Trang chủ Mẹo vặt Cách chọn ghẹ ngon và chắc thịt không phải ai cũng biết

Cách chọn ghẹ ngon và chắc thịt không phải ai cũng biết

0
Chia sẻ

Ghẹ là món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa thơm ngon, là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn mua ghẹ, bạn dễ mua phải loại ghẹ xốp, không có thịt. Theo dõi bài viết để được hướng dẫn cách chọn ghẹ ngon và chắc thịt không phải ai cũng biết.

cách chọn ghẹ ngon

1. Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Ghẹ thịt và ghẹ đực là hai khái niệm bạn cần phân biệt được khi mua ghẹ. Cụ thể:

Ghẹ thịt: Ghẹ thịt thông thường sẽ là những con đực. Đặc điểm nhận dạng của ghẹ đực chính là có yếm nhỏ, không thuôn tròn như ghẹ cái.

cách chọn ghẹ ngon

Ghẹ gạch: Ghẹ cái thường sẽ có nhiều gạch hơn so với con đực nên còn được gọi là ghẹ gạch. Chúng có yếm to hơn và trông thuôn tròn hơn.

2. Thời điểm nào là ngon nhất?

Tùy vào thời điểm mà ghẹ sẽ ngon và chắc thịt hơn. Thông thường, vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch ghẹ sẽ ngon nhất. Thời điểm này, ghẹ thường béo và chắc thịt hơn so với giữa tháng âm lịch.

Nếu bạn thèm ăn ghẹ vào khoảng thời gian giữa tháng âm lịch thì cũng ráng nhịn chờ tới cuối tháng rồi hãy ăn nhé. Vì thời điểm đó, ghẹ sẽ đang quá trình lột vỏ, ghẹ vừa nhỏ, thịt ít, nhão lại khá nhạt chứ không ngọt như bình thường.

3. Nên mua ghẹ kích thước vừa phải

Rất nhiều người khi chọn ghẹ thường chọn những con to nhất vì nghĩ chúng nhiều thịt, chắc và ngon. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì loại ghẹ có kích thước vừa tầm tay không quá to cũng không nhỏ mới là loại ngon nhất. Những con như vậy thường có thịt nhiều, chắc và ngọt.

4. Chọn ghẹ thật tươi

Ghẹ là loại thực phẩm tươi sống nên chọn loại càng tươi sẽ càng ngon hơn. Để chọn được loại như vậy, bạn nên chọn những địa điểm bán tin cậy hoặc những nơi có bể sục oxy và trực tiếp chọn ghẹ còn sống. Thêm một mẹo nữa cho bạn là khi cầm con ghẹ bông lên, hãy lật ngửa và ấn nhẹ vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu thấy phần ức lún xuống thì bạn hãy bỏ con này xuống và chọn con khác vì con này không được tươi ngon đâu. Ngược lại nếu phần ức cứng, không lún xuống thì đó chính là con ghẹ tươi ngon bạn nên mua.

cách chọn ghẹ ngon

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát phần yếm ghẹ. Những con ghẹ có yếm khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

5. Nên mua ghẹ xanh

cách chọn ghẹ ngon

Ghẹ có rất nhiều loại nhưng bạn nên chú ý màu sắc của nó và chọn loại ghẹ xanh. Ghẹ xanh sẽ cón thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống. Loại ghẹ này chứa nhiều protein, canxi, vitamin cực kì bổ dưỡng.

Nắm được cách chọn ghẹ ngon giúp bạn chọn được những con ghẹ có thịt săn chắc và ngọt thơm nhất. Nhờ đó những món ăn được chế biến từ ghẹ sẽ có hương vị hấp dẫn và chuẩn vị nhất. Chúc bạn thành công!