếp và nước sôi vào trong nồi cơm điện, nấu chín thành cơm nếp.

Cách làm cơm rượu tại nhà đơn giản nhất

Bước 3: Sới cơm nếp ra một cái khay, dàn thành một lớp mỏng sau đó để nguội.

Bước 4: Giã nhuyễn phần men.

Bước 5: Dùng lá chuối lót xuống đáy và thành một cái thố đựng.

Bước 6: Khi cơm nếp đã nguội thì các bạn rây men đều lên trên mặt cơm nếp. Lưu ý là cơm nếp phải để cho thật nguội, nếu cơm còn nóng thì men sẽ bị “chết” và không thể thành rượu được.

Bước 7: Chuẩn bị một chén nước pha chung với 1 thìa cà phê muối để thoa tay cho khỏi dính. Vắt cơm nếp trộn men thành từng viên nhỏ cho thật chặt tay sau đó quấn lá chuối quanh viên cơm nếp, mình làm 2 viên cùng nhau.

Cách làm cơm rượu tại nhà đơn giản nhất

Bước 8: Xếp từng viên cơm nếp vào trong cái thố thành từng lớp.

Bước 9: Trên cùng các bạn đậy một lớp lá chuối.

Bước 10: Đậy kín nắp thố sau đó cho thố vào 2 lớp nilon rồi buộc kín lại. Ủ trong khoảng từ 3-5 ngày thì có thể ăn được.

Tùy theo chất lượng men mà bạn mua và nhiệt độ mà thời gian ủ khác nhau. Sau 3 ngày thì các bạn có thể mở thố ra xem, mùi men rượu tỏa ra thơm, viên cơm rượu mềm hơn, nước rượu tiết ra ở phía dưới lớp thố và nếm thử xem độ nồng vừa chưa là có thể ăn được. Nếu chưa được thì chúng ta lại đậy lại để thêm khoảng 1-2 ngày nữa là có thể dùng được.

Cách làm cơm rượu tại nhà đơn giản nhất

Bỏ phần lá chuối ra sau đó xếp các viên cơm rượu và nước rượu vào một cái thố khác, cho vào trong tủ lạnh để cơm rượu luôn giữ vị ngọt nồng vừa phải, lưu ý là các bạn không nên tiếp tục lên men cay thì sẽ trữ được lâu hơn. Nếu thích vị ngọt hơn và nhiều nước hơn thì các bạn có thể nấu thêm một ít nước đường, để nguội rồi chế vào từng thố cơm rượu.

Cơm nếp nấu quá khô sẽ không tiết được nhiều nước rượu còn nếu nấu quá nhão thì viên cơm rượu sẽ không được chắc, sẽ bị rã ra, độ hút nước của gạo nếp cũ và mới khác nhau cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc canh nước nấu cơm nếp. Tuy nhiên các bạn nên nấu theo tỷ lệ 1:1 thì cơm nếp vừa dẻo.

Men có thể có độ lớn nhỏ khác nhau, các bạn có thể hỏi trực tiếp người bán hàng thì sẽ mua được lượng men vừa đủ và phù hợp cho 1 kg gạo nếp.

Cơm rượu kiểu miền Nam khi ăn các bạn sẽ cảm thấy mềm hơn, khác nhiều với rượu nếp sần sật của người miền Bắc, mỗi món của từng vùng miền sẽ có vị đặc trưng riêng. Món ăn này kết hợp với xôi vò thì thật là tuyệt vời.

2. Cơm rượu nếp cẩm miền Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 kg : nếp cẩm
– 2 viên : men ngọt
– lá sen, đường kính trắng

Cách làm:

Bước 1: Nếp cẩm sau khi mua về các bạn nhặt sạch sau đó đem đi vo sạch và ngâm qua đêm.

Bước 2: Cho gạo nếp vào trong nồi đồ chín.

Bước 3: Khi gạo nếp chín các bạn cho ra mâm, chờ đến khi nào cơm nguội bớt còn hơi ấm thì được.

Bước 4: Giã hoặc nghiền men nhuyễn đều được.

Bước 5: Chuẩn bị 1 nồi hấp to sau đó các bạn lót một lớp lá sen xuống dưới rồi cho nếp cẩm đã đồ chín để nguộ vào.

Cứ một lớp nếp cẩm thì các bạn lại cho 1 lớp lá sen xen kẽ. Sau đó cho men đã giã nhuyễn vào.

Bước 6: Gói kín những chiếc lá sen này lại sau đó đặt vào nơi kín gió rồi ủ khoảng từ 3 – 4 ngày.

Cách làm cơm rượu tại nhà đơn giản nhất

Khi ủ xong phần nước chảy xuống dưới các bạn pha cùng với một chút đường, khi ăn các bạn rưới lên cơm rượu nếp cẩm rất ngon đấy.

Chúc các bạn thành công với cách làm cơm rượu nếp này nhé!