Trang chủ Sức Khoẻ Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

0
Chia sẻ

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

 • Các dấu hiệu như chảy nước dãi, biếng ăn, quấy khóc, hay mút tay, ngứa lợi nên hay cắn đồ vật, khó ngủ, lợi sưng đỏ và có răng nhú lên, đôi khi bị sốt,… là biểu hiện thường có khi trẻ mọc răng.
 • Các mẹ cần theo dõi bé yêu của mình thật kỹ và có cách chăm sóc khi trẻ mọc răng.

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

 • Khi mọc răng bé yêu sẽ phải trải qua những cảm giác đau đầu đời. Cảm giác này không hề dễ chịu gì với bé. Làm bé biếng ăn hay quấy khóc là điều đương nhiên. Chăm sóc và quan tâm hơn đến bé để bé yêu cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Thời điểm bé yêu nhà bạn mọc răng. Cũng chính là thời điểm bé yêu dễ bị sút cân nhất. Răng đau bé trở nên khó chịu, ăn uống không ngon. Nên làm giảm chất lượng các bữa ăn. Có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng trong thời kì mọc răng.
 • Cũng có một vài trường hợp nhận biết nhầm dấu hiệu trẻ mọc răng. Mà đó lại chính là dấu hiệu bệnh lý ở trẻ. Gây nên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Bạn cần chú ý kĩ dấu hiệu khi trẻ mọc răng.
 • Khoảng thời gian này chính là lúc bạn thể hiện tình cảm yêu thương với bé. Cần biết cách chăm sóc khi trẻ mọc răng để bé yêu cảm thấy thoải mái hơn trong thời kì này.

 Hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

 • Khi răng trẻ bắt đầu có hiện tượng mọc răng. Lợi của bé sẽ sưng và đỏ, kèm theo đó là bị sốt nhẹ. Cảm giác mọc răng sẽ khiến cho bé bị đau và ngứa lợi. Cảm giác này kéo dài khiến cho bé bị khó chịu trong người. Không thể nói nên bé hay quấy khóc và biếng ăn hơn bình thường. Đây chính là khoảng thời gian mẹ cần chú ý ôm ấp vỗ về bé. Chế độ dinh dưỡng cần cho bé ăn bột hay sữa hoặc cháo loãng để bé dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

 • Có một số trường hợp bé sẽ bị đi ngoài, phân nhão và sệt. Khoảng thời gian tầm 3-4 lần trong ngày, kéo dài từ 3 đến 7 ngày.
 • Nếu bé đi ngoài phân sệt nhiều lần trong ngày nhưng lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần quá lo ngại. Lúc này bạn hãy cho bé ăn uống bình thường. Nhưng uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước. Nếu phân nhiều nước hoặc bé đi quá nhiều lần thì nên đưa đến bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân.

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

 • Trong trường hợp trẻ bị đau răng quá gây sốt trên 38,5 độ thì hãy cho bé uống thuốc hạ sốt. Nếu dưới nhiệt độ này thì không cần cho uống thuốc. Cha mẹ hãy dùng nước ấm lau mình cho bé, nhất là 2 vùng nách, bẹn.
 • Mỗi ngày cha mẹ cần giữ vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt. Sau khi cho trẻ ăn, nên cho bé uống một ít nước lọc để súc miệng. Tiếp đến lau răng bằng khăn mềm. Vì trẻ còn nhỏ chưa thể dùng tới bàn chải đánh răng. Ngoài ra, bạn có thể đánh răng cho bé bằng một miếng gạc nhỏ được làm ẩm, mềm chà lưỡi và răng bé. Bạn nên làm  một cách nhẹ nhàng để tránh gây. Nên vệ sinh răng miệng như vậy 2 lần/ ngày cho  bé.
 • Thời kỳ mọc răng thì bé hay bị ngứa lợi. Gây ra cảm giác khó chịu khiến bé thích gặm nhấm, cắn các vật rắn. Vậy hãy cho bé chơi các loại đồ chơi bằng chất liệu mềm, có hình tròn. Tránh cho trẻ chơi những đồ chơi vuông thành sắc cạnh. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì dễ làm tổn thương lợi và ảnh hưởng không tốt đến quá trình mọc răng của trẻ. Vì thế hãy chọn cho trẻ loại đồ chơi bằng những loại trái cây sắc nhỏ như táo, lê, đu đủ …

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

 •  Nhưng đối với trẻ được 12 tháng mà chưa thấy răng nào. mọc. Nguyên nhân có thể là do thiếu dinh dưỡng, còi xương. Lúc này thì bạn cần cho trẻ ăn nhiều chất đạm, uống vitamin, đặc biệt là vitamin D.
 • Hãy mang bé đến bác sĩ nếu tình trạng quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong một tuần lễ. Tình trạng kéo dài như vậy có nguy cơ gây chậm tăng cân, sụt cân ở trẻ. Đừng để bé yêu trong thời gian mọc răng mà lại bị suy dinh dưỡng. Hãy chăm sóc chế độ ăn uống cho bé kỹ càng hơn. Nếu bé chỉ ăn ít trong vài ngày thì có thể không cần đi khám.
 • Lưu ý: Trong thời kì trẻ mọc răng các mẹ phải hết sức chú ý các triệu chứng khi trẻ. Bởi mọc răng không bao giờ gồm sốt cao, ho, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài,. Ngoài ra còn có thể là triệu chứng của bệnh khác. Nếu không để ý kĩ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà cứ ngỡ bé đang mọc răng. Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe không phải do mọc răng. Bạn bạn cần đưa trẻ đi bác sĩ để được tư vấn và chữa trị.