Trang chủ Dạy Con Cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ mà...

Cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

0
Chia sẻ

Cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ cần được thực hiện dựa trên đặc trưng tâm lý của trẻ trong 3 năm đầu đời. Muốn có được biện pháp giáo dục con phù hợp thì các bậc cha mẹ cần hiểu và điều chỉnh cảm xúc của con ngay từ những năm đầu đời. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu và làm được như mong đợi. Vì vậy, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ nhé!

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Đặc trưng phát triển của trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3

  • Nhu cầu giao tiếp của trẻ tăng cao

Đến 3 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành cái tôi cá nhân và đây cũng chính là nền tảng đầu tiên của nhân cách. Để quá trình này diễn ra thuận lợi, trẻ cần giao tiếp nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt là khả năng bắt chước lời nói, hành động, cử chỉ của người lớn.

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

  • Bắt đầu đi theo tư thế thẳng người

Trẻ từ 1 tuổi đang giai đoạn tập đi, do đó, khả năng giữ thăng bằng chưa tốt. Những lần vấp ngã, té nhào, thậm chí sợ hãi khi có vật khác nằm cản đường mình là điều không tránh khỏi ở các bé giai đoạn tuổi này. Do đó, cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi cần can thiệp ở cả lĩnh vực vận động cho bé.

  • Phương thức hoạt động với đồ vật

Trẻ vào độ tuổi 2 – 3 tuổi, các bé bắt đầu hướng đến việc tìm hiểu công dụng, phương thức sử dụng các món đồ vật quen thuộc của mình. Cùng với sự phát triển phong phú về ngôn ngữ, trí tuệ trẻ cũng dần được hoàn thiện thông qua giao tiếp với người lớn.

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Các đặc điểm trên đây mang đặc trưng lứa tuổi 1 – 3 tuổi. Tuy nhiên, mỗi trẻ có các cột mốc phát triển khác nhau, do đó, để tìm cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phù hợp, bố mẹ cần dựa vào đặc điểm tâm lý từng bé.

 

Cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Nguyên tắc giáo dục con đầu tiên là phải làm gương. Từ lời nói cho đến hành động, bố mẹ cần thực hiện theo những chuẩn mực tốt đẹp. Điều này vừa giúp bé nhanh chóng mở rộng ngôn ngữ, vừa học theo những hành động tốt đẹp, phù hợp yêu cầu xã hội. Đây có thể nói là nền tảng đầu tiên để dạy con cách ứng xử văn minh ngoài cộng đồng.

Thứ hai, bố mẹ cần theo sát và giữ con ở tư thế thẳng đứng. Điều này giúp bé phát triển hệ xương thẳng người khi lớn lên, đồng thời có điểm tựa để giữ thăng bằng tốt. Việc tập đi đúng tư thế cho bé còn giúp mở rộng tầm nhìn cho con, mở rộng môi trường xung quanh để con dễ dàng quan sát và tìm hiểu.

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Thứ ba, bố mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện, kể chuyện cho bé nghe nhiều hơn. Nếu có thể, bố mẹ hãy khuyến khích con tự kể lại những câu chuyện mình muốn theo ngôn ngữ của mình. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng đừng ngần ngại dành cho con những lời khen ngợi, để khuyến khích bé nói nhiều hơn, phát triển từ vựng nhiều hơn.

Cuối cùng, hãy dạy bé cách chơi đồ chơi một cách khoa học. Bố mẹ hãy nhẹ nhàng dạy con về chức năng, tên gọi các bộ phận, các đồ vật. Nếu có thể, bố mẹ hãy giải thích nguyên lý vận hành các món đồ chơi đó. Hoặc, lý giải vì sao món đồ đó lại mô phỏng cho một sự vật khác lớn hơn bên ngoài…..

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phát triển trí tuệ là điều mà bố mẹ không thể ngoảnh mặt làm ngơ trong quá trình chăm và dạy con. Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp bố mẹ có được những hiểu biết nhất định để giúp con phát triển toàn diện nhất.

Chúc các bé luôn vui vẻ nhé!