Trang chủ Ẩm Thực Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn

Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn

0
Chia sẻ

Bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày tết, ai cũng biết điều đó, nhưng để làm bánh chưng gấc vừa dẻo, có vị mặn ngọt và màu đỏ cực đẹp bạn có biết không? Bánh trưng gấc mang màu đỏ như vậy sẽ mang may mắn cho gia đình bạn dịp Tết này đó. Hãy cùng chúng tối học cách gói bánh chưng gấc nhé

Mỗi dịp tết đến xuân về thì theo phong tục của người Việt là chúng ta luôn gói bánh trưng và thờ bánh trưng. Vậy tại sao chúng ta không tạo ra các màu sắc khác lạ cho bánh trưng thay vì cứ gói bánh trưng như mọi khi nhỉ.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn

 

Nguyên liệu

– Lá dong

– Lạt giang

– 2kg gạo nếp

– Đỗ xanh

– Gấc tươi, đỏ
Nhân bánh chưng gấc mặn
– 600g thịt ba chỉ

-Gia vị: Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng

Nhân bánh chưng gấc ngọt

– Mứt táo hoặc nho

– Gia vị: Đường

Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn

1. Đầu tiên ta cần sơ chế gạo nếp và đỗ xanh. Ta mang chúng ngâm riêng ra thau sạch, ta ngâm khoảng 8 – 10 tiếng là được. Khi đã ngâm xong bạn vo sạch lại bằng nước lạnh và để cho ráo nước đi nhé. Với gấc bạn mua về rồi bổ đôi ra lấy nguyên phần thịt màu đỏ bên trong thôi. Sau đó bạn cho toàn bộ ruột vào gạo nếp.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn

Sau khi đã làm xong bạn tiến hành cho rượu, đường vào vào phần ruột gấc nhé. Bạn dùng tay trộn đều hỗn hợp đó với gạo nếp và lưu ý nhớ rửa tay sạch nhé cá bạn. Sau khi trộn đều phần hỗn hợp đó bạn tiến hành lấy phần thịt ngoài của hạt gấc và bỏ hạt đen.

2.Làm nhân bánh

Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn
Với bánh trưng thì nhân của nó sẽ được tạo ra thì đỗ xanh trộn với đường và hấp đó. Với đỗ bạn ngâm trong khoảng 2 tiếng rồi sau đó bạn đãi sạch đi và cho thêm 1 thìa muối vào. Sau đó bạn bỏ đỗ đã rửa sạch vào nồi hấp chín.
Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn

Sau khi bạn hấp chín đỗ thì bạn dùng muôi dầm nát đỗ ra và đen trộn với hạt tiêu. Sau khi trộn với hạt tiêu xong bạn tiến hành nắm đỗ lại thành cục để làm nhân.
Bạn có thể làm nhân bánh chưng mặn

Với nhân mặn thì bạn sẽ trộn đậu xanh đều với mứt và đường. Với thịt ba chỉ bạn mang rửa sạch và thái thành miếng dài, sau đó bạn ướp thịt với mắm muối gia vị. Khi gói bạn cho thịt lên là được.

3.Đến phần gói bánh

cach_goi_banh_chung_gac_do_dem_lai_may_man_cho_nam_moi_12
Với lá dong bạn rửa sạch sau khi mua về và cắt sống lưng rồi lau khô đi. Lưu ý bạn không nên cắt sống lưng quá sâu vì như thế sẽ làm cho lá bị rách.

Với bánh chưng gấc cách gói hoàn toàn giống với cách gói bánh chưng khác. Bạn có thể dùng khuôn chuyên dụng để gói không nếu bạn khéo tay có thể gói bằng tay. Bạn dùng 4 lá rong và bạn gói lại đó là với khuôn còn với gói tay bạn dùng 2 lá xếp vuông với nhau là gói được. Lưu ý khi bạn đặt lá gói bánh nhớ đặt mặt lá ngửa lên nhé. điều này sẽ giúp bánh không bị dính vỏ khi bóc đâu.

cach_goi_banh_chung_gac_do_dem_lai_may_man_cho_nam_moi_12

Đầu tiên bạn đổ gạo đã trộn gấc lên trên lá và dàn đều gạo ra lá. Sau đó bạn tiến hành đặt nhân vào rồi tiếp tục xúc một lượng gạo như đầu đổ lên và tiếp hành gập lá nhé.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn

Khi gập lá bạn dùng tay gấp lá từ bên phải vào rồi sau đó đến bên trái, lưu ý khi bạn buộc lan nhớ buộc cho chắc nhé.

4.Luộc bánh

Với bước luộc bánh này thì nó khá là đơn giản, bạn cho bánh vào nồi và đặt lên bếp lửa rồi tiến hành đổ nước vào, khi bạn đổ nước lưu ý đổ đầy ngập mặt bánh nhé. Lưu ý khi bạn cho bánh vào nồi thì bạn nên cho phần sống lưng của lá thừa vào nồi vì ta phải đun bánh trong rất lâu nên điều đó giúp cho bánh đỡ bị cháy nhé.
Cách gói bánh chưng gấc đỏ cho ngày Tết thêm may mắn

Khi bạn đun bánh thì bạn phải để ý nồi bánh nhé, cứ khoảng 1-2 tiếng bạn mở nồi bánh ra xem một lần, nếu thấy nồi bánh vơi nước bạn lại tiến hành dùng nước đổ vào nồi, đổ sao cho ngập bánh nhé.

Khi bạn vớt bánh bạn nên để vào chậu nước lạnh nhé rồi sau đó bạn tìm một mặt phẳng sạch và tiến hành ép bánh, khi ép bánh bạn dùng tấm ván đặt lên bánh và đặt 2 chậu nước đầy lên là xong. Bạn nên ép bánh trong vong 2 tiếng nhé, khi bánh nguội bạn có thể mang bánh ra thắp hương.

Thành phẩm

Bạn thấy không bánh trưng vừa dẻo vừa ngon như này và màu nó lại còn đẹp nữa chứ. Chúc các bạn thành công.