Trang chủ Ẩm Thực Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon tuyệt

Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon tuyệt

0
Chia sẻ

Bánh chưng là một trong những loại bánh dân gian của nhân dân ta. Không chỉ thế mà bánh chưng còn là truyền thống của những ngày Tết âm lịch cổ truyền. Vào những ngày Tết không nhà nào là không có bánh chưng trên bàn thờ, trên mâm cỗ. Vậy làm thế nào để chọn được nguyên liệu gói bánh chưng ngon. Sau đây cachlammoi.com xin giới thiệu cho bạn cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon tuyệt.

Có thể nói nguyên liệu chính là hồn của mọi món ăn trong cuộc sống. Bánh trưng cũng thế, để làm được một chiếc bánh trưng ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng.

1: nguyên liệu đầu tiên chúng ta phải kể đến đó là lá dong

Lá dong là một trong những nguyên liệu quan trọng hàng đầu của bánh trưng. Lá dong trực tiếp tạo nên vị thơm của bánh trưng, thơm mùi lá dong. Vậy làm thế nào để ta chọn được lá dong ngon đây.

Để chọn lá dong ngon thì bạn nên chọn loại lá dong bánh tẻ, lá dong bánh tẻ là loại lá dong không quá già hay không quả non, với loại lá dong này thì khi chúng ta gói bánh sẽ vô cùng dễ dàng đó.

Sau khi bạn chọn xong lá dong thì bạn cần phải sơ chế lá dong trước khi mang vào gói bánh. Đầu tiên bạn cần cắt hết cuống lá dong cho công việc gói bánh dễ dàng hơn. Sau đó bạn cần rửa lá dong thật sạch và phải dùng khăn khô để lau lá lại.

Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon tuyệt

2: Lạt là một nguyên liệu quan trọng thứ 2 trong công việc gói bánh

Bánh trưng chúng ta có được vuông hay không hay có được đẹp hay không đều là nhờ vào nạt. Với nạt thì ta nên chọn loại nạt mềm, mỏng và dai hoặc nếu bạn mua cây tre về trẻ nạt thì bạn cần chọn những cây không giá già vì cây già nạt sẽ cứng vô cùng, rất khó trẻ, nên chọn cây vừa vừa khi đó nạt của chúng ta sẽ đảm bảo độ dẻo, dai, mềm.

Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon tuyệt

3: Gạo

Gạo là một nguyên liệu quan trọng hàng đầu trong việc trực tiếp tạo nên độ ngon, dẻo dai cho bánh trưng. Vậy với bánh chưng ta cần chọn loại gạo nào.

Với gạo để gói bánh chưng bạn nên chọn loại gạo có hạt to, dẻo, thơm và trắng nữa. Với dòng gạo đáp ứng được những yêu cầu đó chúng tôi giới thiệu bạn loại gạo nếp cái hoa vàng.

Với gạo bạn cần phải ngâm ở nước trong vòng 8 tiếng trước khi bạn dùng gạo để gói bánh.

Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon tuyệt

4: Đỗ xanh

Đỗ xanh là nguyên liệu thứ 2 tạo nên sự quan trọng của bánh chưng trong dòng thực phẩm. Với đỗ xanh để gói bánh chưng thì chúng ta nên chọn loại đỗ xanh nhỏ, vàng vì loại đỗ xanh này rất thơm và mềm nữa.

Đỗ xanh khi bạn chọn xong bạn phải ngâm đỗ 1 – 2 tiếng trước khi bạn mang đỗ đi gói bánh chưng.

 

Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon tuyệt

5: Thịt ba chỉ

Với thịt ba chỉ, nó là một nguyên liệu tạo nên bánh chưng chay hay bánh chưng mặn. Với thịt ba chỉ thì bạn nên chọn loại thịt ở vai, dày và bạn không nên chọn thịt ở những con lợn sề hay lợn chết nhé. Bạn nên chọn thịt ở những chú lợn cấn mới lớn, vừa thịt ra để làm bánh chưng lúc đó miếng thịt của chúng ta trong bánh chưng mới thơm và ngon hơn.

Bạn rửa sạch thịt và thái miếng dài, độ dày tùy theo bạn muốn nó như thế nào. Sau khi bạn rửa thịt xong thì bạn tiến hành ướp thịt, thịt bạn ướp khoảng 3 – 5 tiếng là có thể mang ra gói bánh được rồi.

Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon tuyệt

Lưu ý: Bạn không nên chọn thịt có nhiều lạc, hay nhiều mỡ quá vì như vậy sẽ không ngon.

Chúc các bạn thành công!