Trang chủ Dạy Con Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn

0
Chia sẻ
Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn

6 tuổi là lứa tuổi trẻ hiếu động nhất, vì vậy để có cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn thì bố mẹ cũng cần phải có kĩ năng, bên cạnh đó bố mẹ cần có sự điều chỉnh cảm xúc của chính mình để mang lại cho bé cách dạy hữu ích nhất. Bố mẹ điều chỉnh được cảm xúc của mình thì lúc đó bố mẹ mới có thể điều chỉnh cảm xúc và hành vi của trẻ. Bố mẹ nên nhớ rằng cảm xúc tiêu cực chính là tiền đề dẫn đến hành vi không nghe lời, thậm chí có thái độ chống đối ở trẻ. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn nhé!

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời, ngoan ngoãn hiệu quả nhất là cố gắng thấu hiểu cảm xúc trẻ đang trải qua. Từ đó, dạy trẻ kỹ năng điều chỉnh những cơn tức giận, bướng bỉnh của bản thân mà không cần dùng đến hình phạt.

Vì sao trẻ bướng bỉnh, không vâng lời???

Bố mẹ thường hay gán ghép thái độ bướng bỉnh của con như một trong những hành vi chống đối lại bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ thường hay sử dụng những lời quát mắng hay thậm chí là sử dụng đến những đòn roi để dạy con cũng như thể hiện sự uy quyền của chính mình. Tuy nhiên, bố mẹ có thể sẽ chưa thật sự hiểu hành vi đó của trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, một đứa trẻ không vâng lời vì những nguyên nhân sau:

  • Bé đang phát ‘tín hiệu” rằng mình gặp rắc rối về mặt điều chỉnh cảm xúc.  Và chính lúc này, bé đang cảm thấy không hài lòng, giận dữ về một hay nhiều điều gì đó ngoài ý muốn.
  • Có thể bé đang muốn gây sự chú ý của mình đến với bậc người lớn nhưng bé đang gặp khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ vì ở lứa tuổi này, bé chưa thể sử dụng tốt về mặt ngôn ngữ.
  • Có thể bé đang cảm thấy uất ức vì một vấn đề nào đó mà không được phép bày tỏ ý kiến cá nhân.

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn

Dù với bất kì lý do gì đi chăng nữa thì bố mẹ cũng không nên  quát mắng bé. Hãy thử áp dụng những cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời được gợi ý ngay sau đây.

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời từ chuyên gia tư vấn:

  • Áp dụng hình thức time – out

3 bước thực hiện hình phạt không nước mắt time-out như sau:

Yêu cầu con quay mặt vào góc tường – khu vực timeout. Đồng thời, bố mẹ cần phải giải thích ngắn gọn lý do vì sao bé cần tuân thủ. Bố mẹ chỉ cần nghiêm giọng, và tuyệt đối không được la mắng, không tranh luận và nên nhớ thêm là không thỏa thuận với lời xin lỗi của con nhé.

Thời gian bé chịu hình phạt time-out sẽ tương ứng với số tuổi của bé. Ví dụ, trẻ 6 tuổi sẽ phải quay mặt vào góc tường trong 6 phút, không được chơi, la hét hay có những cử chỉ chống đối. Bố mẹ cần lưu ý trong vấn đề lựa chọn khu vực time – out. Bố mẹ nên chọn khu vực time-out càng yên tĩnh càng tốt, vì như vậy sẽ để con tập trung hơn vào hành vi của mình. Trong thời gian này, bố mẹ hãy theo dõi bé, đừng rời mắt khỏi bé nhé.

Khi kết thúc thời gian time-out, bố mẹ hãy nhẹ nhàng dắt bé lại và nói chuyện. Bố mẹ có thể đặt câu hỏi khuyến khích con trẻ trả lời: ví dụ như Con bị vào góc tường vì lý do gì? Con cần làm gì để không bị bắt vào đây nữa? Khi con tức giận vì chuyện vừa xảy ra và có thái độ không nghe lời, hãy nói bố mẹ biết mình có thể làm gì khác để giúp con không?…..

  • Không được áp đặt con và cho con được lựa chọn

Thay vì la mắng, chỉ trích con thì bố mẹ cần cùng con thảo luận và thương lượng. Nghĩa là, cho con tham gia vào những gì mình cần phải tuân thủ, vì mục đích tích cực. Chính điều này giúp trẻ hình thành trách nhiệm bản thân khi tự giác thực hiện theo những gì mình đã lựa chọn.

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn

  • Làm gương tốt cho con noi theo

Trẻ nhỏ, đặc biệt là ở lứa tuổi lên 6 này thì trẻ luôn thích bắt chước theo những gì người lớn nói và làm, đặc biệt là bố mẹ. Thế nên, muốn dạy con nghe lời, bớt bướng bỉnh, thì điều đầu tiên cần nhớ là phải làm gương tốt cho các con noi theo. Chính những giá trị tốt đẹp được truyền đạt lại trong gia đình sẽ là “cái nôi” để bé hoàn thiện nhân cách hơn khi trưởng thành.

  • Hãy cho con cơ hội thử nghiệm từ những sai lầm của chính con trẻ

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, muốn làm cha mẹ tốt, hãy dạy con thành công từ chính những thất bại của trẻ.

Với bản tính luôn thích khám phá mọi thứ mới lạ xung quanh mình, thì bố mẹ đừng ngần ngại cho trẻ thử đúng – sai để tự hoàn thiện trí tuệ, trải nghiệm của bản thân mình hơn nhé.

  • Giúp con điều chỉnh cảm xúc theo cách tích cực

Vì gặp khó khăn trong việc dùng lời diễn đạt những bực tức của mình, trẻ mới thể hiện thái độ bướng bỉnh, bất phục. Vì vậy các bậc bố mẹ cần hiểu điều này, và hãy thông cảm cho nhu cầu của con, và tìm cách hướng dẫn con bày tỏ cảm xúc theo cách tích cực nhất.

Bố mẹ có thể nhẹ nhàng nói chuyện với con, tập con gọi tên những cảm xúc mình gặp phải rồi sau đó, viết ra giấy, hoặc thông qua tranh vẽ, hoặc bất cứ hình thức nào khác để bộc lộ sự tức giận ấy mà không gây ảnh hưởng đến người khác.

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn

  • Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời bằng lời nói tích cực

Thay vì ra mệnh lệnh, bố mẹ hãy dùng từ ngữ đề nghị nhẹ nhàng: “Con nên vào phòng chơi sẽ tốt hơn.

Thể hiện điều mình mong muốn ở trẻ bằng dạng câu “Mẹ/ Ba muốn con…

Giải thích cụ thể cho trẻ về điều bạn lo lắng hay mong muốn ở con.

Bố mẹ nên dùng những câu đơn giản hướng dẫn từng bước cụ thể để bé thực hiện theo yêu cầu của mình. Bên cạnh đó, bố mẹ cần chỉ cho con lặp lại lời đề nghị của mình, thực hiện dần, không hối thúc.

Bố mẹ cần tránh dùng những câu hỏi khó trả lời

Cho bé có quyền tự chọn lựa

Bố mẹ nên dùng mẫu câu “..thì…” để thỏa thuận và thương lượng công bằng với trẻ. Ví dụ “Khi nào con tắt tivi đúng 9h tối, thì mẹ sẽ kể chuyện cổ tích cho con ngủ.”….

…..

Trẻ nhỏ suy nghĩ rất đơn giản, do đó, mỗi hành vi dù tích cực hay tiêu cực đều đang thể hiện nhu cầu cần được người lớn quan tâm, giúp đỡ. Vì vậy các bậc làm cha làm mẹ hãy thực sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên nhân vì sao con không nghe lời và cố gắng thấu cảm cho những cảm xúc khó khăn mà con đang trải qua,… Để từ đó, bố mẹ có thể giúp con phát triển toàn diện một cách hoàn thiện nhất nhé!

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn

Chúng tôi hi vọng với bài viết “Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn” ở trên có thể giúp các bậc bố mẹ có hướng điều chỉnh cảm xúc và dạy dỗ trẻ hoàn thiện nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công và cũng đừng quên đồng hành cùng cachlammoi.com mỗi ngày để được cập nhật thêm những thông tin hữu ích hơn nhé!