Trang chủ Sức Khoẻ Cách hạ sốt nhanh cho người lớn tại nhà bạn nên biết

Cách hạ sốt nhanh cho người lớn tại nhà bạn nên biết

0
Chia sẻ

Dù là người lớn thì cũng không thể nào tránh được những căn bệnh thông thường như ho, sốt, sổ mũi, nhức đầu đúng không nào, tuy nhiên nếu bạn có thể học cách hạ sốt nhanh, những cách trị bệnh dân gian như lau người, chườm khăn lên trán thì có thể giảm bệnh và không nhất thiết phải đi bệnh viện. Sau đây mình xin trình bày cách mẹo chữa bệnh dành cho người bị sốt.

Hạ sốt bằng cách lau nước ấm
cách hạ sốt nhanh

Đây là một cách chữa bệnh thông thường, bạn lấy khăn ấm lau người cho người bị sốt, lau toàn thân người ốm, lau từ trên xuống dưới có thể message một chút cho có thể người bệnh bớt khó chịu.

Dùng tất ướt quấn quanh mắt cá chân

Cách này không được nhiều người áp dụng, mọi người nghĩ rằng cách này khá quái dị và không làm nhưng thật sự thì nó rất có tác dụng hạ sốt cho người bị sốt. Bạn lấy 2 chiếc tất cottog dài cho vào trong chậu nước lạnh, vắt khăn kiệt nước và đem quấn vào 2 mắt cá chân người bệnh, khi cảm thấy tất ấm rồi thì bạn cởi tất ra nhúng nước và quấn lại. Người sốt có thể thấy khó chịu lúc đầu nhưng sau 10 phút thì nhiêt độ cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Chườm đá hạ sốt

cách hạ sốt nhanh

Bạn cho đá lạnh vào khăn mặt, chườm đá lên trán trong 5 phút thì cơn sốt sẽ thối lui.

Quấn vào người 1 chiếc khăn mỏng

Người bị sốt thì không nên mặc nhiều quần áo, quần áo càng mỏng, càng thoáng khí thì càng tốt, bạn hãy cho người ốm mặc bộ quần áo thoải mái nhất, phủ lên người bệnh một lớp chăn mỏng hay miêng vải mong sẽ giúp thân nhiệt người sốt hạ xuống đó.

Hạ sốt bằng chanh tươi

cách hạ sốt nhanh

Bạn cắt chanh thành từng lát mỏng và chà xát chanh vào nơi xương sống, khuỷu tay, trán như vậy sẽ rất là hiệu quả với người bị sốt cao, bạn cũng có thể cho người bệnh ngậm một lát chanh mỏng trong miệng.

Đắp khoai tây

Bạn cắt khoai tây thành từng lát mỏng, ngâm khoai tây với dấm trong 10 phút rồi sau đó vớt khoai tây lên đắp lên cơ thể người bị sốt, phủ thêm một lớp khăn mỏng nữa, đợi 20 phút bạn sẽ thấy cơn sốt hạ đi.

Nước

cách hạ sốt nhanh

Nước rất tốt cho cơ thể con người, nếu bạn uống nhiều nước thì sẽ tránh được việc bị mất nước trong cơ thể, bạn nên uống nhiều nước khi bị sốt và không nên ăn thức ăn đặc như bánh mì, những đồ ăn dạng lỏng sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn hơn như cháo, súp, sữa chua, nước hoa quả…

Tắm mát

Nước mát cũng giúp bạn giảm sốt đó, bạn cho ít giấm vào bồn tắm, cho nước vào bồn, nằm ngâm mình trong nước 5 phút, có thể tắm lặp lại mấy lần như vậy cho hết sốt, các cụ ngày xưa thường kị tắm cho người sốt nhưng mà khoa học ngày nay đã chỉ ra rằng tắm là cách giúp người bị sốt hạ nhiệt độ cơ thể rất nhanh. Tuy nhiên khi tắm cần đúng cách nếu ngâm mình lâu quá thì sẽ phản tác dụng khiến bệnh nặng hơn.

Với trẻ nhỏ bị sốt thì ta cần tắm cho trẻ trong phòng kín gió, nước tắm có nhiệt độ thấp hơn cơ thể trẻ là 2 độ, tắm cho bé vào trong chậu nước dùng khăn lan người bé, tắm nhanh cho bé trong 5 phút sau đó dùng khăn lông lau người bé và mặc quần áo mỏng cho bé, bạn có thể tắm lại cho bé sau vài tiếng để bé hạ nhiệt tiếp.

Lau mát

cách hạ sốt nhanh

Bạn cởi quần áo cho người bị sốt bớt nóng, lấy khăn ướt mát lau khắp người cho người bệnh, đặc biệt là vùng nách, cổ, bẹn, lấy khăn ướt đắp lên trán và 2 bên nách, những vùng này thường có các mạch máu lớn đi qua nên đắp khăn ướt vào thì cơn sốt cũng hạ nhanh hơn. Có người khi sốt bị ớn lạnh chỉ muốn đắp chăn lúc này bạn vẫn lau người cho họ trước từ từ cơn sốt sẽ hạ xuống.

Riêng trẻ nhỏ thì bạn phải lau mát bằng khăn ấm chứ không được dùng khăn lạnh, lấy 5 chiếc khăn nhúng nước vắt kiệt và kẹp vào các vị trí 2 nách, 2 bẹn, 1 khăn lau người cho bé, bạn thay khăn cho bé sau khi lau 3 phút, cách 30 phút lại lau người cho bé, khi nhiệt độ bé giảm xuống còn 38,5 thì bạn thôi không lau người cho bé nữa.

Đừng ủ ấm

Khi người bệnh bị sốt thì bạn đừng ủ ấm cho người bệnh hay để người bệnh mặc quần áo phong phanh, vì mặc ít áo quá sẽ khiến người bệnh thấy ớn lạnh, cơ thể tăng nhiều nhiệt lên và nếu mặc nhiều quá cũng sẽ khiến thân nhiệt người bị sốt tăng lên. Vì vậy bạn cho người bệnh mặc quần áo thoáng mát là tốt nhất, đảm bảo không quá nóng và không quá lạnh giúp không khí lưu thông quanh cơ thể người bệnh.