Trang chủ Cuộc Sống Cách chọn và nuôi chó cực chuẩn

Cách chọn và nuôi chó cực chuẩn

0
Chia sẻ

Cách chọn và nuôi chó cực chuẩn. Đối với những người mới nuôi chó hay từng nuôi chó rồi thì việc có thể chọn được một con chó mà lòng ưng nhất có lẽ bạn nên đặt tiêu chí chọn giống là điều đầu tiên cần thiết nhất. Nếu bạn không xem xét giống thì bạn có thể gặp phải trường hợp chú chó mà bạn mua về sau một thời gian lớn lên lại không đẹp như mong muốn của bạn, như vậy thì bạn sẽ cảm thấy thất vọng đúng không nào. Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm tâm đắc của những người nuôi chó chia sẻ.

Chọn chó con

Cách chọn và nuôi chó cực chuẩn

Khi bạn tìm mua một con chó con thì hãy xem xét xem chó bố, mẹ trông như thế nào, chủ nuôi chăm sóc chó chất lượng ra sao, chất lượng của chó con phụ thuộc nhiều và chất lượng chó bố, mẹ, do dó với những người bán giống mà có tâm thì họ sẽ tạo ra những giống chó tốt. Khi bạn mua chó đã được hơn 2 tháng và đã được tiêm phòng và tẩy giun rồi thì chó sẽ nhỏ hơn bình thường nhiều. Nếu bạn muốn mang chó từ nơi mua về nhà mà nhà bạn thì lại khá xa ví dụ như khoảng cách từ Hà Nội đến Sài Gòn thì bạn có thể tiêm cho chó một mũi vitamin để chó con có sức khỏe tốt hơn, không quá mệt khi di chuyển.

Cách chọn và nuôi chó cực chuẩn

Lúc bạn lựa chọn một chú chó con trong một đàn chó thì hãy lấy một chiếc khăn tay có có màu sắc để thử chó, bạn tiến tới đàn chó, lấy chân đạp mạnh xuống đất tạo tiếng động mạnh khiến lũ chó sợ hãi chạy đi, khi đó bạn chìa chiếc khăn tay ra mà thấy có con nào không sợ bạn, thần kinh tốt vẫn chạy tới liếm tay bạn, khi bạn vung vẩy khăn thì nó đưa chân ra rằng lấy, thì bạn nên bắt luôn bởi những con chó này rất năng động, chúng không sợ người lạ, có hệ thần kinh tốt, nếu bạn muốn nuôi làm cảnh hay huấn luyện thì rất tốt, chúng nắm bắt nhanh trong huấn luyện khiến bạn đỡ mệt mỏi hơn nhiều.

Chế độ dinh dưỡng và vận động

Cách chọn và nuôi chó cực chuẩn

Chế độ ăn uống mà mình nói ở dưới đây là dành cho những con có tầm vóc lớn thôi nhé, những con nhỏ thì bạn sẽ phải xem xét trọng lượng của nó để cho nó ăn lượng thức ăn đủ nhé. Với những chú chó từ 2 đến 6 tháng tuổi thì chúng rất cần sự chăm sóc cản thẩn của con người, lúc này cơ thể chúng vẫn rất yếu ớt vì vậy nếu bạn không chăm sóc tốt thì chúng sẽ chết đó. Nếu nhà bạn mà có điều kiện thì nên cho chó ăn những thức ăn đóng túi có bán trên thị trường, những thức ăn này có chất lượng tốt, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho chó tuy nhiên giá cả thì khá mắc. Nếu nhà bạn không đủ điều kiện về tài chính thì nên mua nội tạng lợn, bò băm nhỏ cho chó ăn với cơm, rau, như vậy thì chó cũng phát triển tốt. Bạn nhớ trong thức ăn cho chó nên trộn cho chúng một ít nước, đừng cho chó ăn khô, khi chó ăn đồ khô xong mới uống nước thì thức ăn trong bụng chó gặp nước sẽ nở ra và khiến chó bị đau bụng.

Chó nhỏ từ 8 tuần đến 12 tuần tuổi

Cách chọn và nuôi chó cực chuẩn

Chó lúc này vì còn nhỏ nên cần được ăn nhiều, bạn hãy chia bữa ăn của chó thành nhiều bữa, cụ thể là 4 bữa 1 ngày trong thời gian sáng, trưa, chiều, tối, bạn phải cân nhắc khoảng cách thời gian giữa mỗi bữa ăn kẻo cho ăn sát thời gian khiến chúng bị đói về đêm, lượng thức ăn dành cho chó sẽ là 700g, bạn hãy chuẩn bị một bát nước uống cho chó, khi chúng uống hết thì nên rửa bát sạch và thay nước mới cho chúng. Ngoài ra chó con còn có thể uống thêm sữa nữa, bạn lấy 0,5 lít sữa cho chó con uống trong 1 ngày, với trứng gà thì cách 1 ngày bạn mới cho chúng ăn, thời gian đầu thì bạn sẽ cho chó ăn chín trước, sau đó cho nó ăn tái dần cuối cùng là để chó ăn sống. Khi chó ăn xong bữa thì bạn nhớ cho chó đi vệ sinh, bạn nên bắt chó đi bằng được như vậy thì sẽ tốt cho chó con. Nếu bạn có thời gian rãnh rỗi thì hãy cho chó con đi dạo chơi, tuy nhiên thời điểm chó con còn nhỏ này thì chúng khá lười vận động và thích ngủ nhiều hơn.

Từ 12 tuần đến 16 tuần tuổi

Ở giai đoạn tuổi này của chó thì bạn vẫn cho chúng ăn 4 bữa trong ngày, tuy nhiên cần tăng số lượng thức ăn lên là 1,2 kg thức ăn tổng hợp dành cho chó. Bạn cho chó ăn trứng gà cách ngày, sữa thì đều đều cho chúng uống 1 lít mỗi ngày, khi chó lớn hơn thì chó sẽ vận động nhiều hơn, lúc này bạn hãy huấn luyện cho chón với một số bài tập cơ bản như ném quả bóng cao su ra xa và để chúng chạy theo quả bóng, như vậy thì trong quá trình chúng đuổi bắt bóng, xương của chúng cũng sẽ phát triển.

Từ 16 tuần đến 20 tuần tuổi

Cách chọn và nuôi chó cực chuẩn

Lúc này thì bạn nên cho chó ăn ít bữa hơn, chỉ nên cho chó ăn 3 bữa 1 ngày, trong thức ăn cho chó thì bạn tăng lượng đạm lên, cho chúng ăn thịt gia súc, đừng cho chúng ăn mỡ lợn kẻo chúng bị tiêu chảy, lượng thức ăn cho chó là 1,4 kg trên ngày.  Trứng và sữa bạn vẫn giữ nguyên khẩu phần cho ăn, lúc này chó vận động nhiều, chúng hay chạy, chúng có thể chạy theo một chiếc xe đạp với quãng đường là trên 5 km.

Từ nửa năm trở lên

Khi chó được nửa năm tuổi thì chó sẽ rất lớn, chúng ăn cũng nhiều, cơ thể chó đang trong giai đoạn trưởng thành, chúng cần được ăn nhiều thịt và được vận động nhiều. Lúc này bạn hãy cho chó ăn 2 bữa 1 ngày, hãy dành nhiều thời gian cho cho đi dạo đồng thời bắt chó vệ sinh luôn, nên để chó đi dạo 1 lần trong ngày, như vậy thì người nuôi cũng đỡ vất vả. Chó khi được 6 tháng tuổi thì cơ thể lúc này gần như đã trưởng thành, lúc này nếu chó ăn không hết thức ăn thì bạn cũng nên đổ đi, rửa sạch bát, như vậy sẽ tránh việc chó ăn phải thức ăn ôi thiu mà sinh bệnh, bạn đừng để chó ăn quá no hoặc quá đói nhé. Nếu chó ăn quá no thì chúng sẽ bị rối loạn tiêu hóa và nôn thức ăn ra, bạn đừng để chó ăn phải những đồ ôi thiu, rác thải ngoài đường nhé.

Chúc bạn nuôi chó thành công.