Trang chủ Chưa được phân loại Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả

0
Chia sẻ

Nhiều bà mẹ nhất là khi lần đầu mang thai rất lo lắng khi nghĩ đến những vấn đề mình gặp phải trong quá trình chăm sóc con, khi trẻ bị nấc cụt mẹ sẽ phải tìm biện pháp xử lí để có thể giúp con hết nấc cụt mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng bình thường, nó sẽ giảm dần khi trẻ lên 1 tuổi nên các bạn cũng đừng lo lắng quá, tuy nhiên các bạn vẫn nên có những phương pháp chăm sóc con thật tốt nhé. Có những bà mẹ thương con thấy đứa con mà mình phải rất vất vả mới sinh ra được bị nấc cụt thì lo lắng đứng ngồi không yên, vậy mình xin chia sẻ các chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh.

Phần 1: Nấc cụt là gì? Nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Khái niệm nấc cụt

Nấc cụt là do cơ hoành co thắt một cách không tự chủ và ngắt quãng khiến cho khi trẻ hít không khí vào bị ngưng lại liền, thanh môn bất ngờ đóng kín. Hiện tượng nấc cụt này cũng xảy ra ở người lớn nhưng với trẻ nhỏ thì lại nấc nhiều hơn.

Nguyên nhân khiến bé sơ sinh bị nấc cụt

nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Bé bị nấc cụt khi bú bình, bé nấc liên tục sau khi bú sữa mẹ xong, điều này có thể là do lúc bé bú không khí trong bình sữa cũng được bé nuốt vào họng, khí nhiều gây kích thích cơ hoành co thắt tạo ra những tiếng nấc. Ngoài ra khi nhiệt độ bên ngoài giảm mạnh nhanh chóng, không khí lạnh đi vào trong phổi của bé gây ra những tiếng nấc, với điều này thì bạn có thể cho trẻ mặc ấm là được. Khi axit có trong dạ dày đi ngược chiều thực quản sẽ gây ra nấc cụt, đây có thể do hệ tiêu hóa lúc này của bé chưa hoàn thiện, có những trường hợp trẻ cần khám bệnh để xác định nguyên nhân.

Hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh là bình thường và không đáng lo ngại

nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Nấc cụt thường kéo dài trong 5 phút và có khi xuất hiện nhiều lần trong ngày, khi trẻ còn là bào thai thì trẻ đã biết nấc rồi, nấc là phản xạ thần kinh phế vị hình thành trong bào thai để các cơ hô hấp hoạt động tốt sẵn sàng được sinh ra. Những đứa trẻ khỏe mạnh thì vẫn có thể bị nấc, chúng bị nấc khi đổi tư thế, khi ăn xong, khi bị nóng, bị lạnh… Khi trẻ bị nấc thì bạn đừng quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường, nấc kéo dài trong 5 phút sau đó sẽ hết.

Tuy nhiên nếu bạn muốn giúp trẻ nấc ít đi thì hãy cho trẻ ăn không quá no cũng không quá đói, thời điểm mẹ cho bé bú bình thì cần để ý xem bé có bú quá nhanh hay không, mẹ nên bê bé trên tay 10 phút sau khi cho trẻ ăn xong. Khi bé bị nấc cụt nhiều thì mẹ có thể cho bé uống mấy hớp nước hay cho trẻ bú sữa, hoặc bạn bế bé đứng thẳng, đỡ đầu và lưng bé cho căm bé tỳ vào vai và vuốt lưng cho bé xuôi nấc.

Phần 2:  cách đơn giản xử lý hiệu quả dứt điểm chứng nấc cụt ở trẻ sơ sinh

nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Khi bé bị nấc thì uống nước là biện pháp chữa nấc hiệu quả, bạn lấy một cốc nước sôi để nguội và một cái thìa sau đó bón từng thìa cho bé uống, với những trẻ nhỏ mới xinh mà bị nấc thì bạn không cần cho trẻ uống nước mà cho trẻ bú sữa mẹ, với trẻ đã biết ăn dặm thì bạn cho trẻ uống hết 100 ml nước, với những đứa trẻ khoảng 4, 5 tuổi thì bạn cho trẻ uống từng ngụm nước và ngồi với tư thế gập đầu gối, thở sâu.

Dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi bé

nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Bạn lấy 2 ngón tay của bạn bít lỗ tai bé lại và thả ra sau nữa phút, ngoài ra còn có một cách khác đó là bạn dùng tay khép 2 cánh mũi bé và miệng bé trong vài giây, làm lại động tác trong 10 lần thì cơn nấc cũng dứt. Ngoài ra thì mẹ gãi môi mang tai bé khoảng 50 cái thì trẻ cũng hết nấc. Ngoài ra tiếng khóc của trẻ cũng có tác dụng hết nấc vì nó làm giãn dây thần kinh thực quản, kích thích lên cơ hoành.

Vỗ nhẹ lưng cho bé

Cách làm này vừa đơn giản lại hiệu quả, bạn dùng tay vỗ lưng cho bé từng cái một, khi vỗ thì phải dứt khoát nhẹ nhàng, như vậy thì khi trẻ bị nấc cụt, ợ hơi sẽ rất nhanh hết.

Cho trẻ ăn đường

Đường cũng giúp chữa nấc cụt ở trẻ nhỏ, đường có vị ngọt nên sẽ đánh lừa thần kinh thực quản nhưng mà cách này chỉ dùng được với trẻ nhỏ trên 2 tuổi thôi, nếu bạn tự tiện dùng cho trẻ dưới 2 tuổi thì có thể khiến bé gặp nguy hiểm.