Trang chủ Sức Khoẻ Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

0
Chia sẻ
Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Tại sao trẻ sơ sinh lại bị nấc cục?

Cách chữa nấc cụt bằng phương pháp dân gian

Cách phòng tránh bị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh 

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

tại sao trẻ sơ sinh lại bị nấc cụt

Có thể thấy hiện tượng nấc cụt hầu hết các trẻ đều bị mắc phải. Đây không phải là bệnh, không gây hại cho sức khỏe nhưng lại gây khó chịu cho trẻ.

 • Nấc cụt đôi khi tự nhiên phát sinh hay cũng có thể là do một số nguyên nhân như: ăn quá nhanh, bị đói trong một thời gian dài, thiếu nước, dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ ăn nóng, ăn đồ ăn cay hay có gia vị kích thích, ho, cười lớn, khóc lóc (thổn thức gây ra luồng khí đi vào ổ bụng), uống quá nhiều đồ uống có cồn, một số trường hợp do trẻ hít phải khói thuốc lá, nói một hơi quá dài, do một số loại thuốc kích thích giảm đau mạnh như Heroin, thiếu cân bằng điện giải,  làm sạch cuống họng, Morphine, và Oxycodone hay do thiếu vitamin.
 • Một nguyên nhân khác là có 30 % số bệnh nhân trải qua nấc cụt do ảnh hưởng của điều trị.
 • Nấc cụt xảy ra do sự co thắt đột ngột của cơ hoành thường thì nấc cụt sẽ tự hết, nên các mẹ không cần quá lo lắng. Cách chữa nấc cục cho trẻ nhỏ:
 • Khi bé yêu nhà bạn bị nấc cục bạn nên bế bé lên rồi dùng ngón tay trỏ gãi nhẹ lên môi hoặc mang tai của bé cứ như vậy từ 45 đến 60 cái, nếu trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản sẽ giãn ra làm cho triệu chứng nấc cụt biến mất.
 • Ngoài cách đó ra bạn có thể dùng hai ngón tay trỏ của mình nhét chặt hai lỗ tai của trẻ khoảng 60 giây hay bạn có thể bóp chặt mũi của bé đồng thời bịt kín miệng bé trong khoảng 2-3 giây rồi thả tay ra nghỉ 2-3 giây và lặp lại khoảng 15-20 lần thì tình trạng nấc của bé sẽ hết.
 •  Dân gian có cách chữa nấc cục cho trẻ khá hữu hiệu bằng cách ủ ấm và sưởi ấm cho trẻ.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

 • Khi trẻ vừa bị nấc cụt hãy lập tức vỗ nhẹ lên trên lưng bé, mỗi lần vỗ cần nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, việc làm này để cho trẻ bị ợ hơi giúp hết nấc. Ngoài ra bạn có thể cho bé uống từng hớp nước nhỏ để ngừng cơn nấc cụt.
 • Đối với những bé đã đến tuổi ăn dặm rồi mà bị nấc cụt bạn chỉ cần để ít đường lên đầu lưỡi, vị ngọt của đường sẽ làm cho các dây thần kinh bị sao lãng ngăn chặn chúng co thắt giúp bé hết bị nấc cụt.
 • Nếu bé đang bú bình mà thường xuyên bị nấc cụt thì bạn cần thay đầu vú bình đi nhé vì có thể do lỗ ở núm vú quá lớn làm cho lượng sữa bé bú được nhiều làm cho bé không uống kịp dẫn đến tình trạng nuốt phải nhiều không khí trong khi bú. Cách kiểm tra một núm vú phù hợp cho bé là bạn hãy dốc ngược bình sữa nếu thấy chảy thành tia thì núm quá to cần phải thay, còn nếu thấy sữa chảy nhỏ giọt thì là núm bình sữa phù hợp.
 • Ngoài những cách trên ta còn có thể sử dụng mật ong để chữa nấc cục cho bé cũng có hiệu quả rất cao. Bạn hãy lấy một chiếc khăn nhỏ sạch thấm lấy một lượng mật ong vừa phải đưa vào lưỡi của bé sẽ có hiệu quả chữa nấc. Đây là một cách chữa nấc từ dân gian rất đơn giản.
 • Trong trường hợp bé nhà bạn bị nấc cục trên 3 tiếng đồng hồ thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ để có cách chữa trị kịp thời.

Cách phòng tránh bị nấc cục ở trẻ sơ sinh

 • Bạn không nên cho bé uống sữa quá nhanh hay ăn dặm quá nhanh vì trong khoảng thời gian này bé không ăn kịp sẽ dẫn đến nuốt vào bụng  nhiều không khí và dẫn đến nấc cụt.
 • Không nên để bé bị khát quá lâu cũng dẫn đến bị nấc cụt, trong bột ăn dặm không nên cho vào những gia vị có tính kích thích.
 • Bạn hay chồng bạn không nên hút thuốc khi có bé ở gần vì đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bé bị nấc cục và khói thuốc lá cũng rất độc hại cho trẻ nhỏ.
 • Ngoài ra bạn có thể phòng tránh nấc cụt cho bé bằng cách bổ sung chất điện giải và cung cấp thêm vitamin cho bé.

Nấc cụt là một điều thường gặp ở trẻ nhỏ. Có lẽ qua bài viết này bạn đã hiểu thêm nhiều điều về nấc cụt, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nấc cụt của trẻ, cách chữa trị nấc cụt cho trẻ, cách phòng tránh nấc cụt cho trẻ nhỏ. Mặc dù nấc cụt không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong trường hợp trẻ nấc quá lâu bạn cũng cần đưa bé đến bác sĩ.