Trang chủ Sức Khoẻ Cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi.

Cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi.

0
Chia sẻ

Cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi.

Suy tim là một bệnh chính,  phổ biến và thường gặp ở người cao tuổi. Tình trạng tim không còn có  khả năng bơm đủ lượng máu thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể đó là tình trạng mất khả năng đáp ứng nhu cầu về máu của cơ thể khi gắng sức.

Cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi.

Khi bệnh nặng,thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi cũng không thể đáp ứng đủ lượng máu mà cơ thể cần. Ở người cao tuổi, bệnh suy tim rất nguy hiểm. Nó là mối nguy hiểm thường  trực vì có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung, giúp  cho bạn nắm vững. Những kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi.

Nguyên nhân của bệnh suy tim mạch ở người cao tuổi.

 • Khi tuổi càng cao, chức năng các bộ phận trong cơ thể đều suy yếu rõ rệt. Suy tim mạch cũng là bệnh khá phổ biến ở người già.
 • Song song với đó là do các bệnh khác dẫn tới như: Huyết áp cao không điều trị, suy thận mạn tính,viêm cơ tim, loạn nhịp tim kéo dài,…

Triệu chứng của bệnh suy tim mạch ở người cao tuổi.

 • Ở người cao tuổi,triệu chứng bệnh suy tim mạch có thể thường xuyên xuất hiện. Hoặc có thể xuất hiện đột ngột. Nếu thường xuyên xảy ra thì gọi là suy tim mạn tính. Nếu đột ngột thì gọi là suy tim cấp.
 • Đối với suy tim mạn tính, biểu hiện  bệnh là có thể khó thở xảy ra khi gắng sức.  cùng với một số biểu hiện thường thấy như: Người bệnh hay mệt mỏi, sưng phù chân, trong người hồi hộp tim đập nhanh. Dẫn đến làm giảm khả năng lao động, khả năng gắng sức. Và lúc này, cơ thể tăng cân do giữ nước.

Cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi.

 • Triệu chứng của bệnh suy tim cấp cũng tương tự như triệu chứng của suy tim mạn tính. Nhưng suy tim cấp tính có diễn biến đột ngột và tiến triển nặng hơn và nhanh hơn. Những biểu hiện thường gặp là: Thở nhanh, thở gấp, đột ngột khó thở. Trong người cảm thấy hồi hộp, nhịp tim nhanh, đau ngực. Bệnh suy tim cấp phát tác do nhồi máu cơ tim.

Cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi

 Thăm khám cụ thể:

 • Thường thường, mọi người thường đến gặp bác sĩ khi  bệnh đã chuyển nặng. Thời gian bệnh nhân suy tim  tìm đến thầy thuốc là khi họ đã bị gắng sức, khó thở.
 • Thậm chí là khi phát tác cơn nhồi máu cơ tim thì mới được chuyển đến bệnh viện. Điều này là vô cùng không nên. Đặc biệt là người cao tuổi, cần khám sức khỏe định kỳ sáu tháng một lần. Để nhằm phát hiện kịp thời các bênh, đặc biệt là suy tim.

Cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi.

 • Khi đã chuẩn đoán ra bệnh, để chắc chắn, bệnh nhân cần được thăm khám cụ thể. Trước tiên là khám lâm sàng, tiếp đến là triển khai làm xét nghiệm.
 • Các xét nghiệm hóa sinh máu. Sau đó, tiến hành điện tâm đồ, siêu âm tim. Khi qua những bước này ta mới có được  kết luận chuẩn xác là có suy tim hay không?”. Và nếu mắc bệnh cũng có thể biết được mức độ suy tim ở mức độ nào (có 4 mức độ từ 1-4).  Qua đó bác sĩ sẽ đưa ra được những  phác đồ điều trị phù hợp cho mỗi người.

 Chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện hợp lý khoa học:

 • Khi đã mắc bệnh, bệnh nhân cần chú ý hạn chế ăn mặn. Bên cạnh đó cần uống ít nước để tránh việc bị phù và giữ nước.Người bệnh suy tim trong một bữa không nên ăn nhiều, mà cần chia nhỏ bữa ăn sẽ tốt hơn cho  sức khỏe. Tránh ăn quá no sẽ khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Người bệnh suy tim nặng tốt nhất là hạn chế hoạt động thể lực. Nên nghỉ ngơi tại giường khi cần thiết. Khi trở lại hoạt động nên từ từ, nhẹ nhàng và có sự theo dõi của bác sĩ.

 Sống lành mạnh để có một trái tim khỏe:

 • Sống lành mạnh sẽ phần nào cải thiện được tình trạng bệnh của người cao tuổi. Không hút thuốc lá, thuốc lào và các chất gây nghiện. Thường xuyên kiểm tra cân nặng để có những điều chỉnh hợp lý
 • Khi bị suy tim, chế độ ăn nên giảm muối, hạn chế mỡ và cholesterol nạp vào cơ thể.

Cách điều trị suy tim mạch ở người cao tuổi.

 • Nên tránh xa rượu nếu đã bị suy tim. Vì rượu có thể làm gảm tác dụng của  thuốc điều trị suy tim. Làm giảm khả năng co bóp của cơ tim, gây ra rối loạn nhịp tim.
 • Nếu muốn tập luyện, trước khi tập nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện. Kết hợp các chương trình phục hồi chức năng tim mạch để đảm bảo an toàn, hiệu quả

Điều trị bệnh suy tim ở người già bằng ghép tim:

 •  Hiện nay, trên thế giới đã có phương pháp ghép tim cho bệnh nhân suy tim nặng. Tuy nhiên,việc ghép tim chưa phổ biến. Chỉ thực hiện được ở một số trung tâm lớn trên thế giới. Với  tỷ lệ thành công khá cao. Đây được xem là giải pháp cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng.
 • Tuy vậy, nhưng do giá thành lớn và cũng khá hạn chế số lượng người hiến tim. Nên số lượng những  người bệnh được phẫu thuật ghép tim là khá hiếm.