Trang chủ Ẩm Thực Cách gói bánh trưng bằng lá chuối cực đơn giản

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối cực đơn giản

0
Chia sẻ

Bánh trưng là một trong những vật phẩm thông thuộc với người dân Việt Nam ta trong dịp Tết cũng như ngày thường. Bánh trưng thường được gói bằng lá dong nhưng trong dịp Tết lá dong khan hiếm thì chúng ta cũng có thể dùng lá chuối để gói bánh trưng. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách gói bánh trưng bằng lá chuối cực đơn giản.

nguyên liệu

Để gói được bánh trưng chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

gạo nếp

đỗ xanh

thịt ba chỉ

Một bó lá chuối tươi, không nát, rách.

Một bó lá nếp (lá dứa)

Lạt chẻ mỏng

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

Trên đây là đầy đủ những nguyên liệu mà chúng ta cần để chuẩn bị gói bánh trưng bằng lá chuối. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách gói bánh trưng bằng lá chuối.

cách làm

1: Đầu tiên để cho bánh trưng của chúng ta thêm ngon các bạn cần chọn được loại gạo ngon. Với gạo gói bánh trưng chúng ta thường dùng loại gạo nếp cái hoa vàng để chúng ta dùng. Sau khi ta chọn được gạo xong thì chúng ta tiến hành mang gạo đi vo rồi sau đó ta sẽ dùng lá nếp ngâm với gạo. Mục đích của việc này là chúng ta sẽ giúp cho gạo khi nấu sẽ có mùi thơm của lá nếp. Để ngâm lá nếp với gạo đầu tiên chúng ta thái nhỏ lá nếp ra và cho vào máy xay sinh tố rồi xay. Khi xay các bạn cho thêm một chút nước vào bên trong. Sau khi xay chúng ta đổ ra và lọc bỏ bã rồi pha nước đó cùng với nước sạch và ngâm gạo nếp.

2: Với đỗ xanh chúng ta cũng tiến hành lựa chọn nguyên liệu là loại đỗ ngon. Đỗ xanh dùng để làm bánh trưng phải đảm bảo được là đỗ xanh dẻo, mềm và thơm. Các bạn có thể chọn mua loại đỗ vàng đó, đỗ thượng hạng như vậy sẽ đảm bảo được. Sau khi chúng ta chọn mua được đỗ thì ta bắt đầu mang đỗ đi đãi sạch và chúng ta tiến hàng ngâm đỗ. đầu tiên các bạn chuẩn bị một thau nước sạch rồi sach đó chúng ta đỗ đỗ vào bên trong và tiến hành ngâm trong 8 tiếng.

Với thịt để làm bánh trung chúng ta cần phải chọn loại thịt ba chỉ để dùng. Với thịt chúng ta cần lựa chọn được thịt ngon, tươi và không dùng thịt của lợn xề. Sau khi chọn được thit ta mang thịt về rửa sạch và tiến hành thái miếng to rồi mang thịt đi ướp.

Với lá chuối chúng ta tiến hành dùng khăn sạch thấm nước và lau sạch lá chuối. Khi lau lá chuối chúng ta cần lưu ý việc phải thật nhẹ nhàng nếu không lá chuối sẽ bị rách hỏng.

3: Tiếp theo sau bước chuẩn bị nguyên liệu thì giờ chúng ta tiến hành sang bước chuẩn bị lá chuối. Sau khi các bạn lau sạch lá chuối thì chúng ta tiến hành mang lá chuối gấp như hình sau.

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối Cách gói bánh trưng bằng lá chuối Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

Sau khi gấp đến như này thì chúng ta tiếp tục làm tương tự với góc đối diện để ta tạo được một hình như này.Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

Sau khi chúng ta xếp được thành hình như này thì chúng ta tiến hành làm tương tự với các góc còn lại như hình sau

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

4: Sau khi chúng ta gấp được lá chuối thành như hình thì giờ ta chuẩn bị gấp lá chuối thành bánh trưng. Đầu tiên các bạn đổ một bát gạo nếp đã ngâm. sau đó chúng ta tiến hành cho thêm một lớp đỗ dải lên trên, tiếp theo là ta cho một miếng thịt vào bên trong rồi đổ tiếp một lớp gạo lên trên.

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

Sau khi mà ta đã đổ như vậy thì giờ chúng ta tiến hành gấp lại bánh trưng,

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

5: Sau khi các bạn gói bánh trưng được như này, nếu các bạn thấy không chắc chắn thì chúng ta có thể buộc thêm dây như hình sau đây

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

6: Sau khi chúng ta gói bánh xong thì giờ ta tiếp tục tiến đến phần bỏ bánh vào nồi để luộc. Các bạn đặt nồi lên và lót lá chuối ở dưới đáy nồi để tránh trường hợp bị cháy nhé. Sau khi lót lá chuối thì các bạn tiến hành xếp bánh lên rồi ta đổ nước ngập lá chuối.

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

thành phẩm

Sau khi đun bánh trưng với lửa lớn trong vòng 8 tiếng thì chúng ta đã có một nồi bánh trưng chín rồi đó. Nào bây giờ cùng nhau cắt bánh ra ăn thôi nhé.

Cách gói bánh trưng bằng lá chuối

Chúc các bạn thành công !