Trang chủ Vật Nuôi Cách huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật

Cách huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật

0
Chia sẻ

Cách huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đều ấn tượng về khả năng tìm đồ vật của các chú chó. Một khả năng mà ai cũng mong muốn chú chó của mình có thể làm được. Điều mà các chú chó nghiệp vụ hiện nay đều có thể làm được. Đồng  thời bạn cũng mong muốn chú chó nhà mình có được khả năng kiếm tìm đồ vật tốt như vậy.

Cách huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật

Kinh nghiệm từ bài viết “Cách huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật” sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để huấn luyện chú chó nhà mình!

6 bước huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật!

  • Bạn cần chuyển bị loại thức thức ăn mà chú chó của bạn yêu thích và một món đồ vật. Sau đó hãy bảo chú chó của bạn ngồi xuống. Khi chú cún của bạn nghe lời, cần thưởng nóng một ít thức ăn để khen ngợi. Sau đó đưa đồ vật đó lên mũi và khô khẩu lệnh “ngửi”. Nếu như chú chó nhà bạn thực hiện theo và nhấc mũi lên ngửi. Khi có dấu hiệu mũi phập phồng thì hô thêm khẩu lệnh tìm.
  • Sau đó lấy đồ vật đó giằng co nhẹ với chú cún. Việc luyện tập và giằng co nhẹ bằng một chiếc khăn sẽ giúp cho buổi luyện tập thú vị hơn.
  • Bạn cần lặp đi lặp lại hai bước này để giúp chú cún của bạn thành thạo những bước căn bản. Khi đã quen, bạn không cần giằng co vơi chú cún của mình nữa. Mà chỉ cần ném đồ vật đi một chỗ nào đó gần để cho chú cún của bạn sẽ dàng có thể tìm thấy và hô khẩu lệnh tìm.
  • Như vậy chú chó sẽ có biểu hiện chạy theo để tìm ra đồ vật. Khi chú cún chạy quay lại và mang đồ vật đến cho bạn. Bạn có thể khen ngợi chú cún của mình bằng cách thưởng một ít thức ăn.

Cách huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật

  • Bạn cần thực hiện theo trình tự như vậy. Nhưng cần dấu đồ vật đó đi, một nơi gần để chú cún của bạn dễ tìm thấy và tăng độ khó dần lên chứ không nên tăng nhanh quá nhé. Điều này giúp chú chó của bạn luyện tập khứu giác. Bạn cần phải thực hiện việc này thật nhanh, vì mới tập luyện những lần đầu thì chú cún nhà bạn sẽ không thể nhớ mùi lâu được.
  • Khi bắt đầu quen với việc tập luyện. Chú cún nhà bạn đã có thể đánh hơi được các vật và đến gần được vật đó. Bạn hãy hô một lần nữa khẩu lệnh tìm. Nếu cún vẫn chưa tìm ra được nơi bạn cất dấu đồ vật đó. Bạn có thể chỉ cho chú cún của mình đồ vật đó ở đâu.

Cách huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật

  • Sau đó bạn cần tiếp tục thực hiện việc này nhiều lần. Cho đến khi chú chó của bạn có thể tự tìm được đồ vật. Dù chưa tự tìm được bạn vẫn cần phải khen chú chó của mình. Cũng như lúc chú chó đã có thể tìm thấy đồ vật thì bạn càng cần phải khen chú chó của mình. Có như vậy mới khích lệ được tinh thần tìm kiếm và luyện tập của chú chó.
  • Cho đến khi chú chó nhà bạn có thể tìm thấy đồ vật đó được 4 đến 5 lần thì đã tạm ổn.
  • Nhưng sau đó bạn cần phải tăng độ khó của việc tập luyện lên. Bạn cần giúp chú chó của mình định vị đồ vật bằng cách chỉ tay. Sau đó mới dần dần mở rộng phạm vi tìm kiếm đồ vật. Chỉ cần sau nhiều lần tập luyện, khứu giá của chú chó nhà bạn sẽ tốt hơn rất nhiều lần và sẽ thể hiện tài năng đáng nể của mình.

Lưu ý: khi mang đồ vật đi dấu, bạn cần chạm đồ vật xuống mặt đất để tạo mùi hương cho cún đi tìm. Trước đó hãy nhờ một người thân bịt phần mắt của chú cún lại. Điều này nhằm đảm bảo chú cún không thể nhìn thấy khu vực mình dấu đồ. Bạn chỉ cần thực hiện từ cơ bản đến nâng cao dần độ khó. Kiên nhẫn sau một thời gian thì chú chó có thể làm được tốt những gì bạn kỳ vọng. Đồng thời đừng quên khích lệ chú cún của mình và thưởng một ít thức ăn nhé!