Trang chủ Dạy Con Cách dạy con 1 – 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố...

Cách dạy con 1 – 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố mẹ cần biết

0
Chia sẻ

Có rất nhiều cách dạy con từ 1 – 2 tuổi khác nhau. Tuy nhiên, mỗi bé có mỗi cảm xúc và tính cách khác nhau, vì vậy bố mẹ cần có sự lựa chọn cách dạy phù hợp để giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Cách dạy con từ 1-2 tuổi như thế nào để trẻ phát triển toàn diện ở các lĩnh vực tư duy, nhân cách, ngôn ngữ,…? Để nuôi dạy con một cách khoa học, bố mẹ hãy cùng cachlammoi.com tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách dạy con 1 - 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố mẹ cần biết

Sách dạy con phát triển toàn diện

Bố mẹ có thể tham khảo một số loại sách hướng dẫn dạy con như:

  • Sách hướng dẫn dạy con kiểu Do Thái của tác giả Wendy Mogel
  • Sách hướng dẫn nuôi dạy con kiểu Nhật, tác giả Akehashi Daiji
  • Sách Thai giáo toàn thư – Giáo dục thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Ngoài ra, còn một số đầu sách nổi tiếng đang được bố mẹ Việt ưa chuộng hiện nay. Như “Nuôi con không phải cuộc chiến”, “Con nghĩ đi, mẹ không biết”, hay “Đợi đến mẫu giáo thì đã muộn”,… Sách giáo dục trẻ thực sự là nguồn kiến thức quý giá cho bố mẹ tham khảo.

Cách dạy con 1 - 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố mẹ cần biết

 

Phát triển nhân cách trẻ 1 – 2 tuổi

Cách dạy con từ 1-2 tuổi phát triển nhân cách tốt nhất là thông qua các kỹ năng xã hội, ứng xử phù hợp độ tuổi. Bố mẹ cần dạy con các bộ nguyên tắc cư xử như: Nói “cám ơn” khi muốn đề nghị, cúi đầu “ạ”…

Đặc biệt là các quy tắc ứng xử khi ở nơi công cộng. Bé từ 1-2 tuổi thường chưa thể tự ăn, nhưng bố mẹ cũng cần tập cho bé dùng khăn ăn sạch sẽ. Các thói quen ăn uống lành mạnh nếu được tập từ sớm, sẽ giúp trẻ tự lập hơn khi trưởng thành.

Cách dạy con 1 - 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố mẹ cần biết

Cách dạy con từ 1-2 tuổi phát triển tư duy tuyệt vời

Phát triển tư duy là cho trẻ ngay từ những năm đầu đời là điều mà bố mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, việc này cũng không hề đơn giản, và lại càng khó khăn hơn cho những người mới chập chững làm cha làm mẹ.

Để có cách dạy khoa học, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp kích thích trí não trẻ, như dùng đồ chơi, trò chơi phù hợp độ tuổi để tạo không gian bé vừa chơi vừa học. Đồng thời, có thể dùng thẻ học, đọc sách bé nghe để tăng cường hiểu biết về thế giới xung quanh mình.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần đặt nhiều câu hỏi, khuyến khích con tư duy và tự nghĩ ra câu trả lời theo cách hiểu của mình. Đừng chê cười hay phê phán con nhé, thay vào đó hãy định hướng đúng cho con, và luôn nở nụ cười.

Cách dạy con 1 - 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố mẹ cần biết

Thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 1 – 2 tuổi

Bố mẹ cũng có thể sử dụng để kích hoạt khả năng ngôn ngữ cho con. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần dành thời gian trò chuyện với con thật nhiều. Điều này vừa giúp bé học được cách bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, vừa mở rộng được kỹ năng hiểu và sử dụng từ ngữ. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần nhớ rằng, phải dùng từ ngữ lịch sự, chuẩn mực để dạy con tích cực nhé. Điều này sẽ làm con noi gương theo và học được các chuẩn mực đạo đức tốt từ bố mẹ.

Cách dạy con 1 – 2 tuổi kỷ luật không nước mắt

Thay vì sử dụng hình thức đòn roi thì bố mẹ hãy cố gắng nói chuyện với trẻ. Bạn càng giải thích rõ ràng về hành động, lỗi phạm của trẻ, đồng thời thể hiện thái độ không đồng tình của bản thân, trẻ sẽ càng được thuyết phục rằng mình đã không nên làm như thế. Thái độ của bố mẹ đối với hành vi của trẻ mới là cách giáo dục tốt nhất.

Cách dạy con 1 - 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố mẹ cần biết

Trên đây là một số cách dạy con 1 – 2 tuổi chuẩn khoa học mà bố mẹ cần biết. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!