Trang chủ Ngày Lễ Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

0
Chia sẻ

Ngày Tết hàn thực đang đến dần, cứ mỗi khi Tết hàn thực đến là nhà nhà lại chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay dâng hương cúng cụ. Món bánh này mang ý nghĩa đặc biệt của ngày Tết hàn thực đó. Các bạn đã biết cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực chưa, nếu chưa thì có thể xem hướng dẫn cách làm dưới đây của mình nhé. Mình đảm bảo là cách làm không hề khó làm đâu nhé.

Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay

. Bột nếp 200 gam

. Đường phèn, đậu xanh 30 gam

. Vừng trắng, nước cốt dừa, dừa sợi

. Bột năng hay bột sắ

Cách làm bánh trôi, bánh chay

1 Làm bột bánh trôi

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

Bạn lấy gạo nếp cho vào nước ngâm trước từ đêm hôm qua nhé. Gạo sau khi ngâm bạn để ráo nước, cho tí muối vào và xóc đều lên sau đó mang đi xay thôi. Đường phèn để làm bánh trôi bạn nên mua sẵn dạng viên cắt rồi để khi làm bánh tiện hơn. Bột sau khi xay xong bạn lấy một cái bát to hoặc chậu sạch để vào, bạn lấy một cốc nước ấm dưới lên bột, tiếp đó bạn lấy tay nhào bột cho đều để bột dẻo dễ nặn không bị nhão hay khô quá là được. Bột dẻo dễ nặn giống với đất nặn của các bé vậy, để bột bánh khô quá thì khi nặn sẽ bị vỡ còn để ướt quá thì khi luộc bánh có thể nát ngay khi vừa vớt lên. Nếu ban là người mới làm thì hãy cho nước từ từ thôi để còn điều chỉnh cho thích hợp nhé. Khi bạn nhào bột dẻo rồi thì cho bột vào một túi nilon bọc kín lại để làm thứ khác.

2 Làm nhân bánh chay

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

Bạn cho đậu xanh ngâm trong nước ấm có thể là 3 tiếng hoặc cả đêm. Bạn cho đậu xanh vào trong nồi hơi, đổ nước gần mặt đậu xanh, đun đến khi nước sủi thì bạn cho lửa nhỏ bớt và cho thêm đường, muối vào đậu xanh, bạn đun đến khi cạn nước thì thôi. Bạn chú ý trong quá trình nấu dùng thìa lớn nghiền cho đậu xanh nát nhừ, nếu nước cạn hết mà đậu xanh vẫn chưa đủ độ chín thì bạn phải cho thêm nước vào.

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

Đậu xanh mà chín rồi thì bạn lấy thìa đơm ra bát con, tiếp đó bạn nắn đậu xanh thành những viên nhỏ cỡ quả trứng chim cút, bạn chú ý nắn luôn vì lúc đậu xanh còn nóng dễ nắn hơn. Bạn có thể cho dừa vào trong nhân đậu xanh sẽ ngon hơn. Tiếp đến bạn cho vừng trắng vào chảo rang chín cạnh rồi đổ ra bát.

3 Nặn bánh

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

Bạn lấy một nhúm bột nhỏ từ chỗ bột dẻo ban đầu, dùng 2 bàn tay xoa cho bột tròn đều sau đó ấn xuống thành hình tròn bẹt, bạn cho nhân đường vào bánh sau đó gọi vào và tiếp tục dùng tay vo cho tròn đều, như vậy là ta được một viên bánh trôi rồi, bạn làm tương tự các bước còn lại để làm bánh trôi, chú ý khi nặn các bánh trôi tròn và đều nhau để trình bày trên đĩa cho đẹp, khi nặn bánh nên nặn thật tròn, thật khít nếu để khe hở thì khi luộc bánh sẽ bị vỡ ra. Cách làm bánh chay tương tự cách làm bánh trôi chỉ khác là ta thay nhân đường bằng nhân đỗ xanh mà thôi.

4 Luộc bánh

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

Cách luộc bánh trôi, bánh chay cũng vô cùng đơn giản, bạn cho bánh trôi, bánh chay đã nặn xong cho vào nồi nước đang sôi, luộc bánh đến khi bánh nổi lên thì dùng muôi vớt bánh ra cho vào trong chậu nước lạnh. Bánh sau khi vớt hết cho vào nước lạnh bạn lại lấy muôi vớt ra để vào đĩa tròn. Bạn lấy vừng đã rang rắc lên trên bánh cho đẹp.

5 Nấu nước bánh chay

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

Bạn cho bột sắn trộn với đường và nước, bạn cho hỗn hợp này vào xoong, bắc lên bếp đun sôi để chúng đặc quánh với nhau theo thể lỏng thì bạn tắt bếp, cho thêm nước bưởi vào cho thơm. Bánh chay, bạn cho ra bát con, đổ thêm nước sắn vừa nấu, cho thêm sợi dừa là xong.

Thành phẩm

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết hàn thực

Như vậy là món bánh trôi, bánh chay đã hoàn thành, để tạo cho bánh trôi, bánh chay có nhiều màu sắc hấp dẫn hơn thì bạn có thể ở phần làm bột bạn cho thêm lá dứa, củ dền, trà xanh vào. Mình nghĩ như vậy thì bánh sẽ có màu đẹp mắt và một mùi vị ngon mới lạ hơn. Đây cũng là cách để bạn đổi món khi đã ăn chán bánh trôi, bánh chay trắng nhé.

Ngày Tết hàn thực mà làm bánh trôi, bánh chay thì còn món gì ngon bằng đúng không nào các bạn. Mọi người trong gia đình có thể làm bánh, nặn bánh cùng nhau, không khí gia đình ngày Tết luôn trọn vẹn và đầm ấm như vậy. Thành quả sau khi làm là những viên bánh trôi nhỏ xinh ngon mắt, ăn vào ngọt mát tan trong cuống họng.