Cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

3568
0
SHARE

Cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ cần được thực hiện dựa trên đặc trưng tâm lý của trẻ trong 3 năm đầu đời. Muốn có được biện pháp giáo dục con phù hợp thì các bậc cha mẹ cần hiểu và điều chỉnh cảm xúc của con ngay từ những năm đầu đời. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu và làm được như mong đợi. Vì vậy, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ nhé!

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Đặc trưng phát triển của trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3

  • Nhu cầu giao tiếp của trẻ tăng cao

Đến 3 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành cái tôi cá nhân và đây cũng chính là nền tảng đầu tiên của nhân cách. Để quá trình này diễn ra thuận lợi, trẻ cần giao tiếp nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt là khả năng bắt chước lời nói, hành động, cử chỉ của người lớn.

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

  • Bắt đầu đi theo tư thế thẳng người

Trẻ từ 1 tuổi đang giai đoạn tập đi, do đó, khả năng giữ thăng bằng chưa tốt. Những lần vấp ngã, té nhào, thậm chí sợ hãi khi có vật khác nằm cản đường mình là điều không tránh khỏi ở các bé giai đoạn tuổi này. Do đó, cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi cần can thiệp ở cả lĩnh vực vận động cho bé.

  • Phương thức hoạt động với đồ vật

Trẻ vào độ tuổi 2 – 3 tuổi, các bé bắt đầu hướng đến việc tìm hiểu công dụng, phương thức sử dụng các món đồ vật quen thuộc của mình. Cùng với sự phát triển phong phú về ngôn ngữ, trí tuệ trẻ cũng dần được hoàn thiện thông qua giao tiếp với người lớn.

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Các đặc điểm trên đây mang đặc trưng lứa tuổi 1 – 3 tuổi. Tuy nhiên, mỗi trẻ có các cột mốc phát triển khác nhau, do đó, để tìm cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phù hợp, bố mẹ cần dựa vào đặc điểm tâm lý từng bé.

 

Cách dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Nguyên tắc giáo dục con đầu tiên là phải làm gương. Từ lời nói cho đến hành động, bố mẹ cần thực hiện theo những chuẩn mực tốt đẹp. Điều này vừa giúp bé nhanh chóng mở rộng ngôn ngữ, vừa học theo những hành động tốt đẹp, phù hợp yêu cầu xã hội. Đây có thể nói là nền tảng đầu tiên để dạy con cách ứng xử văn minh ngoài cộng đồng.

Thứ hai, bố mẹ cần theo sát và giữ con ở tư thế thẳng đứng. Điều này giúp bé phát triển hệ xương thẳng người khi lớn lên, đồng thời có điểm tựa để giữ thăng bằng tốt. Việc tập đi đúng tư thế cho bé còn giúp mở rộng tầm nhìn cho con, mở rộng môi trường xung quanh để con dễ dàng quan sát và tìm hiểu.

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Thứ ba, bố mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện, kể chuyện cho bé nghe nhiều hơn. Nếu có thể, bố mẹ hãy khuyến khích con tự kể lại những câu chuyện mình muốn theo ngôn ngữ của mình. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng đừng ngần ngại dành cho con những lời khen ngợi, để khuyến khích bé nói nhiều hơn, phát triển từ vựng nhiều hơn.

Cuối cùng, hãy dạy bé cách chơi đồ chơi một cách khoa học. Bố mẹ hãy nhẹ nhàng dạy con về chức năng, tên gọi các bộ phận, các đồ vật. Nếu có thể, bố mẹ hãy giải thích nguyên lý vận hành các món đồ chơi đó. Hoặc, lý giải vì sao món đồ đó lại mô phỏng cho một sự vật khác lớn hơn bên ngoài…..

Cách dạy con 1 - 3 tuổi phát triển trí tuệ mà bậc bố mẹ không thể bỏ qua

Cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phát triển trí tuệ là điều mà bố mẹ không thể ngoảnh mặt làm ngơ trong quá trình chăm và dạy con. Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp bố mẹ có được những hiểu biết nhất định để giúp con phát triển toàn diện nhất.

Chúc các bé luôn vui vẻ nhé!

SHARE
Previous articleCách dạy con 1 – 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố mẹ cần biết
Next articleNhững quan niệm sai lầm khi quan hệ sau sinh 4 tháng và không dùng biện pháp tránh thai
Ẩm thực không chỉ nói về "văn hóa vật chất" mà còn nói về cả mặt "văn hóa tinh thần" của mỗi quốc gia. Ẩm thực được xem là một trong những “chiếc gương soi” thần kỳ cho nền văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần của mỗi quốc gia. Nền văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia đều lớn lên và đi cùng với mỗi bước phát triển của đất nước đó, là một khía cạnh để đánh giá quốc gia đó có được nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Được biết, lịch sử của mỗi quốc gia gắn bó mật thiết với nền ẩm thực của chính quốc gia đó. Trải qua những biến động trong lịch sử, nền ẩm thực của mỗi quốc gia mang nét đặc trưng của ẩm thực ngoại lai, pha trộn, biến tấu độc đáo, đa dạng. Bên cạnh đó, vị trí địa lý là yếu tố quyết định đến nguyên liệu trong từng món ăn, và khí hậu góp phần định vị được đến hương vị của món ăn. Những ảnh hưởng từ nền văn hóa khác đôi khi cũng tạo nên những nét chấm phá cho nền ẩm thực của một quốc gia. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều phải giữ được bản sắc văn hóa của chính nền ẩm thực nước nhà. Và đối với người Việt Nam, ẩm thực là một trong những nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Từng món ăn đều chứa đựng ý nghĩa, tinh hoa và đặc trưng riêng của từng vùng miền khác nhau. Qua đó, bạn bè thế giới có thể hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam, về nét phẩm giá con người, cũng như phong tục trong cách ăn uống,... Ẩm thực truyền thống người Việt được biết đến với nhiều nét đặc trưng như: Tính hòa đồng, độ đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với nhiều loại gia giảm kết hợp để tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn. Văn hóa tinh thần của Việt Nam trong ẩm thực chính là sự thể hiện những nét đẹp trong văn hóa giao tiếp giữa người với người trong các bữa ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết ẩm thực hay và độc đáo nhất. Từ nền ẩm thực truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa người Việt đến nền ẩm thực Á - u,... đều được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách mới mẻ nhất. Những thông tin về món ăn, cách chế biến, cũng như ý nghĩa của chúng được hiện diện trong từng câu chữ sẽ góp phần hỗ trợ bạn đọc chế biến món ăn ngon, mang đến bữa cơm ấm cúng cho gia đình. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công với các món ăn hấp dẫn!