Trang chủ Ngày 20-11 Cách làm báo tường đẹp, đơn giản nhân ngày 20/11

Cách làm báo tường đẹp, đơn giản nhân ngày 20/11

0
Chia sẻ

Vào ngày 20/11 thì cuộc thi làm báo tường dường như đã trở thành truyền thống tại các trường học trên cả nước. Các bạn có biết các bạn học sinh làm thế nào để làm ra được một tờ báo tường đẹp như vậy không? Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm báo tường đẹp, đơn giản sau đây nhé.

Bước 1. Chuẩn bị

cách làm báo tường đẹp, đơn giản

. Một tờ giấy rock khổ A0( có thể thay thế bằng tờ bìa cứng có hoa văn, màu sắc)

. Bút chì, màu vẽ, thước kẻ, kéo

Bước 2. Tìm kiếm ý tưởng cho tên tiêu đề đầu báo

cách làm báo tường đẹp, đơn giản

Cần tìm tiêu đề có liên quan đến ngày nhà giáo Việt Nam, mỗi cái tên đều mang một ý nghĩa khác nhau thay lời bạn muốn nói tới các thầy cô. Bạn hãy đặt tiêu đề càng ngắn gọn càng tốt như: Công ơn thầy cô, Thầy cô giáo kính yêu của em, Chuyến đò năm xưa, Người đưa đò đáng mến, Hoa điểm mười tặng thầy cô… Bạn có thể đặt tiêu đề mập mờ nhưng không nên nói hết ra nội dung, có thể sử dụng các dấu câu để bài được cách điệu hay hơn.

Bước 3. Thiết kế tờ báo

cách làm báo tường đẹp, đơn giản

Thiết kế bố cục của tờ báo rất quan trọng, bố cục rõ ràng làm tăng tính thẩm mỹ. Phần này bạn không được tự ý quyết định mà hãy bàn bạc với các bạn xung quanh, vì mỗi một bạn học sinh đều là những nhà bình phẩm nghệ thuật tài ba đó, nếu bạn nhìn chưa chắc đã có được cái nhìn đúng đắn nhất vì vậy các bạn cần hội ý làm việc với nhau trước nhé. Thiết kế đầu báo ta chỉ dành diện tích khoảng 1/4 tờ báo mà thôi, phần còn lại sẽ để làm thân bài sưu tập truyện, tranh ảnh dán lên. Khi bắt tay vào vẽ bạn nên chú ý chọn màu sắc phù hợp để nhìn không rối mắt nhé.

Bước 4. Viết lời ngỏ, lời giới thiệu

cách làm báo tường đẹp, đơn giản

 

Lời ngỏ không thể thiếu trong mỗi tờ báo tường. Bạn sẽ viết lời ngỏ dựa theo tiêu đề của bài viết ,lời ngỏ chính là những lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất mà chúng ta muốn gửi tới thầy cô, bên trong nó chứa đựng nhiều cảm xúc, kỷ niệm, những câu chuyện buồn vui của bạn với thầy cô gắn với mái trường mến yêu.

Lời ngỏ 1: Kính thưa thầy cô và các bạn thân yêu!

Thời gian là bánh xe không ngừng quay. Dòng thời gian lặng lẽ trôi đi và không để ý tới xung quanh nó. Có lẽ thầy cô là người cảm nhận rõ nhất, thời gian là những ngày thầy vất vả đèn sách dạy dỗ chúng em, nâng niu, nắn nót từng nét chữ, khuyên răn học trò từng lời… Những đêm thâu thầy không ngủ thức bài soạn giáo án, những sớm hôm miệt mài trên bục giảng, chứng kiến các cô cậu học trò của mình dần trưởng thành, đó là hạnh phúc mà các thầy cô luôn mong muốn. Theo nhịp điệu của cuộc sống, ta chợt nhớ đến thầy cô, nhớ đến cái nôi đã đào tạo chúng ta thành người có ích cho gia đình, xã hội, ta mới thấy công lao đó to lớn tới nhường nào…

cách làm báo tường đẹp, đơn giản

Có lẽ một lời cũng không thể nào tả hết được công lao to lớn của thầy cô đối với chúng em. Nhưng chúng em vẫn muốn gửi đến thầy cô và các bạn những vần thơ, câu chuyện và chúng em đã gửi gắm công sức, nhiệt huyết và cả tấm lòng của chúng em trong đó để kính dâng lên các thầy, các cô…Đây chính là một trong những món quà ý nghĩa mà chúng em muốn kính tặng thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Bước 5. Chọn nội dung

cách làm báo tường đẹp, đơn giản

Nội dung của tờ báo tường có thể là những tập tranh ảnh mà bạn cắt dán ra từ những tờ báo, tờ tạp trí hay những bức tranh mà bạn tự vẽ ra, những bài thơ sưu tầm hay các bạn học sinh tự sáng tác, những bài văn, mẩu truyện đáng yêu… tất cả sẽ được sưu tập lại và dán lên báo tường.

Truyện vui:

Để Bình có thể sửa cách phát âm ngọng chữ “ L” thành “ N”. Cô giáo bắt cậu phải đọc thuộc lòng câu: “Cụ Lý lên chợ làng mua lòng lợn luộc”.

Một tuần sau đó cô khen Bình:

  • Giỏi lắm Bình, em đã phát âm chuẩn xác rồi đó.
  • Thưa cô em đọc nhiều thì nó cũng quen chứ những câu nạ, nắm núc nó cứ không quen!

Bước 6. Vẽ hình và dán tranh Minh họa

cách làm báo tường đẹp, đơn giản

 

Thường thì mọi người chỉ chú ý tới bài viết mà ít ai chú ý tới hình ảnh, bố cục, thậm chí là làm cho có mà thôi. Nhưng các bạn lại không biết rằng đó lại là điểm nổi bật và ấn tượng nhất của báo tường. Những hình ảnh trực quan, tranh biếm họa khiến báo tường thêm sinh động và thu hút người xem hơn. Vì vậy đây chính là dịp để bạn sử dụng những kiến thức mà bạn đã học ở trường để tạo nên sự thu hút của bài báo đó.

Chúc bạn làm báo tường thành công!