Trang chủ Ẩm Thực Cách gói bánh tét bằng lá chuối cho Tết sum họp

Cách gói bánh tét bằng lá chuối cho Tết sum họp

0
Chia sẻ

Bánh tét là một trong những loại bánh truyền thống của dân tộc ta. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách gói bánh tét ngon cho ngày Tết.

nguyên liệu

Để gói được bánh tét chúng ta cần chuẩn bị được đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

gạo nếp

đậu đỏ, đậu đen

lá dứa

chuối sứ chín

dừa tươi

muối

đường

Lá chuối

 

Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản là chúng ta đã có thể gói được bánh tét rồi đó. Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi gói bánh tét nhé.

cách làm

1: Với bánh tét nhân chuối thì nhân là một trong những nguyên liệu chủ yếu để tạo được  đó là từ chuối. Với chuối để làm bánh tét các bạn cần phải chọn được loại chuối tiêu chín vừa phải, không quá chín để tránh trường hợp chuối bị nẫu nhé. Sau khi chọn được chuối thì chúng ta mang về bóc hết vỏ chuối ra và ngâm tẩm chuối với một chuối đường và muối để cho nhân bánh thêm ngon.

Cách gói bánh tét ngon cho ngày Tết

2: Với gạo nếp dùng để nấu bánh tét các bạn phải chọn loại hạt gạo to, tròn và đặc biệt gạo phải có độ dẻo và thơm ngon mới được. Với loại gạo đó thì chúng ta nên sử dụng gạo nếp cái hoa vàng để gói cho ngon. Sau khi ta chọn được gạo chúng ta tiến hành mang gạo đi vo và ngâm gạo trong nước 6 -8 tiếng để cho gạo thêm ngon và nở ra nhé.

Cách gói bánh tét ngon cho ngày Tết

Khi ngâm các bạn nên ngâm gạo với lá dứa để cho gạo có vị thơm hơn. Đầu tiên chúng ta rửa sạch lá dứa và mang thái nhỏ, sau khi thái nhỏ các bạn cho lá dứa vào bên trong máy xay và cho vào ít nước rồi say cho thật nhuyễn. Sau khi say nhuyễn thì chúng ta tiến hành mang lá dứa đi lọc bỏ ra tất cả lấy lại nước để ngâm với gạo.

3: Với lá chuối thì các bạn cần chọn được những tàu chuối vừa không non quá mà cũng không già quá. Sau khi chọn được lá chuối chúng ta tiếp tục mang lá chuối đi rửa sạch. Các bạn lưu ý trong quá trình rửa lá chuối thì ta phải thật cần thận nhé vì lá chuối rất dễ rách nên nếu không cẩn thận là ta sẽ không làm được.

4: Gói bánh

Đầu tiên để gói bánh lá chuối các bạn đặt một miếng lá chuối xuống một mặt phẳng và sau đó các bạn xúc một ít gạo đổ vào giữa lá chuối. Sau khi các bạn đổ gạo vào giữa thì chúng ta dàn gạo theo chiều dài của lá chuối.

Cách gói bánh tét ngon cho ngày Tết

Tiếp theo đó chuóng ta lấy chuối đặt vào giữa và tiến hành công việc gấp lá chuối thôi.

Tiếp theo sau khi các bạn cho miếng chuối vào giữa thì chúng ta tiến hành cuộn lá chuối lại và dùng nạt để gói bánh như hình sau đây

Cách gói bánh tét ngon cho ngày Tết

5: Vậy là công việc gói bánh xong rồi đấy. Giờ chúng ta tiến hành bước cuối cùng luộc bánh thôi nhé.

Các bạn chuẩn bị một xoong to và đặt hết số bánh vào bên trong rồi đặt lên bếp và đổ nước vào bên trong để chúng ta đun bánh. Khi đổ nước các bạn lưu ý phải đổ ngập nước bánh tét nhé và khi xếp bánh và trong nồi thì nên lót một lớp lá ở phía dưới.

Cách gói bánh tét ngon cho ngày Tết

thành phẩm

Vậy là chỉ sau một số bước đơn giản thì chúng ta đã có ngay một nồi bánh tét ngon rồi đó. Bây giờ hãy cùng nhau thưởng thức bánh tét nhé các bạn.

Cách gói bánh tét ngon cho ngày Tết

Bánh tét ăn với thịt vào mùa lạnh sẽ vô cùng ngon đó nhé.

Cách gói bánh tét ngon cho ngày Tết

chúc các bạn thành công!