Trang chủ Vật Nuôi Cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường...

Cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường mới

0
Chia sẻ

Cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường mới

Các chuyến du lịch, các chuyến đi xa hoặc chuyển nhà từ chỗ này sang chỗ kia đôi khi là thường nhật do tính chất công việc. Nhưng bạn không thích phải xa rời chú chó cưng nhà mình. Bạn muốn đưa chú chó cưng theo, nhưng lại sợ chúng không thích nghi kịp với môi trường sống và dễ bị mắc bệnh hoặc lạc lối ở một nơi xa lạ,… có thật nhiều nỗi lo. Bạn đang cần tìm cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường mới.  Để cuộc vui thêm trọn vẹn, bớt đi lo lắng. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn nhiều điều hữu ích về vấn đề này.

Cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường mới

Huấn luyện chó thích nghi theo trường hợp:

 • Đối với việc chuyển nhà: Việc chuyển nhà thật là bận rộn, khiến bạn lo lắng hết chuyện này đến chuyện khác. Nên chú cún cưng đôi khi bị quên lãng. Đây quả là một sự bất hạnh với chú cún cưng, kèm theo sự nguy hiểm. Thời điểm sơ hở, bạn dễ bị mất trộm đi chú cún cưng. Việc không để tâm đến chú cún cưng sẽ dễ làm cho chú cún bị thất lạc mà bạn không biết. Thời điểm chuyển nhà, bạn cũng nên chuyển giao sự chăm sóc cho một người khác. Một người có sự yêu thương động vật và không hề bận rộn là tốt nhất.
 • Chú chó nhà bạn khi thấy có nhiều thay đổi bất chợt sẽ cảm thấy lo lắng. Thời gian sinh hoạt lúc này sẽ bị đảo lộn, sẽ có nhiều người đến nhà làm chú chó cảm thấy phiền phức. Nhiều đồ vật được di chuyển mà không quan tâm đến sự nguy hiểm của chú cún. Hãy làm cho chú cún cưng nhà mình được an tâm hơn bằng sự vuốt ve và quan tâm. Để chú cún không cảm thấy mình bị lạc lõng ngay giữa ngôi nhà của mình.
 • Nếu ngôi nhà mới của bạn có sân vườn và tường rào bao bọc, bạn có thể cho chú cún nhà mình ra ngoài. Nhưng không nên cho ra ngoài đường nhé, sẽ gây nguy hiểm cho chú cún cưng. Cho chó ra ngoài dể chú cún làm quen dần với không gian mới, môi trường mới.
 • Nhưng, trước khi cho chú chó tự do đi lại quanh nhà. Bạn cần phải chắc chắn các cổng đều được khóa lại chặt chẽ. Để chú cún nhà bạn không đi ra ngoài và bạn có thể biết cần phải tìm chú chó của mình ở đâu khi cần.

Cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường mới

Cách thích ứng với ngôi nhà mới:

 • Bạn nên sử dụng loại vải mềm để lau cho chú cún nhà mình. Sau đó hãy lấy chiếc khăn chà lên các vật dụng không yêu cầu quá sạch sẽ. Điều này giúp ngôi nhà có mùi hương của nó và làm cho nó cảm thấy thân quen hơn. Sự sợ hãi và lạ lẫm sẽ bớt đi rất nhiều. Các món đồ chơi quen thuộc cần để trong khu vực của chú cún. Hãy để các mùi hương quen thuộc lan tỏa khắp nhà. Ví dụ như loại bình xịt mà bạn hay sử dụng, đó cũng là cách để giúp chú chó cưng nhà bạn cảm thấy không gian thân thuộc hơn.
 • Trong một ngày, bạn nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần sẽ tốt hơn. Ví dụ như ăn trưa, thay vì cho chú cún ăn một lần. Bạn hãy chia cho chú cún cưng ăn hai bữa. Để chú cún tiếp xúc với bạn nhiều lần hơn sẽ làm chú cún cảm thấy mình được quan tâm và yên tâm hơn khi luôn có bạn bên cạnh.
 • Nó sẽ cảm thấy lúc nào cũng được cho ăn, ăn nhiều làm sao lãng sự xa lạ. Không gian sẽ dần cảm thấy thân quen hơn. Điều này sẽ làm cho chú chó nhà bạn cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều.

Cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường mới

Mỗi khi cho chú chó ra ngoài:

 • Lúc đưa chó ra ngoài từ nhà cũ đến nhà mới bạn nên bịt mắt chú cún lại. Điều này giúp đề phòng chú chó nhà bạn nhớ nhà cũ, quen đường cũ, biết lồi về và tự động trở về nhà cũ.
 • Những ngày đầu được ra ngoài khu vực nhà, chú cún nhà bạn sẽ cần có người đi cùng. Để đảm bảo chú chó nhà bạn được an toàn hơn, cùng với đó bạn nên có một sợi dây xích để kiểm soát hành động của chú chó.
 • Bạn cũng nên sắm cho chú cún nhà mình một chiếc vòng cổ: có ghi số điện thoại, có ghi địa chỉ nhà và tên. Điều này giúp phòng khi chú chó nhà bạn bị lạc mất.
 • Thời gian mỗi ngày cần dành cho chú cún yêu nhiều hơn, xây dựng và vun đắp tình cảm, giúp chú chó nhà bạn tự tin hơn trong không gian mới.
 • Chú chó nhà bạn có khả năng nhớ đường rất tốt. Vậy nên, nếu một ngày chú chó nhà bạn biến mất. Bạn nên hỏi các người hàng xóm cũ của mình xem chú chó có quay về đấy hay không?
 • Nếu chú chó nhà bạn cần chăm sóc lông, bạn nên dành thời gian để chăm sóc cho chú chó nhà mình. Hãy tâm sự, dù chú chó nhà bạn không hiểu được hết ý nghĩa những gì bạn nói. Nhưng chúng có thể cảm nhận được sự quan tâm ở bạn.

Cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường mới

Cần phải làm gì khi muốn đưa cún đi du lịch?

 • Tùy thuộc vào kích cỡ của chú cún nhà bạn, mà bạn cần lựa chọn chiếc túi vận chuyển sao cho phù hợp. Chiếc túi đấy cần đảm bảo yêu cầu chú cún của bạn có thể ngồi và có thể nằm thoải mái.
 • Nơi không nên để cún: đó là vị trí dưới ghế lái, không nên để cún ở trong túi hành lý. Nếu như bạn để tại những vị trí này, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối.
 • Nếu như đó là một chuyến hành trình dài, bạn nên cho chú cún nhà mình thường xuyên dừng lại để hit thở và uống nước. Xuống xe hãy dắt chú cún nhà mình đi lại.
 • Điểm đỗ lý tưởng đó là một bóng mát để khi bước xuống xe cảm thấy thoải mái hơn. Bạn cần mở cửa sổ xe lúc đó nhiệt độ trong xe phải tăng lên.
 • Bạn cần để ý sự di chuyển của mặt trời. Vào 1 giờ có thể vẫn còn ánh nắng, nhưng sau 1 giờ thì không chắc sẽ còn. Mặt trời sẽ đi xuống dần và ánh sáng sẽ dọi vào bên trong xe.
 • Trong các chuyến đi xa, phụ kiện không thể thiếu trên người của chú cún đó chính là chiếc vòng cổ có ghi đầy đủ thông tin: số điện thoại, tên, địa chỉ.
 • Việc cho ăn cần diễn ra trước khi xuất phát và sau khi đến nơi để đảm bảo chú chó nhà bạn không gặp vấn đề như: say xe, gặp vấn đề về hệ tiêu hóa,..
 • Quá trình di chuyển cần đảm bảo chú chó nhà bạn luôn khỏe mạnh, giữ nguyên chế độ ăn để cún có sức đề kháng tốt và không bị bệnh tật.
 • Nếu như chú chó nhà bạn vừa mới khỏi bệnh hoặc quãng đường đi quá vất vả. Điều này có thể làm cho thể trạng của chú cún bị suy yếu dễ bị mắc bệnh hơn.

Cách giúp chú chó cưng thích nghi tốt hơn với môi trường mới

Một điều hữu ích cho việc thích nghi của chú chó:

 • Môi trường thay đổi, thực phẩm giữ nguyên để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sự thay đổi quá lớn về cả môi trường đến dưỡng chất sẽ làm cho chú chó nhà bạn dễ gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.
 • Độ tuổi phù hợp cho chú chó nhà bạn di chuyển là khi đã ở độ tuổi trưởng thành. Bởi lúc này chú chó nhà bạn sẽ thích nghi với môi trường mới tốt hơn. Đi xe ô tô cũng hạn chế được việc say xe.
 • Tùy thuộc vào nhu cầu đi lại xa hay gần và bạn cân nhắc nên đưa chú cún đi hay không? Nếu chú cún nhà bạn di chuyển đi lại thường xuyên, khả năng thích nghi sẽ tốt hơn.
 • Bạn nên chọn những khu vực di chuyển gần trước, sau đó mới đến những cung đường xa. Để chú cún nhà bạn tập thích nghi dần dần sẽ tốt hơn. Sự đột ngột luôn làm cho chú chó nhà bạn khó giữ được cân bằng.
 • Điển hình là việc say xe có thể bị xuất hiện, nếu chú chó chưa đi xe ô tô lần nào. Dấu hiệu nhận biết: chú chó sẽ có biểu hiện buồn nôn, ngáp nhiều hơn, uể oải, không linh hoạt trước các hiệu lệnh của bạn, không còn năng động hoạt bát,…  Tất nhiên, điều này sẽ làm cho chuyến đi của bạn cùng chú chó kém vui hơn.
 • Trước mỗi chuyến hành trình, tùy thuộc vào khu vực bạn đi là nắng nóng hay giá lạnh để chuẩn bị hành trang. Nếu bạn ở khu vực miền Nam đi chơi cùng chú cún yêu lên khu vực miền Bắc đang đông giá lạnh. Bạn cần giữ ấm cho chú cún nhà mình, để sự thay đổi thời tiết không làm chú chó của bạn bị ốm. Còn nếu như lớp lông của chú chó khá dày hoặc đó là giống chó xuất thân xứ lạnh thì bạn có thể yên tâm hơn.

Để chuẩn bị cho một chuyến đi vui vẻ, hãy chắc chắn mình đã chuẩn bị hành trang đầy đủ cho cả hai nhé! Với các gợi ý trên đây, chú chó nhà bạn sẽ có khả năng thích nghi tốt hơn!