Trang chủ Sức Khoẻ Cách giúp người cao tuổi ngủ ngon

Cách giúp người cao tuổi ngủ ngon

0
Chia sẻ

Cách giúp người cao tuổi ngủ ngon

Người già thường mắc chứng khó ngủ. Khó có thể đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng. Mỗi khi ngủ lại ngủ không sâu giấc. Ngủ lại bị không đủ giấc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người người cao tuổi.

Cách giúp người cao tuổi ngủ ngon

Để người già có một giấc ngủ ngon là điều cực kỳ quan. Trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi. Vậy liệu bạn đã biết cách giúp người cao tuổi ngủ ngon? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về vấn đề này.

cách giúp người cao tuổi ngủ ngon giấc hơn mỗi ngày

Thư giãn trước khi ngủ giúp người cao tuổi ngủ ngon hơn:

 • Để có một giấc ngủ ngon đối với người già thì cần tạo một môi trường và không gian xung quanh thật yên tĩnh. Để cơ thể được thư giãn trước khi đi ngủ.
 • Việc này bao gồm các điều kiện tối ưu về tiếng ồn ,ánh sáng và  nhiệt độ phòng.

Cách giúp người cao tuổi ngủ ngon

 • Tạo thói quen về giờ giấc sinh hoạt. Hàng ngày cần ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya. Bởi vì sẽ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người già.
 • Khi đi ngủ cần mặc quần áo thoải mái, rộng rãi. Cách này cũng giúp cho cơ thể được thư giãn rất tốt.
 • Khi đi ngủ không nên đọc sách, nhìn đồng hồ, xem tivi. Cùng với đó là tránh gây căng thẳng trước lúc ngủ. Tránh sự lo lắng và xúc động không đáng có cho người già.

Chơi thể thao thường xuyên và điều độ:

 • Lười vận động là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây mất ngủ ở người già.
 • Các bạn nên có một chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và khoa học để có những giấc ngủ ngon nhất cũng như rèn luyện thân thể, thể lực, thể chất.

Cách giúp người cao tuổi ngủ ngon

 • Đối với người cao tuổi thì phương pháp đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ nhàng là được khuyến khích nhất. Không nên chơi các môn thể thao nặng, đòi hỏi sức lực nhiều

Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người cao tuổi:

 • Để có một giấc ngủ ngon đối với người lớn tuổi thì cần có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.
 • Có những loại thực phẩm làm cho dễ ngủ ( ví dụ như chè sen, đậu nành, trứng chín,..). Nhưng cũng có những loại thực phẩm gây mất ngủ, trằn trọc.( ví dụ như cafe, trà,..). Vì vậy các bạn cần lựa chọn thích hợp những loại thức ăn, thức uống phù hợp. Không nên hoặc hạn chế sử dụng các đồ uống và thức ăn gây khó ngủ trước giờ đi ngủ.

Cách giúp người cao tuổi ngủ ngon

 •  Những người lớn tuổi nên ăn những thức ăn dễ tiêu.( Ví dụ như cháo, các loại thức ăn mềm,..). Cùng với việc bổ sung thêm vitamin B1. Cùng với các thức ăn giàu chất khoáng như  rau muống, đậu phụ, sữa đậu nành, mồng tơi; cam, quýt, đu đủ chín…
 • Đặc biệt không nên uống rượu, bia và các chất kích thích gây tổn hại gan và gây mất ngủ. Điển hình như cà phê, các loại nước có ga như pép si,coca-cola,… Không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá.

Khi áp dụng được chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt tốt. Bạn sẽ giúp cho người già có được những giấc ngủ ngon, êm say hơn mỗi ngày!