Trang chủ Trồng trọt Cách chăm sóc hoa tigon nở đẹp bốn mùa

Cách chăm sóc hoa tigon nở đẹp bốn mùa

0
Chia sẻ

Hoa tigon được trồng phổ biến tại Việt Nam nhờ vẽ đẹp mong manh, nhẹ nhàng. Nếu bạn yêu thích loài hoa này thì hãy theo dõi bài viết để được hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa tigon nở đẹp bốn mùa.

hoa tigon

Hoa tigon có nguồn gốc từ Mexico nhưng hiện nay được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Cây dạng thân leo nên thường được trồng ở cổng nhà tạo thành những chiếc cổng hoa nhiều màu sắc đẹp mắt.

Ý nghĩa

hoa tigon

Hoa tigon có nhiều ý nghĩa riêng biệt phụ thuộc vào mỗi quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Hoa tigon có hình dáng như trái tim vỡ máu nên được xem là biểu tượng của sự chia ly, tình yêu tan vỡ. Loại hoa này thường được gắn liền với câu chuyện tình trắc trở của nàng Antigone. Hoa tigon cũng được lấy tượng trưng cho cho lòng hiếu thảo đối với cha, mẹ, tình thương đối với anh, em. Trong văn hoá Mỹ và Anh, tigon có ý nghĩa thể hiện sự đam mê, thường được dùng để trao đổi như một biểu tượng của tình yêu đích thực. Một số nhóm tôn giáo lại xem hoa tigon là lời nhắc nhở từ bi với con người về sự đau khổ của người khác. Ngoài ra, mỗi màu hoa tigon còn mang đến những ý nghĩa khác nhau; chẳng hạn: tigon trắng tượng trưng cho tình yêu trong sáng, thuần khiết; tigôn hồng biểu tượng cho sự gắn bó thân tình, nỗi nhớ bồi hồi; tigôn đỏ lại tượng trưng cho khát vọng dâng hiến và đam mê rực cháy.

 

Cách trồng cây tigon

hoa tigon

Bạn có thể trồng cây tigon bằng một trong hai cách là: trồng bằng hạt hoặc cây con và trồng bằng phương pháp giâm cành:

Trồng bằng hạt hoặc cây con

Bước 1: Cuốc đất và xới thành từng lỗ rồi gieo hạt hoặc đặt cây con xuống lỗ đó.

Bước 2: Lấp kín đất và tưới nước để làm ẩm.

Trồng bằng phương pháp giâm cành

Bước 1: Chọn một cành tigon già, nhiều nhánh và um tùm nhất từ cây gốc

Bước 2: Chọn nơi trồng có đất giàu dinh dưỡng và độ ẩm rồi giâm cành xuống đất.

Bước 3: Vùi đất lên cao và tưới nước là cây có thể sinh trưởng thành một giàn tigon mới.

Dù trồng bằng phương pháp nào thì bạn cũng phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

Đất trồng:  phải nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm và độ pH = 7. Tham khảo đất trồng theo tỉ lể: 7 phần đất thịt, 2 phần rác mục, 1 phần cát + Nito, Photpho, Kali hoặc phân chuồng hoai mục 25%, đất màu 50%, tro trấu 25%, phân vô cơ 1%.

Ánh sáng: Thời gian đầu mới trồng cây phải che chắn cẩn thận không để cây bị ánh sáng gay gắt chiếu vào.

Tưới nước: Tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Sau khi cây bén rễ thì bạn chỉ cần tưới 1 lần/ngày với lượng nước vừa đủ; không tươi quá nhiều dễ khiến rễ bị úng thúi.

Bón phân: Sau 10 ngày trồng cây bạn bắt đầu xới gốc, làm cỏ để đất được tơi xốp. Lúc này chúng ta bắt đầu bón phấn thúc bằng cách rải phân xung quanh gốc.

Tỉa lá: Tigon là loài hoa nở gần như quanh năm. Để cây được tươi tốt, nở nhiều hoa bạn nên tỉa lá 2 lần/năm vào mùa khô hay đầu mùa xuân. Nếu không tỉa lá già không rụng còn lá non mọc đè lên lá khô sẽ khiến cho giàn cây bị dày, nặng mà không có thẩm mỹ và ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây.

hoa tigon

 

Hoa tigon khá dễ sống và phát triển tốt nhưng để cây ra hoa nhiều và quanh năm, bạn nên tuân thủ những yếu tố chúng tôi chia sẻ trên bài. Chúc bạn thành công trong việc trồng hoa tigon.