Trang chủ Ẩm Thực Cách làm chè lam ngon nhất cho ngày Tết ai ăn cũng...

Cách làm chè lam ngon nhất cho ngày Tết ai ăn cũng khen

0
Chia sẻ

Chè lam là một món ăn dân dã vô cùng ngon miệng. Chè lam xuất phát từ miền Tây Việt Nam với hương vị ngon tuyệt làm điêu đứng lòng người. Sau đây xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món chè lam ngon tuyệt này nhé.

Cách làm chè lam ngon nhất cho ngày Tết ai ăn cũng khen

Nguyên liệu

Để làm được món chè làm chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

– Bột gạo nếp

– đường mật

– gừng tươi

– mạch nha

– đường vàng (hoặc đường nâu)

– Lạc bóc vỏ

– chút muối

cách làm

1: Đầu tiên trong việc làm chè lam là chúng ta phải làm lạc. Với lạc chúng ta cần phải chuẩn bị chọn được những hạt lạc mẩy to dùng để làm chè lam. Sau khi ta chọn được lạc thì chúng ta tiến hành công việc rang lạc. Các bạn chuẩn bị một chảo gang và bỏ lên bếp đun cho chảo nóng rồi đổ lạc vào. Trong quá trình rang lạc thì chúng ta nên đảo đều tay nhé. Sau khi rang lạc xong các bạn đổ lạc vào túi vải mang đi ủ.

Với gừng, chúng ta chọn những củ gừng tươi và vừa thôi nhé, đừng chọn gừng quá già nhé. Sau khi chọn được gừng thì chúng ta mang gừng đi rửa sạch và cạo vỏ bỏ đi nhé. Sau khi chúng ta cạo được vỏ rồi thì các bạn tiến hành công việc nạo gừng. Đầu tiên các bạn chuẩn bị một chiếc nạo rồi sau đó cầm củ gừng lên và bào cho gừng thành các sợi nhỏ bé. Nếu bạn không có nạo thì có thể thái gừng thành các miếng nhỏ rồi chúng ta tiến hành băm nhuyễn gừng đi nhé.

Cách làm chè lam ngon nhất cho ngày Tết ai ăn cũng khen
2: Tiếp theo chúng ta tiến hành sơ chế với đường. Đầu tiên các bạn chuẩn bị một bát tô để đựng đường, sau khi chuẩn bị bát tô xong thì các bạn chuẩn bị thêm một con dao sắc và một chiếc thớt nhé. Khi đó ta sẽ dùng dao để thái nhỏ đừơng ra nhé. Sau khi chúng ta thái nhỏ đường ra và bỏ vào bát rồi thì giờ chúng ta tiến hành trộn đường với mạch nha vào nhé.

Tiếp theo chúng ta tiến hành công việc đó là đun hỗn hợp đường và mạch nha lên. Đâu tiên các bạn lấy một chiếc nồi rồi sau đó các bạn bỏ đường và mạch nha vào bên trong, tiếp đến chúng ta cho thêm một bát nước sạch vào và bật lên đun. Khi nước sôi thì cũng là lúc đường tan hết, nếu đường chưa tan hết thì các bạn dùng đũa khuấy đều lên nhé. Sau đó bắt nồi xuống, khi bắt nồi xuống các bạn tiến hành cho thêm một lát chanh vào bên trong đẻ cho chúng được thơm nhé.

Cách làm chè lam ngon nhất cho ngày Tết ai ăn cũng khen

3. Sau khi bắt xuống chúng ta tiến hành đổ gừng mà ta đã chuẩn bị ở bước 1 với một chút muối vào nữa. Sau khi các bạn cho hỗn hợp vừa đó vào xong thì ta tiến hành đổ bột nếp rang vào bên trong nhé. Sau đó các bạn bỏ lên bếp và đun nhé. Lưu ý khi chúng ta đổ bột nếp vào thì ta phải vừa đổ vừa khuấy đều nhé. Với lại khi đun để bột nếp chín thì chúng ta phải khuấy đều đến khi chúng đặc lại là được.

Cách làm chè lam ngon nhất cho ngày Tết ai ăn cũng khen

4. Với số bột còn lại chúng ta bỏ ra mâm và đổ phần bột đặc quánh lên để chúng ta làm áo cho chúng. Sau khi lăn đều phần bột vào bên trong thì chúng ta tiến hành công việc làm cứng. Các bạn phải lưu ý chúng ta phải làm thật nhanh vì nếu bột mà khô lại là nó sẽ cứng ngay đó.

Cách làm chè lam ngon nhất cho ngày Tết ai ăn cũng khen

thành phẩm

Vậy là chỉ sau một sô bước đơn giản chúng ta đã có ngay món chè lam ngon tuyệt rồi đó. Chè lam mà ăn với chén chè nóng thơm phức thì còn gì để tuyệt hơn đúng không các bạn. Mỗi khi ta ăn chè lam vào mùa đông lòng cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều đó.

Cách làm chè lam ngon nhất cho ngày Tết ai ăn cũng khen

Chúc các bạn thành công!