Trang chủ Cuộc Sống Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

0
Chia sẻ

Gà chọi nhà bạn khi mới đi đá về thì thường rất yếu và nếu bạn không chăm sóc cẩn thận thì gà sẽ suy yếu ốm đi, gà không thể chiến đấu tốt hơn vào những lần sau, đây cũng là lý do mà nhiều người bảo việc chơi gà chọi chẳng khác gì việc huấn luyện binh sĩ, nếu không thường xuyên ôn luyện cho gà thì gà sẽ không thể thành tài được. Sau đây mình xin hướng dẫn bạn cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Vì gà nhà bạn mới đi thi đấu về nên thường là đã quá mệt, bị kiệt sức, gà dễ dàng bị cảm lạnh, mắc bệnh. Vào lúc này thì bạn phải hết sức để tâm đến tình trạng sức khỏe của gà, nếu bạn thấy gà có biểu hiện bỏ ăn, chỉ nằm bệt một chỗ thì nên ngay lập tức mang gà đi khám xem sao. Để chăm sóc cho gà mới đá xong thì bạn có thể dùng nước ấm và khăn sạch lau vào những nơi bị thương của gà, lau sạch hết bụi bẩn, đất cát trên người gà, tránh việc gà bị nhiễm trùng vết thương.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Vì gà khi chiến đấu chúng sẽ dùng mỏ mổ nhau rất ác liệt nên trong cổ của chúng cũng sẽ có những chất bẩn và đờm, điều bạn cần làm là bạn lấy một chiếc lông gà, nhúng lông vào nước lạnh, vuốt ngược lông gà sau đó dùng tay mở miệng gà ra, cho lông vào sâu bên trong họng gà để lấy ra những thứ tạp chất bẩn ở bên trong họng gà. Bạn sẽ làm nhiều lần đến khi cảm thấy cổ gà đã sạch hết chất bẩn thì thôi. Vì thể trạng gà sau khi chiến đấu rất yếu nên bạn sẽ cho gà ăn từng mẩu cơm nhỏ, khi cho gà ăn thì bạn ở bên lấy ít rượu cho vào tay từ từ message toàn thân cho gà, xoa bóp nhẹ nhàng ở những nơi bầm tím để chúng nhanh lành, tuy nhiên bạn đừng để rượu dính vào miệng vết thương của gà vì chúng sẽ đau xót dữ dội và không chịu nằm yên cho bạn xoa bóp đâu.

Bạn sẽ cân nhắc xem tình trạng sức khỏe gà nhà bạn như nào để xem xét xem có nên cho gà uống một viên tiêu kén EN 150 không để gà giảm đau, chống sưng, tiêu kén. Khi cho gà uống thuốc thì bạn sẽ lấy một viên con nhộng hòa vòa 5cc nước, khuấy đều cho tan hết thuốc, sau đó lấy ống tiêm đã bỏ mũi kim hút hết nước thuốc và bơm thẳng vào miệng gà, cho gà uống thuốc liên tục trong 3 đến 5 ngày thì gà sẽ khỏe lên.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Ngoài loại thuốc trên thì bạn cũng có thể dùng thuốc B1, thuốc này giúp gà tăng cường thể lực, sức dẻo dai, đừng cho gà uống quá 2 viên vì gà có thể gặp phải những tác dụng phụ của thuốc, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể gà. Khi bạn cho gà uống thuốc xong thì lúc này gà mệt nên bạn hãy để gà được nghỉ ngơi, bạn có thể bật quạt sưởi, bóng sưởi cho gà để gà không bị cảm lạnh, nhất là mùa đông thì bạn phải bịt kín chuồng kẻo gió lùa, nếu đang là mùa hè thì bạn có thể đặt một bát nước cạnh chỗ gà nằm.

Bạn để ý xem gà sang ngày hôm sau đã tốt lên chút nào chưa, bạn vẫn tiếp tục dùng nước ấm lau mình cho gà, lấy rượu xoa vết bầm cho gà, cho gà ăn cơm nóng, sưởi ấm cho gà. Bạn đừng quá lo lắng nếu gà ăn yếu đi vì gà vẫn mệt sau trận đấu, thể lực gà bị suy yếu, gà mệt sinh chán ăn.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Nếu bạn chăm sóc theo sự hướng dẫn trên đây của mình thì mình tin rằng gà nhà bạn sẽ nhanh khỏe lại trong 3 ngày thôi, để giúp gà phục hồi thể lực thì bạn có thể om nước cho gà, vần gà chọi. Các bước làm như sau: bạn cho một miếng nghệ tầm 3, 4 cm, chè khô, vỏ quýt, vỏ cam, muối, rượu, ngải cứu vào nấu nước thuốc, đung sôi lên sau đó nhúng khăn vào nước và lau mình cho gà, bạn làm như vậy mấy ngày thì vết thương trên da gà sẽ nhanh liền và bong vẩy, nếu gà bị thương nặng thì bạn sẽ cho nhiều nghệ một chút. Thường nếu bạn lau mình cho gà như này thì gà sẽ rất nhanh khỏi bệnh, có thể chỉ sau 1 tuần là gà đã có thể ra ngoài lồng chạy nhảy rồi, lúc này thì gà đã hồi phục sức khỏe và khá sung sức bạn có thể huấn luyện tiếp cho gà.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Mình hi vọng là phương pháp mà mình đưa ra sẽ hữu ích đối với gà nhà bạn, mong rằng chú gà nhà bạn có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, vết thương nhanh lành sau trận đấu, để tiếp tục giữ vựng phong độ là một chú gà chọi dũng mãnh trong các trận chiến tiếp theo, bạn hãy chăm sóc gà thật tốt trong giai đoạn gà bị thương nhé.