Cách làm ba khía muối miền Tây

0
Chia sẻ

Ba khía là một loài vật mà không phải ai cũng biết nó nổi tiếng ở vùng sông nước phương Nam với món mắm ba khía. Đây được cho là một món ăn thú vị và đặc trưng trong các bữa cơm gia đình. Thế nhưng đối với những người miền Bắc và miền trung thì con ba khía quá xa lạ có nhiều người không hình dung được nó như thế nào. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm ba khía muối miền Tây vô cùng đậm đà và hấp dẫn, thơm ngon cho bữa cơm của cả gia đình.

Cách làm ba khía muối miền Tây

Con ba khía thuộc loài giáp xác có hình dáng và kích cỡ giống như con cua đồng. Đặc biệt là nó hay sống ở những vùng nước mặn, lợ, ven các con sông kênh rạch, nhất là dưới chân rừng ngập mặn. Nó được đặt tên là ba khía vì có ba gạch ở trên lưng. Cách bắt và muối ba khía thì không quá cầu kỳ, thế nhưng nó vẫn làm nên một món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của những con người vùng sông nước miền Tây.

Cách làm ba khía muối miền Tây

Khoảng cuối tháng 5 Âm lịch hàng năm các cư dân ở những vùng có trồng nhiều rừng đước như An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu…. lại đi vào mùa khai thác con ba khía. Loài giáp xác này chỉ có một cách bắt duy nhất đó là soi đèn vào ban đêm và đặc biệt là phải chụp bằng tay. Theo người dân thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, con ba khía thường thích đào hang ở những khu rừng rậm rạp, gần mé sông hoặc bãi biển, hàng đêm bò ra rủ nhau đi kiếm ăn. Đặc biệt là mùa mưa trong những đêm tối trời, con ba khía thường sống bu đen dưới những gốc cây đước hay các gốc dừa nước nên người ta có thể dễ dàng bắt nó về để muối thành nước mắm để dành và ăn quanh năm.

Cách làm ba khía muối miền Tây
Ba khía sau khi bắt xong người dân sẽ mang về sau đó xóc rửa lại cho sạch bùn đất rồi đổ vào trong một cái lu, khạp có nước muối và đậy nắp kín lại. Từ khi muối cho đến lúc ăn được có thể kéo dài trong khoảng từ 5-10 ngày. Chất lượng của mắm ba khía sẽ phụ thuộc độ mặn của nước muối, bởi nếu nhạt quá thì con ba khía sẽ dễ bị hư nhưng mặn quá sẽ khiến nó bị rụng càng, đen da và chát thịt… Ba khía muối chính là một món ăn ăn mà hầu như không một người dân nào sống ở miền sông nước mà không biết đến. Đặc biệt đây còn được xem là một món khoái khẩu của rất nhiều người.

Cách làm ba khía muối miền Tây

Những người sành ăn ba khía muối cho rằng con ba khía muối khi mang trộn cùng với chanh, tỏi, ớt, đường rồi ăn với cơm nguội thì vô cùng tuyệt vời và đúng chuẩn. Bạn có thể ngậm từng cái que nhỏ sau đó cắn vỡ càng, nhón lấy một miếng thịt mềm, dịu, chan nước trộn ba khía đậm đà với vị mặn, ngọt, chua, cay vào trong bát cơm, rồi ăn trong lúc trời mưa thì quả là không gì có thể ngon hơn.

Cách làm ba khía muối miền Tây

Ngày nay, nhiều nhà hàng và các quán ăn đã biến tấu con ba khía thành nhiều món ngon theo những cách riêng như ba khía rang me, ba khía nấu chao, rang mỡ hành, ba khía luộc,…, nhưng chưa có thứ hương vị nào mà có thể đi vào lòng người và rất đỗi thân quen với người dân vùng sông nước miền tây như là món ba khía muối. Chính mùi thơm đặc trưng cùng cái chất mằn mặn và beo béo của gạch ba khía khi thưởng thức sẽ thấm sâu vào đầu lưỡi đã tạo nên một cảm giác vô cùng thú vị đến khó tả, khó quên trong lòng mỗi người. Có nhiều người dù có đi xa quê hương đến nơi xứ người nhưng họ không thể nào quên được hương vị của món ăn này.

Chúc các bạn thành công với  món ăn này nhé!