Trang chủ Sức Khoẻ Cách chữa tật nói ngọng ở trẻ

Cách chữa tật nói ngọng ở trẻ

0
Chia sẻ

Cách chữa tật nói ngọng ở trẻ

Nói ngọng là một tật thường gặp ở trẻ nhỏ. Trong thời điểm trẻ nhỏ đang bi bô tập nói có rất nhiều trẻ bị tật nói ngọng. Cha mẹ không cần quá lo lắng. Nhưng cũng cần lưu ý  và có cách chữa tật nói ngọng ở trẻ. Bởi nếu cứ để tình trạng kéo dài sẽ có thể trở thành bệnh lý. Gây ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp sau này của trẻ. Ảnh hưởng đến sự nghiệp tương lai của trẻ.

Cách chữa tật nói ngọng ở trẻ

Cách chữa tật nói ngọng cho trẻ thêm tự tin:

 • Hãy cho trẻ ăn các loại rau thực phẩm có lợi và để trẻ luyện tập có một cơ hàm khỏe mạnh. Khi trẻ có cơ hàm khỏe mạnh và linh hoạt việc sử chữa tật nói ngọng cho trẻ sẽ dễ dàng hơn.
 • Phương thức luyện tập cho cơ má và lưỡi là hàng ngày mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ hãy cùng trẻ xúc miệng. Luyện cho trẻ xúc miệng từ má này sang má kia. Việc làm này thường xuyên có thể giúp trẻ có cơ má và lưỡi mềm. Ngoài ra việc xúc miệng thường xuyên bằng nước muối còn giúp trẻ phòng chống sâu răng. Giúp trẻ phòng chống các bệnh đường hô hấp loại bỏ các vi khuẩn có hại. Giúp bé nhà bạn thêm khỏe mạnh.
 • Không nên quát mắng trẻ tại sao thế này? Tại sao thế kia? Tại sao không nói được như này. Sẽ làm trẻ bị cuống lên, mất tự tin và có thể dẫn đến tình trạng bị nói lắp ngoài ý muốn.
 • Nếu trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Gây ngạt mũi, khó thở thì trẻ nhỏ sẽ phải thở bằng miệng. Cần phải điều trị dứt điểm để bệnh không gây ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ. Bởi khi ngạt mũi cũng có thể là nguyên nhân làm cho trẻ bị nói ngọng. Do lưỡi phải thè ra để phát âm dễ hơn.

Cách chữa tật nói ngọng ở trẻ

 • Bạn cần dạy trẻ cách phát âm chuẩn để trẻ biết cách phát âm. Tránh tình trạng phát âm nhái theo trẻ. Việc này sẽ làm trẻ nghĩ mình đang phát âm đúng và hay. Dẫn đến không thể sửa nói ngọng cho trẻ nhỏ.
 • Khi giao tiếp với trẻ nhỏ cần tạo cho trẻ tâm thế thoải mái và tự tin.
 • Không nên hỏi trẻ nhỏ quá nhiều và dồn dập. Việc này không chỉ gây cho trẻ vẫn bị nói ngọng mà sẽ bị thêm cả nói lắp.
 • Hãy dạy trẻ hát để cho trẻ biết cách phát âm chuẩn. Mỗi tối trước khi đi ngủ nên dành thời gian kể chuyện cho trẻ nghe. Khi nghe nhiều va chạm với các từ đó nhiều sẽ làm trẻ sửa các lỗi phát âm sai nhanh hơn.
 • Tạo không khí vui vẻ khi tập luyện cho trẻ bằng cách cùng nhau nghe nhạc và hát theo bài đó.
 • Nên đưa trẻ đi chơi đến chỗ đông người. Ở đây trẻ sẽ được giao tiếp nhiều hơn. Giúp trẻ mau mồm mau miệng hơn.
 • Trong khoảng thời gian trẻ đang tập nói bạn cũng nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người nói ngọng. Trẻ con có thói quen bắt chiếc. Nếu tiếp xúc với những người nói ngọng trẻ sẽ không phân biệt được đâu là cách phát âm đúng.
 • Có một vài nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng trẻ bị nói ngọng như: bị ngắn lưỡi, dài lưỡi,.. tình trạng này bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám kịp thời.

Trẻ nhỏ như một tờ giấy trắng. Trẻ chưa biết phát âm như thế nào là đúng sai. Bạn cần dạy dỗ bé. Không nên mất kiên nhẫn vì để sửa chữa tật nói ngọng cho trẻ. Bạn cần bỏ rất nhiều thời gian và công sức để sửa. Không nên quá nóng vội. Bạn hãy từng chút, từng chút một sửa cho đến khi trẻ biết mình sai ở đâu và có thể tự sửa cho mình. Chúc bé yêu nhà bạn sớm chữa tật nói ngọng!!!