Trang chủ Cuộc Sống Cách chọn mua chim cảnh

Cách chọn mua chim cảnh

0
Chia sẻ

Bạn có biết là việc nuôi dưỡng chim cảnh cũng không hề là việc dễ dàng không, bởi mỗi loài chim đều có một đặc điểm, đặc tính, đặc trưng riêng, chúng cần được nuôi dưỡng, chăm sóc theo một cách riêng không giống nhau, ngay cả khẩu phần ăn của chim cũng khác nhau. Sau đây là cách chọn mua chim cảnh và hướng dẫn chăm sóc chim cảnh.

Chọn mua chim cảnh

Cách chọn mua chim cảnh

Khi chọn mua chim thì bạn phải chắc chắn rằng chú chim mà bạn muốn mua là một chú chim khỏe mạnh, chúng không có bệnh tật gì hết, bạn đừng vì tiếc tiền mà mua chim bệnh về nhà nhé, chúng chẳng có lợi gì cho bạn hết cả, khi bạn nhìn một chú chim mà thấy nó có biểu hiện bệnh tật, thì lúc đó có nghĩa là bệnh của chúng đang diễn biến khá phức tạp đấy.

Cách chọn mua chim cảnh

Chim mà ủ rũ, xù lông, rúc đầu dưới cánh, mệt mỏi thì bạn đừng bao giờ chọn nhé, chim mà hắt hơi, ngồi ở đáy lồng, chảy mủ ở lỗ mũi, chảy nước mũi, phân dính lông thì có nghĩa là chúng đang mắc bệnh khá nghiêm trọng đó. Chim mà mắc bệnh về đường hô hấp thì chúng sẽ thở phát ra tiếng lách cách, đuôi vẫy nhẹ.

Những đặc điểm ở phía trên là những dấu hiệu của chim bệnh vì vậy bạn đừng mua, hãy chọn những con nhìn ăn ngon miệng, lông sạch, sáng sủa, mắt sáng, hoạt động khỏe, chúng ăn nhiều, năng động. Khi mua chim thì bạn nên đến những cửa hàng nuôi chim đáng tin cậy để có thể chọn được những con chim tốt nhé.

Mua lồng chim

Cách chọn mua chim cảnh

Trước khi mua chim về thì bạn nên làm nhà cho chim trước, bạn đã biết chọn một căn nhà nào cho chim của bạn chưa? Bạn phải đảm bảo nơi ở của chim rộng rãi, thoáng mát nhé, vì vậy bạn hãy mua lồng chim thật lớn nhé. Bạn để ý xem đầu chim có thể ló ra khỏi thanh chắn hay không, lồng tiện lợi, sạch sẽ thì chim mới uống nước và chịu ăn thức ăn. Bạn phải chọn thanh gỗ cho chim đậu thật phù hợp, người ta thường dùng gỗ bạch đàn, gỗ mazanita để làm gỗ cho chim đậu vì loại gỗ này là gỗ tốt, dù chim có mổ vào gỗ thì cũng không sao. Tuy nhiên trước khi gắn thanh gỗ vào lồng bạn phải làm sạch thanh gỗ trước nhé.

Cách chọn mua chim cảnh

Nếu như nhà bạn đã có một chú chim rồi thì chim mới mua về không nên nhốt chung với nhau để tránh xung đột, bạn hãy nhốt chim mới vào một căn phòng tách biệt, chim mới mang về có thể chứa những vi khuẩn truyền nhiễm làm lây bệnh cho chim nhà bạn, vì vậy bạn cần thận trọng hơn tránh để 2 chú chim tiếp xúc với nhau nhé. Bạn có thể hỏi bác sỹ thú y để được nghe lời khuyên đúng đắn, khoảng cách như nào là an toàn với 2 chú chim để chúng làm quen nhau, bạn hãy hỏi khi mà bạn đem chúng đi kiểm tra sức khỏe nhé.

Cách chăm sóc chim cảnh

Cách chọn mua chim cảnh

Bạn sẽ dựa theo đặc tính đặc trưng của mỗi loài chim mà cho chúng ăn loại thức ăn mà chúng thích ăn, với chim cảnh thì bạn sẽ cho chúng ăn 2 bữa 1 ngày, bạn để nước sạch vào trong lồng chim cho chim uống, bạn nhớ vệ sinh lồng chim 1 tháng ít nhất 2 đến 3 lần để đảm bảo lồng chim luôn sạch sẽ nhé, nơi máng để nước cho chim bạn cũng phải thường xuyên thay nước sạch cho chim và chú ý vệ sinh nếu máng nước bị bẩn.

Khi bạn làm tốt công tác vệ sinh lồng chim, giữ cho nơi ở của chim luôn được sạch sẽ, khô ráo thì bạn đã giúp chim phòng được khá là nhiều loại bệnh rồi đó, ngoài ra bạn có thể tiêm thêm thuốc kháng sinh giúp chim tăng khả năng kháng bệnh cho cơ thể. Chúc bạn nuôi chim cảnh thành công.