Trang chủ Làm Mẹ Cách cai sữa cho bé: 16-18 tháng tuổi hiệu quả và đúng...

Cách cai sữa cho bé: 16-18 tháng tuổi hiệu quả và đúng cách nhất

0
Chia sẻ

Các bé nhà bạn đang đến thời kì cai sữa, và bạn đang cần tìm những lời khuyên bổ ích nhất. Việc cai sữa cho con không hề khó nếu bạn biết cai sữa đúng cách . Bạn sẽ có thể bỏ xa tình trạng quấy khóc và những đêm mất ngủ với những lời khuyên của chúng tôi sau đây. Cách cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết.

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về những điều gì bạn nên biết khi cai sữa cho trẻ nhé.

Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)
Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)

Phần 1: Cai sữa cho bé có khó không? Những điều cần biết khi cai sữa cho trẻ

1 .Nên cai sữa khi bé được tầm 4 tháng tuổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyên thì bạn không nên cai sữa cho các bé quá sớm vì lúc này các bé đang phát tiển nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé. Nhưng trện thực tế thì tùy theo cấu trúc hệ tiêu hóa của các trẻ và lượng sữa mẹ cũng có đủ chất dinh dưỡng hay không? mà 4 tháng tuổi bạn đã có thể cai sữa cho bé được rồi nhé. Tuy nhiên, thì thời gian này có thể sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu tiêu hóa cũng như thể trạng của từng bé. Nếu các bé hoàn toàn khỏe mạnh và có hệ thống tiêu hóa tốt thì bạn có thể thay thế sữa mẹ dần dần bằng sữa ngoài, bạn nên chọn những sữa ngoài đảm bảo chất lượng và nhiều dưỡng chất tốt nhất cho bé đặc biệt là nếu bạn cai sữa sớm như thế này nhé.

2. Việc cần làm trước khi cai sữa cho bé

Cai sữa cho bé cũng là một nghệ thuật khó đó nhé vì thế nếu muốn thành công, các mẹ phải có “chiến thuật” thật đúng đắn.

Đầu tiên bạn cần cho các con quen dần với các sữa ngoài để có thể thúc đẩy cơ quan tiêu hóa thích nghi và phát triển sớm hơn. Nhiều bà mẹ sữa không được ngon hay do điều kiện kinh tế mà các bà mẹ cần phải cho con tâp bú vú và sữa ngoài ngay lúc mới đẻ được vài tuần đầu rồi nhé.

Lựa chọn cho con những núm ti giả thích hợp với từng độ tuổi của bé và chọn những loại nào chất lượng và mềm gần với ti mẹ nhất nhé.

Bổ sung nhiều thực phẩm vào thực đơn hàng ngày của bé, để bé vừa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa tránh được thói quen xấu mà nhiều trẻ hay mắc phải là chỉ bú sữa mẹ, không chịu ăn đồ ăn khác.

Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)
Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)

3 Những dấu hiệu có thể cai sữa cho bé

Bạn cần biết những dấu hiệu sau đây để bạn có thể tiến hành cai sữa cho con nhé.

– Các bé có thể tự kiểm soát được những hoạt động của đầu. Khi các bạn bế trẻ cảm thấy trẻ cứng cáp hơn có thể tự nâng đỡ cơ thể của mình là được nhé.

– Trẻ có thể ngồi vững, mà không cần sự trợ giúp của người lớn.

– Hoạt động của các cơ hàm (nhai)được linh hoạt hơn.

– Trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.

– Hay bé có những biểu hiện không hài lòng khi được bú no sữa mẹ mà vẫn quấy khóc.

– Bú mẹ lâu hơn so với bình thường và thường quấy khóc đòi bú.

– nếu các bé đã biết cho những vật mà bé tìm thấy vào miệng.

– Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, bé thức giấc và quấy khóc do đói.

– Bé biểu lộ sự tò mò khi trông thấy người khác ăn.

4 Bí kíp cai sữa cho bé thành công

Bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức trước khi cai sữa cho bé.

Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)
Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)

– Khi cai sữa bạn nên bắt đầu từ từ thay vì quá đột ngột hoặc ngưng hẳn không cho trẻ bú. Các bé có thể rút ngắn thời gian bú sữa mẹ và thực hiện xen kẽ việc bú sữa bình cho các bé. Rồi các mẹ sẽ rút dần dần theo ngày chứ không nên rút hẳn.

– Nếu đã bắt đầu ngưng không cho trẻ bú sữa mẹ nữa thì bạn cần đồng thời kết hợp cho trẻ ăn ngoài bằng các loại sữa thay thế thông thường như sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò (chỉ nên áp dụng phương pháp này sau khi trẻ đã lớn trên 1 tuổi).

– Khi cho bé ăn dặm các bạn cần chế biến những món ăn thật mềm, nhỏ như cháo loãng hay bột những thức ăn tốt nhất cho hệ tiêu hóa của các bé tránh làm hệ tiêu hóa của các bé hoạt động nhiều và quá năng suất cho phép.

– Bạn cần thực hiện cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày tránh tình trạng bắt ép bé ăn quá nhiều một lúc. Và cần thay đổi thức ăn thường xuyên cho các bé để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé.

Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)
Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)

5 Lời khuyên của bác sĩ dành cho các mẹ trong việc cai sữa cho bé

Các bà mẹ cần biết rằng, việc cai sữa cho con trước 12 tháng sẽ gây thiệt thòi nhiều cho bé, bởi sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất hoàn hảo chứa các kháng thể giúp bé phòng chống bệnh tật tốt nhất. Việc bổ sung quá sớm các thực phẩm khác rất dễ gây tiêu chảy cho bé do hệ tiêu hóa của trẻ chưa được làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ nên khả năng tiêu hóa, hấp thu kém, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Chính vì vậy, nếu bạn không thể cho con bú đến 24 tháng thì trẻ được 12 tháng tuổi mẹ mới nên cai sữa cho bé.

Viêc cai sữa cho bé các mẹ cần quyết đinh vào những thời điểm đúng đắn nhất khi các con đã có đủ sức khỏe để cai sữa nhé.

Các biện pháp như bôi thuốc, dầu đắng, cay vào đầu ti để bé sợ, không dám bú cũng có thể dùng nhưng cần đảm bảo những thứ này an toàn với trẻ, không nên dùng dầu cay nóng có thể gây nhiệt, bỏng miệng con của bạn và nó cũng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của các bé. Và những loại thuốc bôi bạn cũng nên kiểm tra kỹ các thành phần để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)
Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p1)

Trường hợp mẹ bị căng tức sữa, các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc có tác dụng tiêu sữa,tránh tình trạng mua không theo chỉ định sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các bé và mẹ đó nhé. Việc bóp bớt sữa cho đỡ căng tức bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng vì rất có thể việc bóp này có thể càng làm bạn tiết sữa nhiều hơn đó nhé.

Bạn cần cai sữa từ từ cho bé bất kể bé ở độ tuổi nào. Không nên cai sữa một cách đột ngột chấm dứt ngay cho bé bú mẹ vì điều này có thể gây tổn thương cho cả bé và mẹ.

Trên đây là những điều bạn nên biết trước khi cai  sữa cho trẻ an toàn và tiện lợi nhất. Việc cai sữa không hề quá khó nếu bạn biết cách. Bạn có thể tiếp tục xem tiếp phần 2 để được biết thêm những cách cai sữa nhanh nhất mà an toàn cho trẻ nhất.

Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết.

Phần 2: 13 cách cai sữa cho con đúng cách hiệu quả nhất

1 Sử dụng thuốc mắc cỡ

Đây có thể nó loại thuốc này được bán khá phổ biến ở các tiệm thuốc tây, nó có màu đen hay màu xanh vị đắng đây còn có thể gọi là thuốc tím và thuốc xanh mà mọi người vẫn hay gọi. Khi vách ti cho các bé bú bạn có thể dọa một số câu để bé sơ và lúc này các bé chỉ cười và không giám bú đâu nhé. Nếu có bú sẽ có vị đắng các bé sẽ không muốn bú. Nhưng điều này khiến các bé sẽ đòi bú vào bạn đêm nên các mẹ cần kiên trì thì mới thành công được nhé. Bạn chỉ cần cố gắng kiên trì 1- 2 đêm là các bé sẽ quen dần thôi nhé.

2 Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể tô son, vẽ hình lên bầu ngực thành những hình đáng sợ chẳng hạn, bé nhìn thấy sẽ không dám đòi ti mẹ nữa. Cách này khá phổ biến và được rất nhiều mẹ áp dụng thành công.

3 Bôi đầu ti bằng thuốc đắng cloxit

Đây là thuốc rất an toàn khi mẹ bôi lên đầu ti và trẻ vô tình ti phải. Thuốc này sẽ vô cùng đắng với các bé nên các bé sẽ không giám bú đầu ti của bạn nữa đâu nhé.

4 Làm mất sữa

Có rất nhiều cách để mẹ có thể làm mất sữa như bạn có thể uống thuốc hoặc ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá dâu,…Khi trẻ bú, thấy bầu vú mẹ không có sữa, trẻ sẽ không bú nữa. Nhưng các mẹ cần chú ý và chịu khổ hơn vì thời gian đầu các mẹ sẽ có thể cảm thấy đau rát và hơi tức đó nhé.

5 Xa bé vài ngày

Thời gian đầu, khi không tìm thấy mẹ bé sẽ đòi khóc, nhưng sau 2,3 ngày bé sẽ quen dần với sự thiếu hơi mẹ. Nhưng các mẹ cần xem xét tình trạng này một cách kĩ lưỡng nhé đây là biện pháp không được khuyến cáo.

6 Cho bé ăn nhiều lần trong ngày

Một số bé có thói quen thèm ti ngay cả khi đã no bụng, với những bé đó mẹ áp dụng những cách trên. Chính vì vậy các mẹ sẽ có thể cho các bé ăn nhiều lần rong một ngày vừa để trành tình trạng thèm ăn của bé và cũng tránh tình trạng ngán và không muốn ăn thức ăn mới.

7 Dán băng dính đầu ti

Mẹ sử dụng băng dính loại lớn, dán đè lên đầu ti. Khi đòi ti, các bé không tìm thấy đầu ti sẽ bỏ ngay ý định ti mẹ. Lúc này, mẹ tìm cách đánh lạc hướng bé để bé quên đi đầu ti của mẹ, nếu bé đói quá mẹ cho bé ti bình hoặc ăn dặm. Thời gian đầu, bé sẽ quấy khóc, mẹ chịu khó dỗ dành, ru bé ngủ và kiên quyết không mủi lòng cho bé ti lại.

Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p2)
Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p2)

8 Bôi dầu gió

Dầu gió cũng được coi là một biện pháp an toàn cho bé và được rất nhiều mẹ sử dụng để bôi xung quanh bầu ngực. Bé ngửi thấy mùi hăng hắc và vị đắng của dầu gió sẽ không dám ti nữa. Nhưng bạn bôi lượng vừa phải không bạn sẽ có thể cảm thấy nóng tức và khó chịu đầu ti đó nhé.

9 Tập ngậm ti giả từ nhỏ

Đây là một các làm khá thông minh. Bạn có thể cho bé ngậm ty giả ngay từ khi còn nhỏ để các bé quen dần và có bé có thể phát triển các cơ quan hàm nhanh chóng hơn đó nhé. Các mẹ có thể cho bé ngậm ti giả khi mới sinh hoặc hay từ 3 tháng tuổi là tốt nhất.

10 Bình giả, sữa thật

Một số bé khi đã lớn hơn chút sẽ không chịu ti bình vì hương vị khác với hương vị sữa từ bầu vú mẹ. Vì vậy, mẹ chịu khó vắt sữa vào túi dự trữ, mỗi lần bé đói, cho bé tu bình bằng sữa của mẹ. Như vậy, bé sẽ nhận thấy mùi vị sữa thật từ mẹ và làm quen dần với việc ti bình.

11 Bỏ một cữ bú

Bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của bé. Bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của bạn được hút ra bình, sữa công thức hoặc sữa bò (chỉ khi bé đã được tròn năm). Lập lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục như trong 1-2 tuần để bé có thời gian thích nghi với thay đổi. Với cơ thể mẹ thì bạn cũng thực hiện tương tự và điều chỉnh dần đàn để mẹ có thể thích nghi dần dần và nhanh hơn đó nhé.

12 Giảm thời gian cho bú

Các bạn không nên giảm một cách đột ngột lượng sữa mẹ, thay vì bạn cho bú 7 đến 10 lần trên một ngày các mẹ có thể cho các con bú giảm dần và thời gian bú cũng sẽ được giảm dần như thế dần dần các mẹ sẽ không cần cho con bú nữa phương pháp này tốt cả mẹ và bé đó nhé.

13 Trì hoãn và làm trẻ phân tâm

Cách này chỉ áp dụng khi con bạn đã lớn (hơn 1 tuổi). Hãy đặt giới hạn cho mình chỉ cho bé bú đôi ba cữ mỗi ngày. Nếu bé tìm và đòi vú mẹ, hãy tìm cách trì hoãn với một lý do nào đó để làm bé phân tâm kèm với một lời hẹn sẽ cho bé bú sau. Chẳng hạn, nếu bé đòi bú mẹ vào ban chiều, bạn có thể hứa với bé rằng bạn sẽ cho bé bú trước giờ đi ngủ.

Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết. (p2)
Cách cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả nhất mà các mẹ cần biết.

Bí quyết cai sữa đêm cho bé cực hiệu quả

1 Đòi hỏi ở người mẹ sự kiên nhẫn tuyệt đối

Bắt đầu, mẹ cho bé bú mẹ hoặc bú bình ít dần vào buổi đêm, cố gắng kéo dài thời gian giữa các bữa ăn để bé quen với việc ngủ nhiều hơn. Sau khoảng một tuần, bé sẽ được quen dần với việc bú bình và loại bỏ hoàn toàn bú sữa mẹ., có thể bé vẫn tỉnh giấc nhưng đó chỉ là phản xạ cũ. Mẹ nên vỗ về, an ủi để bé ngủ lại, thay vì cho bé bú.

2 Mẹ nên cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày

Mẹ nên đảm bảo cho bé ăn đủ ngoan thì nhu cầu trong ngày để trẻ có thể ngủ tròn giấc hơn về đêm.

3 Cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối

Ăn thêm bữa phụ vào buổi tối trước khi đi ngủ như này sẽ giúp trẻ không bị đói và tỉnh dậy nửa đêm để đòi ăn.

4 Nên tập cách ly bé đúng thời điểm và có thể giao cho người khác chăm

Khi bé đòi bú lúc nửa đêm, mẹ nên để ba hoặc người khác chăm bé như thế các bé có thể không quấy khi như ở bên mẹ đâu nhé.

5 Mẹ nên an ủi vỗ về bé thay vì bực dọc la mắng khi con khóc đòi sữa

Mẹ đừng thấy con quấy khóc đòi sữa mà bực mình, la mắng. Thay đổi thói quen, ai mà chẳng cần thời gian, huống gì con còn quá bé. Do đó, mẹ nên tâm sự thủ thỉ, vỗ về, nhẹ nhàng xoa lưng để bé dễ chịu hơn. Cách này giúp con an tâm hơn khi hiểu rằng mẹ ngừng cho con bú nhưng tình yêu mẹ dành cho con vẫn không hề đổi thay.

Trên đây là các cách quan trọng mà các mẹ cần học hỏi để có thể cai sữa cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất đối với cả mẹ và các bé nhé.
Chúc các bạn thành công với các cách cai sữa này.

Chia sẻ của một bà mẹ giấu tên

Cách 1

Ngày xưa mẹ cai sữa cho ba chị em rất đơn giản. Mẹ mình bảo chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ quên luôn. Mẹ mình còn kể ngày ấy, mỗi lần mẹ vạch ti lên mình đều nói “cay lắm”…”cay lắm” và bỏ ti luôn.

Cách 2:

Ví dụ  như bạn có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc…bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều chị em đã áp dụng thành công.

Cách 3:

Bạn có thể tạm xa bé 2 – 3 ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà. Đấy cũng là cách để giúp bạn cai sữa cho bé.

Cách 4:

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ. Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

Cai sữa cho bé có khó không? 13 mẹo cai sữa cho trẻ đúng cách 1 phát ăn ngay phần 4

Cách 5:

Mẹ bé thay vì hóa trang đầu ti hay uống nước để làm bớt sữa thì có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé.

Cách này thì khoa học hơn nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé.