Cách làm bánh canh bột gạo mềm, dai, khó cưỡng

0
Chia sẻ

Một món ăn theo kiểu Huế được rất nhiều người yêu thích đó chính là món bánh canh bột gạo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng sợi bánh canh mềm dai hòa vào nước lèo thanh ngọt rất vừa miệng khiến người ăn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm bánh canh bột gạo đậm đà và hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

Cách làm bánh canh bột gạo
Tuy nhiên tùy theo từng vùng miền mà họ sẽ có những cách cắt bánh canh bột gạo khác nhau. Đối với người miền Nam thì họ thường cắt bánh theo hình tròn giống sợi bún khổ to còn người miền Trung thường cắt bánh theo hình vuông, dài khoảng 1 gang tay. Sợi bánh của người miền Trung nhất là người dân Huế khi ăn họ thường có thói quen đó là cho luôn sợi bột vào trong nồi nước lèo nên khi ăn tô bánh thường có màu đục và hơi sền sệt. Còn riêng người miền Nam thì họ hay nấu chín sợi bánh bột gạo trước khi dùng nên tô bánh canh thường có nước dùng trong veo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần bột
– bột gạo : 250 gam
– bột năng : 150 gam
– bột tàn mì : 50 gam
– nước sôi : 400 ml
– muối : 1/2 thìa cà phê
– dầu ăn : 3 thìa cà phê

Phần nước luộc bánh canh
– dầu ăn : 2 thìa cà phê
– muối : 1 thìa cà phê

Nếu bạn không có bột tàn mì thì cũng có thể trộn các nguyên liệu như sau: 200gram bột gạo + 50gram bột nếp + 50gram bột năng . Trộn đều tất cả sau đó đem đi rây mịn và bỏ vào hủ để dành dùng. Dùng làm bún hoặc bánh canh đều rất ngon.

Cách làm bánh canh bột gạo

Cách làm bánh canh bột gạo

Bắc 1 nồi nước lên bếp sau đó các bạn cho vào khoảng 2 thìa cà phê dầu và 1 thìa cà phê muối vào, nấu lửa vừa nhỏ rồi đi nhồi bột, khi các bạn nhồi bột xong mình có thể dùng khuôn bóp thẳng bột vào một cái nồi nước sôi mà không phải chờ nấu nước vì như vậy sẽ mất thời gian. Cho 3 loại bột và 3 thìa cà phê dầu, 1/2 thìa cà phê muối và một ít nước sôi sử dụng từ phần 400ml vào máy nhồi bột loại cầm tay, hay bất cứ loại máy trộn bột nào, sau đó dùng một cái móc câu quay vài vòng cho đến khi bột hòa đều với máy chạy số nhỏ nhất.

Chế nước sôi chậm vào bột khi máy bắt đầu chạy ,cho từng chút nước sôi vào, khi nào các bạn cảm thấy bột dính vào nhau thì tăng số 2, tiếp tục cho máy chạy, vẫn cho nước nóng cho tới khi nào thấy bột được hòa quyện vào nước không bị khô và cũng không nhão như vậy là được.

Cách làm bánh canh bột gạoCách làm bánh canh bột gạo

Bột thành phẩm yêu cầu phải vo viên được mà không hề bị dính tay nhiều, nếu dính quá chứng tỏ là bột bị nhão.

Nếu bạn không có khuôn thì cũng có thể sử dụng bịch ni lông loại chịu nhiệt và dày sau đó các bạn bỏ bột vào rồi cắt 1 đầu và bóp bột cho chảy vào trong nồi nước đang sôi lăn tăn. Nếu bạn dùng khuôn thì có thể vò bột thành từng khối sau đó bỏ vào khuôn, khi thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn thì hãy bóp bột thật mạnh tay xuống mặt nước. Lưu ý khi bóp bột các bạn đừng cho khuôn sát mặt nước mà phải cao trên mặt nước nhé, khi nào gần hết bột thì có thể nhúng khuôn vào trong nồi nước, bánh canh rơi xuống nước luôn. Cứ làm tiếp như vậy cho đến nào hết bột thì thôi.

Cách làm bánh canh bột gạo

Bánh canh sau khi chín sẽ nổi lên trên mặt nước sau đó các bạn hãy vớt bánh canh thả nhanh vào trong một thau nước lạnh có thêm 1 ít nước đá cho mau nguội và sợi bánh sẽ dai hơn. Sau khi vớt ra rổ thì các bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn để bánh canh không bị dính vào nhau.
Lưu ý: nếu các bạn thích ăn dai thì có thể cho lượng bột năng, bột gạo ngang nhau về tỉ lệ đó là khoảng 200gram mỗi loại và 50gram bột tàn mì trộn đều. Bánh canh cọng nhỏ làm theo công thức thành phần của bột gạo sẽ nhiều hơn bột năng, sẽ mềm. Bánh canh cọng lớn làm theo công thức cho thành phần bột gạo và bột năng ngang nhau như vậy sẽ thu được cọng lớn cho ai thích ăn sợi dai nhiều.

Cách làm bánh canh bột gạo

Bạn có thể làm với một số lượng nhiều và cất ở ngăn đông đá để dành. Bỏ vào từng bịch nhỏ và nấu nước dùng, rồi sau đó có thể bỏ thẳng bánh canh vào nồi luôn không cần đem đi rã đông hay hâm nóng ở trong lò vi sóng. Bánh canh khi ăn sẽ dai mềm nên khi cho vào nồi súp vẫn không hề bị nát hay gãy vụn ra, chưa kể còn ngấm các gia vị từ nồi nước súp đậm đà. Thêm tôm hoặc thịt tùy thích.

Thật đơn giản để có một bát bánh canh ngon cho cả gia đình.

Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!