Trang chủ Sức Khoẻ Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

0
Chia sẻ
Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Tác hại của bệnh rối loạn tiêu hóa đến trẻ nhỏ

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ có những biểu hiện về đường tiêu hóa như nôn trớ, táo bón, tiêu chảy . Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé. Tình trạng kéo dài có thể làm trẻ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển cả về thể chất và trí não.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ:

 • Hệ vi sinh vật ở đại tràng có vai trò cực kì quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Đặc biệt trong đại tràng có tới 400- 500 vi khuẩn có lợi giúp thực hiện chức năng tiêu hóa. Ngoài ra còn có một nhiệm vụ là bảo vệ đại tràng.
 • Có thể do trẻ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh, hay chế độ ăn uống không hợp lý khiến cho vi sinh vật đường ruột bị mất cân bằng.
 • Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn. Dẫn đến làm loạn khuẩn đường tiêu hóa gây ra tiêu chảy, táo bón. Thời điểm này chính là cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển (tả, kiết lỵ…).
 • Trẻ mà bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột lâu sẽ dẫn đến gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, giảm miễn dịch ở trẻ,  dẫn đến suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa
 • Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn non yếu nên rất dễ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Khi hệ miễn dịch của trẻ còn yếu dẫn đến các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh cho trẻ. Hàng ngày các bậc cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ sao cho khoa học.
 • Thời điểm trẻ bắt đầu biết ăn dặm.Lúc bấy giờ hệ vi sinh của trẻ vẫn còn chưa hoàn thiện. Cha mẹ cần cho trẻ ăn uống không hợp lý, nếu không sẽ làm cho trẻ khó tiêu hóa, dẫn đến nhiễm khuẩn, làm trẻ tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, buồn nôn, trớ thức ăn ra ngoài … Tình trạng kéo dài sẽ làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng và làm cho bệnh càng thêm trầm trọng.
 • Bệnh rối loạn tiêu hóa có thể là do trẻ dùng nhiều thuốc kháng sinh dẫn đến tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại của cơ thể. Nên đã góp phần tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh. Làm cho mất cân bằng đường ruột, loạn khuẩn ruột hay rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ nhỏ nhà bạn có dấu hiệu thích ăn thức ăn giàu đạm, đường, chất béo… nhưng lại ít vitamin, chất xơ,  chất khoáng… sẽ gây ra tình trạng trẻ biếng ăn. Khả năng trẻ không hấp thu được các chất dinh dưỡng dễ gây suy dinh dưỡng. Kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ thể của trẻ.

Cách điều trị tận gốc bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ:

 • Ở nhà cần cho trẻ ăn uống khoa học. Không nên cho trẻ ăn đồ ăn chưa được rửa sạch sẽ cũng như không được đút ngón tay, hay các đồ chơi vào miệng.
 • Hàng ngày cha mẹ cần tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cho bé. Cần cho trẻ tẩy giun đúng lịch trình. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần bổ sung loại men vi sinh có ích cho trẻ. Việc này sẽ giúp dạ dày của bé. Có thể cân bằng lại các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột.
 • Men vi sinh là chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi  cho đường ruột. Nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Men vi sinh giúp ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố. Men vi sinh chỉ nên dùng cho trẻ trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ bị  loạn khuẩn đường ruột, biểu hiện là các triệu chứng biếng ăn, tiêu chảy, phân sống, táo bón…
 • Trẻ nhỏ thường rất hiếu động hay chạy nhảy và thích khám phá. Trẻ nhỏ không chỉ khám phá thế giới bằng mắt, bằng hành động thực tế như vui chơi. Ngoài ra trẻ còn dùng lưỡi để nếm các mùi vị. Trẻ rất dễ có thói quen cho các thứ nhìn thấy hay làm trẻ thích thú cho vào miệng. Cha mẹ cần nhắc nhỏ trẻ không được làm như thế.
 • Cần nhắc trẻ rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau mỗi lần đi vệ sinh. Để bàn tay không bị nhiễm mầm mống lây bệnh và truyền cho người khác.

Bài viết trên đây có lẽ đã giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm một phần nào đó về rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Hãy luôn chăm sóc bé kỹ càng hàng ngày, để bé luôn khỏe mạnh!!. Chúc bé yêu nhà bạn mạnh khỏe.