Trang chủ Làm Mẹ Cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái mang lại hạnh...

Cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái mang lại hạnh phúc cho tương lai bé

0
Chia sẻ

Cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái chính là việc gia đình đang cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của mình, là một khởi đầu đẹp cho tương lai bé sau này, từ đó bé làm việc gì cũng suôn sẻ thuận lợi hơn. Các gia đình thường cúng thôi nôi cho bé khi bé được tròn 1 tuổi để báo danh bé là một thành viên mới của gia đình mình với ông bà tổ tiên, mong ông bà sẽ phù hộ cho bé lớn lên bình yên, trở thành người giỏi giang.

cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Tập tục cúng thôi nôi là một bản sắc văn hóa đẹp của nước ta từ xưa, hiện giờ thì cuộc sống hiện đại ngày nay khiến không ít gia đình không còn để tâm đến tập tục này nữa, có những người lại không nắm rõ được những nghi thức, những đồ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi vì vậy mà chúng tôi muốn đưa ra bài viết này để chia sẻ với các bạn cách cúng này.

Thôi nôi là gì?

cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Cúng thôi nôi là nét đẹp trong văn hóa nước ta, cha mẹ làm lễ cúng thôi nôi mong cho cuộc đời bé sau này sẽ tốt đẹp hơn, thể hiện niềm mong muốn hi vọng của cha mẹ vào con cái, tính cảm gia đình thiêng liêng nhất. Thôi nôi nghĩa là bỏ đi cái nôi, trẻ nhỏ khi mới sinh ra thường phải nằm nôi vì vậy thôi nôi có nghĩa là bỏ đi cái nôi, cha mẹ mong bé sẽ trường thành hơn có thể tự lập trong cuộc sống và không phải nằm nôi nữa.

Khi nào làm thôi nôi cho bé

Khi trẻ tròn 1 tuổi thì các cha mẹ sẽ tiến hành tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé, lễ nghi này tổ chức khá linh đình để giúp bé hòa nhập vào cuộc sống say này, và nhận định ngày sinh của bé.

Mâm cúng thôi nôi gồm những gì?

Mọi người tin tưởng rằng khi mình chuẩn bị chu đáo, đầy đủ đồ cúng thì ông trời cũng sẽ thấy được lòng thành của mình mà ban phước lành cho đứa bé, khi cúng thôi nôi người ta không chỉ cúng bái ông bà ở trong nhà mà còn thêm một mâm cúng ngoài sân nữa.

Mâm cúng thôi nôi ngoài sân

cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Mâm cúng này đặc biệt phải có gà luộc chè, xôi, nếu không có gà thì mọi người có thể thay thế bằng vịt luộc cũng không sao, đây là nghi thức cúng ông Mụ, bà Mụ, có những gia đình còn chuẩn bị cả heo quay để mâm cúng thêm trịnh trọng hơn, họ hi vọng ông bà Mụ sẽ hiểu được lòng kính trọng của họ mà ban đến cho đứa trẻ những điều tốt lành nhất.

Ngoài lợn quay ra các đồ vật khác khi chuẩn bị bạn nên lấy theo số lẻ như 1 tô cháo lớn, 1 đĩa rau sống, 1 ly rượu, 1 đĩa trái cây, 1 tách trà, 5 bát cháo nhỏ, bạn lấy nhang đèn và một con dao cắm lên thân con lợn. Nếu bạn muốn cúng thổ công thì nhất định phải đặt mâm lễ này ngoài sân.

Mâm cúng thôi nôi trong nhà

cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Với mâm cúng trong nhà thì cần cúng ông bà, Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ, như vậy bạn muốn cúng ai thì làm mâm cúng cúng người đó. Mâm cúng của từng vị phải chứa các món mang tập quán mỗi vùng của họ như vậy sẽ khiến các vị thần hiểu được tấm lòng chân thành của bạn. Trên bộ ván bày 12 chén chè, xôi dành cho 12 bà Mụ và 3 chán cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 con gà luộc dành cho 3 ông Mụ.

Cách cúng và bài cúng thôi nôi cho bé

Khi cúng ngoài sân thì bạn vẫn vào trong nhà và đọc lời khấn tới thổ công. Khi cúng trong nhà thì bạn cũng đọc lời khấn tương tự, nhưng mà đổi danh xưng vị thần mà bạn muốn khấn thôi, sau khi cúng xong thì bố hay mẹ sẽ thắp 3 nén nhang lên bàn thờ và sau đó bế bé vào lòng và khấn :

cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nghi thức chọn nghề cho trẻ

Sau khi cha mẹ hoàn thành nghi thức cúng thôi nôi thì lúc này mọi người sẽ bày ra một mâm toàn đồ vật trong nhà có thể là cây bút, quyển sổ, cái gương, cái lược… để xem bé thích thú cầm nắm vật nào, cái này mang nghĩa dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé sau này, mọi người nghĩ rằng khi bé cầm cái lược thì sau này bé sẽ trở thành thợ cắt tóc. Nghi lễ tiếp theo là ông bà 2 bên gia đình, mọi người cùng nhau tặng quà cho bé và nói những lời chúc tốt lành.