Trang chủ Sức Khoẻ Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

0
Chia sẻ

Cách điều trị  bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến và thường gặp ở người cao tuổi. Vì khi bước vào độ tuổi xế chiều thì cơ thể cùng lúc sẽ bước vào giai đoạn lão hoá. Quá trình lão hóa khiến cho các chức năng trong cơ thể suy giảm dần. Trong đó, chức năng gan cũng không nằm ngoài quá trình đó.

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Bệnh gan  nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ làm suy giảm nhiều chức năng của cơ thể. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người cao tuổi. Chính vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh gan nhiễm mỡ sẽ giúp bạn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình và người thân trong gia đình tốt hơn. Sau đây hãy cùng tham khảo cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi nhé!

Những tác hại mà bệnh gan nhiễm mỡ gây ra cho người cao tuổi.

 • Bệnh gan nhiễm mỡ không lây nhiễm, nhưng có thể sẽ phát triển thành các bệnh khác. Sẽ rất khó khăn nếu như người cao tuổi không phát hiện từ sớm và điều trị kịp thời.
 • Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ sẽ làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên. Vì khi đó, sự trao đổi chất và chuyển hóa kém, dẫn đến các rối loạn chuyển đổi các chất và điều hòa trong cơ thể. Khoảng 50% những người mắc bệnh tiểu đường đồng thời mắc cả gan nhiễm mỡ. Bởi vậy có thể thấy rằng gan nhiễm mỡ có mối liên quan mật thiết tới bệnh tiểu đường.​

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

 • Ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường sẽ kèm theo sự biến dị của các tế bào gan. Đồng thời, sự tái sinh của các tế bào gan bị rối loạn và hoại tử, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan. Tỉ lệ từ xơ gan dẫn đến ung thư gan ở người cao tuổi là rất cao.
 • Người cao tuổi bị gan nhiễm mỡ sẽ làm cho hệ miễn dịch và chức năng giải độc gan bị suy giảm. Hơn nữa bệnh gan nhiễm mỡ thường kèm theo sự phì đại của lá tì, khiến chức năng tì bất thường. Khéo theo làm ức chế chức năng nhiễm dịch của tế bào gan. Khả năng đào thải các chất độc hại cho sẽ kém đi và hệ miễn dịch của người cao tuổi kém dần đi.

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

 • Gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi dẫn đến xơ vữa động mạch, huyết áp cao. Người bị bệnh, chức năng chuyển đổi bị rối loạn, chất Triglycerides trong máu cao. Cũng thường kèm theo chỉ số lipid trong máu tăng cao, độ dính của máu tăng cao. Làm hình thành xơ cứng động mạch. Nhiều người cao tuổi khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường thường thừa cân ,béo phì. Cũng nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tiểu đường, đặc biệt đó là tiểu đường tuýp II cũng là nhóm người dễ mắc phải gan nhiễm mỡ.
 • Chức năng gan tổn thương do gan nhiễm mỡ về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới mật, tì, ruột, dạ dày…Thường gặp nhất là làm ảnh thưởng đến các chức năng của túi mật. Trong những người bị bệnh gan nhiễm mỡ thì có khoảng 20-30% người thường kèm theo bệnh sỏi mật hay viêm túi mật mãn tính.

 Những cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi.

Người cao tuổi nên ăn uống hợp lý khoa học:

 • Đối với người cao tuổi thì áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học là điều rất quan trọng. Đặc biệt khi trong quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thì việc ăn uống là điều phải được quan tâm nhất.
 • Người cao tuổi nên thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng các vitamin các nhóm C, B, …

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

 • Nên ăn nhiều những thức ăn dạng luộc, hấp, nấu. Hạn chế những món ăn có nhiều dầu mỡ và điều quan trọng cần lưu ý là tuyệt đối không uống rượu bia.

 Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là rất tốt:

 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đối với người cao tuổi giúp điều trị tốt bệnh gan nhiễm mỡ.Bên cạnh đó, còn giúp cho cơ thể có một sức khỏe tốt nhất và ngăn ngừa các bệnh lý khác.

Nên kết hợp sử dụng thuốc bổ gan:

 • Người cao tuổi bị gan nhiễm mỡ khi điều trị nên kèm theo dùng thuốc bổ gan. Các loại thuốc bổ gan có nhiều chức năng bảo vệ tốt tế bào gan. Cũng như tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào gan giúp tăng cường chức năng khử độc gan…Giúp cho lá gan của người cao tuổi ngày càng khỏe mạnh hơn.

 Cần điều trị triệt để các bệnh lý khác:

 • Điều quan trọng khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người già là cần phải điều trị triệt để các bệnh lý khác kèm theo. Nếu đã mắc phải như các bệnh về tim mạch, bệnh đái tháo đường…

 

 Trên đây là một số kiến thức giúp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi một cách hiệu quả. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức tốt trong việc chăm sóc sức khoẻ cho những  người cao tuổi.