Trang chủ Cuộc Sống Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an...

Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn

0
Chia sẻ

Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn

Để lái xe ô tô an toàn bạn cần phải có kinh nghiệm lái xe. Nhưng khi mới tập lái, kinh nghiệm chưa nhiều và còn nhiều điều chưa biết. Vậy bạn cần trau dồi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước hay đọc về những kinh nghiệm của người đã từng trải. Ví dụ như mới lái xe ô tô làm sao bạn đã có được kinh nghiệm  khi lên xuống các đoạn đường dốc dễ gây nguy hiểm. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn an toàn khi lái xe.

Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn

Vậy điều bạn cần làm chính là học hỏi và học hỏi. Bài viết sau sẽ là một bài học cho bạn về cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn !

Nguy hiểm rình rập khi lái xe ô tô thiếu kinh nghiệm

 • Là người mới tập lái xe, khi bạn chưa thể làm quen ngay với việc thuần phục chiếc xe của mình. Sẽ đẩy bạn vào nhiều tình huống nguy hiểm. Bởi vì bạn là người đang còn thiếu kinh nghiệm khi lái xe.
 • Bạn mới tập lái, nên kinh nghiệm đi đường và xử lý các tình huống gặp phải còn kém. Vậy nên làm sao bạn có thể đảm bảo an toàn cho mình khi tình huống đó xảy ra.
 • Điển hình như nếu bạn đang chạy xe lên dốc. Đột ngột chiếc xe không đủ đà lên dốc và trôi tuột xuống dốc mà đó lại là khúc cua. Hai bên đường một bên là vực còn bên kia là vách núi. Bạn sẽ làm cách nào?

Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn

 • Sự luống cuống sẽ làm bạn gặp nguy hiểm trong tình huống này. Trường hợp này cũng là do tay lái còn non, kinh nghiệm còn chưa có.
 • Ngoài ra, còn rất nhiều tình huống bạn có thể gặp trên đường mà bạn không thể lường trước được. Vậy nên điều bạn cần làm là có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Để lái xe được an toàn hơn!

Hướng dẫn cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác và an toàn!

Công tác chuẩn bị trước khi lái xe:

 • Để lái xe lên xuống dốc an toàn thì điều quan trọng cần lưu ý trước tiên chính là chiếc xe của bạn.
 • Trước mỗi chuyến đi đến nơi có nhiều đèo dốc bạn cần phải kiểm tra các bộ phận của xe như: phanh trước, côn, phanh sau, ga bộ lốp, số. Nếu như bạn cảm thấy bộ phận nào chưa đảm bảo thì cần xử lý ngay.
 • Cách kiểm tra này sẽ giúp bạn phòng ngừa được tình trạng mất phanh, hỏng số, hỏng chân côn bất ngờ,… Mọi điều đều có thể xảy ra nếu như bạn không kiểm tra kỹ càng chiếc xe và đi bảo trì đúng thời hạn quy định.

Nên xuống dốc bằng số nào?

 • Nếu bạn lên dốc bằng số nào thì hãy xuống dốc bằng số đó.
 • Lưu ý: bạn tuyệt đối không xuống dốc bằng số mo (O), vì dễ trơn trượt, căn đường kém chính xác và khi cần phanh gấp kém hiệu quả.
 • Tùy vào tính năng kỹ thuật của từng loại xe, trọng lượng chở hàng trên xe mà khi lên dốc cao cần phải đi số phù hợp. Bởi chỉ khi xe đủ khỏe mới có thể lên được dốc nếu không xe dễ bị mất đà, mất lực.
 • Thao tác kỹ thuật lái xe cần phải thuần thục. Để xử lý kịp thời khi cần giảm số để để máy khỏe chạy tiếp lên dốc. Như vậy sẽ tránh được tình trạng kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) làm xe tụt hậu. Điều này bạn cần phải đặc biệt lưu tâm khi xe chở nặng.
 • Đặc điểm khi lái xe xuống dốc là xe sẽ lao nhanh. Trong trường hợp này, nếu gặp sự cố thì bạn cần phanh gấp kết hợp sử dụng cả phanh trước và phanh sau. Đồng thời giảm số, giảm ga và thả côn.

Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn

 • Nhưng bạn cần lưu ý để tránh tình trạng không mong muốn và nguy hiểm này. Điều bạn cần làm khi xuống dốc là đi với tốc độ vừa phải giảm ga. Khi xuống dốc để tránh mất lái những khúc cua. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro ở những đoạn đường nguy hiểm.
 • Những khúc dốc quanh co ” dốc cua tay áo” sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách xử lý. Khi đi trên các đoạn đường này, xe của bạn phải luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình. Cho xe chạy chậm để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực.

Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn

 • Hãy bình tĩnh lái xe ở những khúc cua gấp, lái chậm và căn đường thật chuẩn. Để tránh tình trạng xe bị hất văng ra ngoài đường. Điều này cần bạn phải lái xe thuần thục và có kỹ năng. Vậy nên bạn hãy tập luyện thật nhiều. Trước khi lái xe ở những cung đường khó và nhiều khúc cua.
 • Khi xe xuống dốc phà (nhất là dốc đứng), khi xuống đến và bánh xe chạm vào cầu dẫn. Bạn hãy cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên.