Trang chủ Làm Mẹ Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào mẹ...

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào mẹ nên biết

0
Chia sẻ

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào để trẻ có thể ăn ngon miệng, những món ăn nào trẻ nên ăn và không nên ăn sẽ được chúng tôi chia sẻ với các bạn để tránh những điều sai sót xảy ra khiến trẻ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này. Các bạn đều biết giai đoạn ăn dặm là 1 trong những giai đoạn được nhiều cha mẹ lưu tâm vì đây là một trong những bước ngoặt trưởng thành của con, con đã bắt đầu ăn được những đồ ăn khác ngoài sữa mẹ.

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên đến các mẹ là hãy tham khảo, tìm hiểu kĩ hơn về kĩ thuật chăm con qua báo chí, internet, kinh nghiệm của người đi trước. Những tài liệu trên mạng về cho con ăn dặm kiểu Nhật ta tuy thấy nhiều nhưng thực sự thì vẫn chưa thể xác định được cách này có khả quan hay không, vì thế bạn vẫn nên hiểu rõ về con cái để có biện pháp cho trẻ ăn đúng cách.

Phần 1: Kiến thức cơ bản về ăn dặm

Ăn dặm là gì?

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào

Ăn dặm được coi là bước ngoặt lớn khi bạn đang cho trẻ bú sữa mẹ chuyển sang cho trẻ ăn thức ăn dạng đặc, người ta gọi loại thức ăn này là thức ăn bổ sung hay thức ăn dặm cho trẻ. Trẻ nhỏ khi được 5, 6 tháng tuổi thì có thể ăn được những thức ăn khác như hoa quả, sữa bột, sữa bò, cơm, cháo, rau, sữa đậu nành… Các bác sĩ khuyên các mẹ nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi vì lúc này nơi miệng lưỡi trẻ đã có đủ khả năng hoạt động rồi, trẻ có thể nuốt được thức ăn.

Dấu hiệu nhận biết bé đã sẵn sàng ăn dặm

Mỗi một bé sẽ có một mức độ phát triển về cơ thể khác nhau, và ta không thể nào áp đặt một công thức nào đó cho trẻ, ta có thể nhận biết 3 dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cơ thể trẻ cần một bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng khác như sau: trẻ biết nuốt, khi bạn cho trẻ ăn bột mà trẻ ăn ngon lành có nghĩa là trẻ đã bắt đầu biết ăn dặm. Trẻ ngồi và giữ đầu vững vàng, trẻ dùng tay, mắt, mồm liếc lia lịa khi thấy đồ ăn của người lớn, trẻ tò mò với thức ăn, cầm thức ăn lên cho vào miệng.

Phần 2: Trẻ ăn dặm như thế nào?

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào

Nếu bạn mong muốn trẻ có thể phát triển cơ thể một cách tốt nhất thì hãy cho trẻ ăn dặm mỗi ngày ăn bổ sung sau khi trẻ bú sữa mẹ xong, bạn có thể cho trẻ ăn dặm khoảng 3, 4 lần trong ngày và mỗi lần cho trẻ ăn chỉ vài thìa thôi để trẻ từ từ quen với việc ăn dặm, những nhóm thực phẩm sau rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Nhóm chất bột đường cần cho bé ăn dặm

Nhóm thực phẩm này là gạo tẻ, gạo tám không có gạo nếp cho trẻ ăn riệng, không nên cho thêm những loại đậu xanh, hạt sen vào khiến bé bị khó tiêu, chán ăn, đừng cho trẻ ăn một món ăn quá lâu sẽ khiến trẻ thấy chán ăn, cho trẻ ăn nhiều thức ăn hơn khi trẻ được 1 tuổi, bạn có thể chế biến món ăn thành nhiều món đa dạng để trẻ luôn thấy đói và thèm ăn vào mỗi bữa ăn.

Nhóm chất đạm cần cho trẻ ăn dặm

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào

Thịt nạc, lòng đỏ trứng gà là những thức ăn giàu đạm, dễ tiêu được nhiều người khuyến khích cho trẻ ăn, bạn nên cho trẻ ăn thêm cá, tôm, thịt bò khi trẻ được 1 tuổi. Nếu bé nhà bạn khỏe mạnh, bé không có vấn đề gì với với cơ thể, nồng độ cholesterol trong máu ở mức ổn định thì bạn hãy cho trẻ ăn thêm trứng gà hàng ngày, trong trứng gà có rất là nhiều chất đạm đó.

Nhóm chất béo cần cho bé ăn dặm

Bạn hãy cho trẻ ăn thêm mỡ động vật, dầu thực vật với tỷ lệ vàng 1:1 ăn cách bữa ăn, không nên cho trẻ ăn dầu gấc vì trúng có chứa có quá nhiều vitamin A, cho trẻ ăn các loại dầu đa dạng như dầu ôliu, dầu cá hồi, dầu mè…

Nhóm chất xơ và vitamin cho trẻ ăn dặm

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên như thế nào

Bạn hãy cho trẻ ăn nhiều rau xanh, rau củ quả rất tốt cho sức khỏe của bé, những nhóm này hầu như không chứa nhiều năng lượng nên trẻ sẽ không bị tăng cân. Bạn hãy cho trẻ ăn 1 thìa rau sau 3 thìa cháo nhé, nếu trẻ bị tiêu chảy thì càng nên tăng lượng rau trong bữa ăn của trẻ. Nếu trẻ bị thừa cân thì nên bổ sung chất xơ cho trẻ.

Qua những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên thì chắc các mẹ cũng đã biết cách làm thế nào để cân đối bữa ăn cho trẻ nhỏ và cách cho trẻ ăn đúng cách rồi đúng không. Mình xin chúc mẹ và bé luôn khỏe mỗi ngày nhé.