Cách gói bánh chưng đẹp, ngon và chắc

0
Chia sẻ

CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG ĐẸP, NGON VÀ CHẮC

Nói đến ngày tết là ta luôn nhắc đến bánh chưng, một loại bánh có từ lâu đời trong truyền thuyết Văn lang, bánh chưng ngày tết là một món bánh không thể thiếu được. Những ngày giáp tết mọi người thường tấp nập nhà nhà đều gói bánh chưng để dâng lên ông bà tổ tiên để tỏ lòng biết ơn. Nhưng làm sao để gói được một chiếc bánh chưng vừa đẹp, vừa ngon không phải là chuyện dễ. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách gói bánh chưng ngon, chặt, đẹp mắt này.

Nguyên liệu để gói bánh

Chắc hẳn đa số mọi người đều biết nguyên liệu chính để gói bánh là gì rồi.

– Lá dong: nên chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)

– Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy

– Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới

– Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp, nấu chín và nghiền nhỏ.

– Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Bạn nên chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn

– Gia vị: Muối, hạt tiêu

Image result for cách gói bánh chưng

Các bước thực hiện cách gói bánh chưng

Bước 1: Ta chuẩn bị nhân đậu xanh, thịt ba chỉ, lá dong và gạo

– Đối với lá dong thì ta nên tìm những lá to, không rách và đẹp. Sau khi có lá dong ta đem rửa sạch, nên nhớ phải rửa thật sạch nếu không bánh sẽ rất mau hư. Ta dùng khăn sạch lâu khô lá dong, sau đó ta cắt bỏ phần sống lá. Ta cần phải có sự tỉ mỹ khi cắt lá, đừng nên cắt quá sâu sẽ làm lá bị rách.

Image result for dong leaf

– Đối với đậu xanh thì ta bóc vỏ và ngâm trong vòng 2 tiếng đồng hồ cho đậu xanh nở mềm. sau đó ta đãi sạch và cho vào đó 2 muỗng muối và đem vào nồi hấp chín. Sau khi đậu xanh đã chín ta cho ra tô, sau đó dùng muỗng tán nhuyễn đậu, phải tán khi còn nóng mới dễ nhuyễn được. Ta cho một ít tiêu vào đậu tán nhuyễn rồi vo tròn đậu thành những cục bằng nhau.

Image result for đậu xanh nhuyễn

– Đối với thịt ba chỉ thì sau khi mua về ta đem thịt rửa sạch, sau đó thái mỏng rồi ướp thịt với một ít tiêu, hạt nêm và đường, muối cho thấm vị.

Image result for thịt ba chỉ sống cắt lát

– Đối với gạo thì ta đem ngâm gạo cho mềm, ngâm khoảng 2 tiếng thì gạo sẽ mềm. Sau khi ngâm mềm gạo thì ta đãi lại cho sạch. Cho vào gạo ngâm một thìa muối và một thìa hạt nêm sau đó trộn đều lên.

Image result for gạo vo để làm bánh chưng

Bước 2: Gói bánh

– Khi gói bánh chưng, ta xếp vuông góc 4 lá dong, 2 lá dưới úp mặt phải xuống còn 2 lá trên ngửa mặt phải lên

– Ta cho khoảng 1 bát gạo ngâm vào lòng lá dong sau đó trải đều gạo. Ta cho một ít đậu xanh nhuyễn trên bề mặt gạo, sau đó cho một lát thịt ba chỉ đã ướp vị vào, tiếp đó ta cho tiếp phần đậu xanh nhuyễn lên trên phần thịt sao cho phần đậu xanh là phần bên ngoài còn thịt là phần nhân.

Image result for cách gói bánh chưng

– Ta đổ thêm một lớp gạo mỏng trên phần nhân rồi dùng tay trải đều.Sau đó ta dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại. Sau đó ta gấp phần đầu của lá dưới lên và gấp luôn phần lá thừa ở phía trên xuống sao cho vuông

Image result for cách gói bánh chưng

– Ta chuẩn bị những chiếc lạc tre, cứ 1 chiếc bánh chưng ta sẽ dùng 4 chiếc lạc. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Sau đó ta vỗ bánh xuống bàn cho bánh được săn chắc, nếu có khuôn thì mọi người nên dùng khuôn cho bánh vuông và đẹp mắt hơn.

Image result for cách gói bánh chưng

Với kinh nghiệm về cách gói bánh chưng như vậy thì giờ đây ta có thể tự tay mình gói những chiếc bánh chưng ngon miệng mà đẹp mắt đem kính dâng lên tổ tiên ông bà trong những ngày tết rồi.