Trang chủ Sức Khoẻ Cách điều trị gãy xương ở người cao tuổi

Cách điều trị gãy xương ở người cao tuổi

0
Chia sẻ

Cách điều trị gãy xương ở người cao tuổi

Khi người già tuổi tác ngày càng cao. Đồng nghĩa với việc các cơ quan trong cơ thể ngày càng trở nên lão hóa. Trong khi đó hệ xương khớp là cơ quan chịu tác động rõ rệt. Bởi vì chất collagen, chất đạm và canxi suy giảm. Khiến cho xương trở nên giòn và mỏng.

Cách điều trị gãy xương ở người cao tuổi

Người già chỉ cần một lực tác động nhẹ cũng có thể làm gãy xương. Nếu không biết cách xử trí và chăm sóc đúng. Các cụ có thể nhanh chóng kiệt sức. Chính vì vậy mà việc chăm sóc và điều trị gãy xương cho người cao tuổi là rất quan trọng. Chỉ khi biết cách điều trị gãy xương ở người cao tuổi bạn mới có thể giúp cho các cụ chóng lành được! Bài viết sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc các cụ khi bị gãy xương tốt nhất có thể!

điều trị gãy xương cho người cao tuổi:

 • Khi người già bị gãy xương, sẽ rất lâu để bình phục trở lại bình thường. Bởi sự lành xương ở người cao tuổi chậm hơn người trẻ.
 • Kết hợp với đó là người cao tuổi thường ăn uống kém do bộ máy tiêu hóa đã yếu nhiều. Cơ thể ít vận động hơn người trẻ nên nạn nhân luôn luôn cần sự trợ giúp.
 • Người già thường có tâm lý cực đoan (hoặc thổi phồng bệnh tật của mình, hoặc buông xuôi. Thường có tâm lý bất cần vì không muốn làm phiền người thân).

Cách điều trị gãy xương ở người cao tuổi

 • Chính vì thế không nên áp dụng cứng nhắc chế độ điều trị gãy xương ở người trẻ cho người cao tuổi. Bởi vì đặc điểm cơ thể của họ khác nhau.
 • Nhiều người cao tuổi thích tìm đến sự điều trị đơn giản như xức dầu nóng, bó thuốc nam, tự ý uống thuốc giảm đau.  Ðể lành xương nhanh chóng. Điều này không chỉ người cao tuổi mà cả những bệnh nhân trẻ cũng cần chú ý.
 • Những điểm sau bạn cần đặc biệt lưu ý để chăm sóc người thân tốt nhất. Cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và vận động sớm (theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình).

Cách điều trị gãy xương ở người cao tuổi

 • Cần nhắc nhở người thân nên vận động sớm mang lại nhiều ích lợi cho cơ thể người cao tuổi. Nó sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, chống loét do tư thế nằm lâu. Cùng với đó sẽ giúp máu huyết lưu thông làm xương chóng lành. Chống sưng phù các chi, giảm sự cứng khớp, teo cơ.( Hãy bắt đầu từ những hoạt động nhẹ nhàng, không nên nóng nội mà vận động mạnh. Xương chưa liền hẳn nên nếu vận động mạnh rất dễ bị gãy trở lại.)
 • Bởi vì những lợi ích to lớn như thế nên quan điểm điều trị gãy xương hiện đại là cố định xương gãy thật chắc chắn. Để giúp người bệnh, nhất là người cao tuổi có khả năng vận động sớm.
 • Sự cố định xương này được thực hiện bằng nhiều phương pháp, trong đó có phẫu thuật.  Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể cố định xương thật chắc chắn như ý muốn. Vì điều này còn tùy thuộc vào đặc điểm xương khi người bệnh bị gãy như nào. Tùy vào mức độ độ nặng nhẹ xương gãy của bệnh nhân. (Ví dụ với loại xương quá xốp thì không đặt nẹp được. Do các ốc vít không bám được vào xương. Khi xương gãy nát nhiều mảnh nhỏ thì không thể nào ráp dính lại với nhau hoàn toàn.)
 •  Chính vì thế mà cũng có nhiều hướng dẫn điều trị khác nhau. Mỗi bệnh nhân sẽ có chế độ điều trị riêng, không ai giống ai.( Vậy nên không áp dụng một cách cứng nhắc cách chữa gãy xương của người này cho người kia.)
 • Chẳng hạn cùng là gãy đầu dưới xương quay, nhưng có người bó bột 2 tuần, có người phải bó bột 6 tuần. Cùng là gãy cổ xương đùi, có người bó bột nằm nghỉ trên giường 1 tháng. Có người vừa mổ xong đã tập đi nạng được ngay ngày hôm sau.

Cách điều trị gãy xương ở người cao tuổi

 •  Với người cao tuổi, không chỉ cần đến món ăn bổ dưỡng. Mà phải quan tâm thức ăn ấy có được hấp thu tốt qua đường ruột hay không? Ăn nhiều chất bổ nhưng không hấp thu được vào máu thì dinh dưỡng vẫn kém. ( Nếu thấy tình trạng hấp thu của người già kém. Bạn nên chọn những loại thực phẩm mềm, dễ hấp thu. Để cải thiện chất lượng dinh dưỡng cho người cao tuổi khi bị gãy xương.)
 • Người cao tuổi lại hay bị táo bón do ít vận động, do tư thế nằm lâu, ruột làm việc kém. Hậu quả là gây cảm giác chướng bụng, không muốn ăn, khó tiêu, ợ chua. Có thể khắc phục bằng cách uống một ít thuốc táo bón hỗ trợ ban đầu.
 • Sau đó tập ngồi dậy và vận động hàng ngày. Kết hợp với việc ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. Để cải thiện tình trạng sức khỏe hệ tiêu hóa cho người già.
 • Nếu quá yếu, nhiều lúc phải hỗ trợ bằng nuôi ăn qua đường tĩnh mạch trong vài ngày đầu để có sức.