Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

0
Chia sẻ

Những viên chè trôi nước ngũ sắc sặc sỡ đã khiến không ít người đắm say. Món chè mềm mịn tan ngay vào trong miệng của chúng ta. Hơn nữa còn có nhân đậu xanh thơm bùi và đặc biệt màu nước đường nâu trong veo hấp dẫn thêm ít gừng cắt sợi thơm phưng phức và điểm thêm chút vị béo của nước cốt dừa khiến món ăn này trở nên vô cùng hoàn hảo. Nếu bạn muốn món ăn này trở nên ngon thì chúng ta có thể cho thêm vài hạt lạc giã nhỏ. Hơn nữa cách làm chè trôi nước ngũ sắc đơn giản và dễ thực hiện nên các bạn hoàn toàn có thể tự chế biến ngay tại nhà. Những người lần đầu làm món chè này thì có thể nặn chiếc bánh trôi không được tròn như ý thế nhưng chỉ sau hai ba lần thực hiện đảm bảo chẳng khác nào ngoài chợ bán cả.

Nguyên liệu cần chuẩn cho món ăn này:

1.Phần nhân

Đậu xanh không vỏ 200 gam
Dừa nạo 50 gam
Hành phi 30 gam
Sữa đặc 100 gam
Dầu ăn 30 ml

2.Phần vỏ

Bột nếp 700 gam
Khoai lang 100 gam
Gấc 65 gam
Bột trà xanh 30 gam
Sữa tươi không đường 100 ml
Sữa đặc 75 gam
Đường trắng 75 gam

3.Phần nước đường

Đường thốt nốt 300 gam
Gừng 2 củ
Phần nước cốt dừa

Nước cốt dừa 150 ml
Bột năng 1/2 muỗng cà phê
Mè trắng 20 gam

CÁc bước thực hiện:

Bước 1: Nấu và tán nhuyễn đậu xanh

Đầu tiên các bạn làm đậu xanh mang đi vo sạch sau đó cho nước vào ngâm trong khoảng 30 phút sao cho mềm. Tiếp theo các bạn vớt đậu ra cho vào nồi, đổ nước săm sắp mặt rồi đem luộc khoảng từ 12-15 phút đến khi nào thấy đậu chín là được.


Sau đó các bạn dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh rồi trộn đều cùng với hành phi vàng và dừa nạo, sữa đặc.

Bước 2: Xào đồng thời vo viên nhân đậu xanh
Các bạn cho lên chảo 30ml dầu ăn sau đó đổ đậu xanh vào xào chung với lửa vừa đến khi thấy nhân khô hơn, không còn dính chảo nữa thì nhắc xuống.


Chú ý : chờ đậu nguội bớt thì đem vo thành những viên tròn nhỏ sau đó bọc lại để nhân qua 1 bên.

Bước 3: Tiếp theo các bạn tiến hành trộn bột làm phần vỏ của bánh trôi nước. Cho 600 gam bột nếp vào trong một cái thố sau đó hãy để riêng 100 gam bột khô phòng trường hợp khi bột nhão thì các bạn sẽ thêm vào.

Tiếp theo các bạn chuẩn bị sẵn 450ml nước ấm, đổ từ từ nước ấm vào trong phần bột đã chuẩn bị sau đó dùng tay nhào sao cho bột tạo thành một khối dạng dẻo mịn. Nếu như khối bột quá ướt thì các bạn có thể cho thêm bột khô rồi sau đó vào nhồi thêm.

Tiếp đó các bạn cho thêm vào 75 gam sữa đặc cùng với 75 gam đường trắng sau đó tiến hành nhào mịn.

Bước 4: Trộn thêm màu riêng từng phần bột và rồi tiếp tục vo viên tròn.

Tạo màu cho vỏ chè trôi nước: các bạn cho màu đỏ lấy từ 50 gam ruột gấc, màu cam lấy từ 15 gam ruột gấc pha với 50ml sữa tươi không đường. Màu xanh lấy từ 30 gam bột trà xanh pha với 50ml sữa tươi không đường. Còn màu tím thì các bạn sẽ lấy từ 100 gam khoai lang tím luộc chín, và màu trắng tự nhiên. Các bạn chú ý chia khối bột ra thành 5 tô có các cục nhỏ bằng nhau sau đó cho thêm màu vào trong từng tô rồi thực hiện thao tác nhào cho màu được lên đều.

Những màu tạo ra từ nước như màu xanh và cam thì có thể sẽ hơi nhão nên bạn cứ cho thêm bột khô vào nhàu đến khi cục bột mịn, không còn nhão và dính tay như vậy là được.

Các bạn tiến hành vo tròn từng cục bột, ấn dẹt mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào chính giữa của phần vỏ rồi sau đó gói lại. Các bạn cứ thực hiện làm lần lượt đối từng màu cho đến khi nào hết.
Chú ý : Nếu các bạn làm hết nhân mà vẫn còn bột thì bạn có thể vo bột thành những viên nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay rồi sau đó cho vào nấu chung với chè ăn sẽ ngon đặc biệt như vậy khi ăn sẽ đỡ ngán hơn.

Bước 5: Luộc từng loại viên trôi nước một nhé
Các bạn chú ý thấm vào tay một lớp mỏng dầu ăn rồi vo từng viên chè bởi vì làm như vậy để tạo cho viên chè trôi nước cố một độ bóng đẹp sau khi luộc và hạn chế các viên chè bị dính vào nhau.


Các bạn bắc nồi nước sôi rồi cho riêng từng màu vào luộc đến khi nào viên bánh chín rồi nổi lên thì vớt ra. Các bạn chú ý sau khi bánh chín thì phải cho ngay vào tô nước lạnh.

Bước 6: Nấu chè trôi nước

Nấu nước đường: đầu tiên các bạn cho vào nồi 1.2 lít nước cùng với 400 gam đường thốt nốt. Chú ý nấu đến khi nào phần đường có thể tan nước sôi thì các bạn mới cho vào trong đó 2 củ gừng xắt sợi.

Cho tiếp những viên chè trôi nước vào trong nồi để nấu trong khoảng 10 phút như vậy thì những viên chè này sẽ được thấm đường. Món chè sẽ ngon hơn khi các bạn làm phần nước cốt dừa ăn kèm bằng cách cho thêm vào đó khoảng 150ml nước cốt dừa cùng với 1 ít muối vào nồi. Chú ý chờ đến khi nào phần nước sôi thì cho thêm 1/2 thìa cà phê bột năng pha với một ít nước vào, khuấy đều để có thể tạo nên độ sệt.

Thành phẩm

Khi ăn thì các bạn múc chè ra một cái chén cùng với nước đường chú ý rưới thêm nước cốt dừa cùng với một ít mè rang là có thể dùng được rồi.
Thật đơn giản để có thể hoàn thành đúng không nào. Món chè trôi nước này là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt món ăn này thường hay được làm vào những hôm ngày rằm và ngày mùng 3-3 âm lịch. Hãy nhanh tay cùng chúng tôi thực hiện món ăn này cho cả nhà thôi nào.

Chúc các bạn thực hiện thành công món chè trôi nước ngũ sắc này nhé!