Trang chủ Sức Khoẻ Cách cải thiện trí nhớ cho người già

Cách cải thiện trí nhớ cho người già

0
Chia sẻ

Cách cải thiện trí nhớ cho người già

Tuổi tác càng cao thì người già càng dễ mắc chứng suy giảm trí nhớ do quá trình lão hoá của cơ thể.

Cách cải thiện trí nhớ cho người già

Tình trạng suy giảm trí nhớ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Do đó cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi là điều rất cần thiết. Nhưng bạn lại chưa biết phải làm cách nào mới có thể cải thiện được tình trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi? Vậy bài viết cách cải thiện trí nhớ cho người già sẽ giúp ích cho bạn!

Nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Điển hình là những nguyên nhân sau:

Giảm trí nhớ bình thường do tuổi tác:

 • Chúng suy giảm trí nhớ diễn biến âm thầm và nặng dần theo tuổi tác.
 • Triệu chứng suy giảm trí nhớ là do số lượng tế bào não và lượng chất dẫn truyền thần kinh. Chúng bắt đầu giảm dần từng ít một từ 20 tuổi.
 • Khi tuổi tác càng cao trí lực có  sự thay đổi càng nhiều hơn. Màng tế bào thần kinh có bản chất là phospholipid là đối tượng ưa thích để các gốc tự do tấn công.Một khi các gốc tự do làm tổn thương màng tế bào thần kinh. Nó sẽ chiếm ADN của nhân tế bào dẫn tới tế bào thần kinh bị tổn thương và gây giảm dần trí nhớ.

Cách cải thiện trí nhớ cho người già

 • Bộ não là tổ chức cần oxy nhiều nhất (chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng cần tới 25% tổng lượng oxy). Bởi vì thế mà tế bào não hoạt động chuyển hóa mạnh nhất. Nên khi càng nhiều tuổi, não sẽ càng sinh ra nhiều gốc tự do hơn. Khi sinh ra càng nhiều và càng nhiều thì tình trạng suy giảm trí nhớ sẽ càng nhiều hơn.

Các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ:

 • Khi người cao tuổi mắc một số bệnh lý có thể gây tổn thương não. Sẽ dẫn đến tình trạng gây suy giảm trí nhớ.( ví dụ như chấn thương đầu, u não, tai biến mạch máu não, viêm não siêu vi, nghiện rượu)
 • Ngoài ra các bệnh lý như bệnh gan, đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, bệnh cao huyết áp, …cũng có thể gây giảm trí nhớ.

Một số yếu tố khiến cho tình trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi ngày càng nặng thêm là chấn thương tâm lý do stress, trầm cảm. Người cao tuổi bị mất ngủ nhiều ngày liền cùng với áp lực làm việc căng thẳng. Sẽ gây triệu chứng kém tập trung và thường gây giảm trí nhớ. Có thể là bắt đầu từ khi còn trẻ.

 cách cải thiện trí nhớ cho người già

Chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học:

 •  Chế độ dinh dưỡng là một trong những cách giúp tăng cường trí nhớ tốt nhất. Đối với người già khi có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Sẽ giúp cho cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ.
 • Người cao tuổi cần bổ sung những dưỡng chất như Vitamin E, D, B12, dầu cá, axit folic… được xem là các chất bổ trợ rất tốt cho hệ thần kinh. Nó sẽ làm giảm lượng homocysteine. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mất trí nhớ ở người già.

Cách cải thiện trí nhớ cho người già

 • Các chất vừa kể trên có thể được tìm thấy nhiều trong rau củ. Cùng với các loại hạt ngũ cốc và đặc biệt là cá.
 • Ngoài ra, lâu lâu bạn cũng nên dùng một ly rượu vang đỏ hoặc socola đen. Cả hai loại thực giẩm này đều có công dụng rất tốt trong việc cải thiện trí nhớ.
 • Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại thuốc giúp bổ não để cải thiện trí nhớ.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên:

 • Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc vận động chơi thể dục thể thao thường xuyên có thể làm giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Cách cải thiện trí nhớ cho người già

 • Đối với người già thì nên chọn lựa chơi các môn thể thao nhẹ nhàng.Các bài tập này không đòi hỏi sức lực quá mức. Những bài tập thể dục tại chỗ hay đi bộ, tập yoga…thường là thích hợp nhất.

Đảm bảo giấc ngủ

 • Hệ thần kinh trung ương của cơ thể, não là bộ phận hoạt động quan trọng nhất và nhiều nhất. Chính vì thế mà cần phải đảm bảo được một giấc ngủ điều độ và sâu. Điều đó được coi là điều kiện thiết yếu để cải thiện bệnh mất trí nhớ ở người già.

Cách cải thiện trí nhớ cho người già

 •  Để có được một giấc ngủ ngon, bạn cần ngủ đúng giấc. Chẳng hạn như bạn thường ngủ lúc 10h tối hằng ngày thì nên giữ đúng lịch trình đó. Không nên thức quá khuya mà hãy ngủ đủ 8 tiếng một ngày, không ít hơn hoặc nhiều hơn.
 • Vào những lúc nghỉ trưa, chỉ nên chợp mắt tầm 30 phút, nghỉ trưa quá lâu có thể khiến bạn mất ngủ vào tối.
 • Trước khi ngủ hãy dọn dẹp chỗ ngủ của bạn thật tươm tất. Để tạo không gian thoải mái nhất có thể để chìm sâu vào giấc ngủ.