Cách bảo quản sữa đúng cách cho các bà mẹ trong 6 tháng đầu.

0
Chia sẻ
Cách bảo quản sữa đúng cách cho các bà mẹ trong 6 tháng đầu.
Rate this post

Đối với bận bịu với công việc không thể ở nhà cho cá bú được hay những bà mẹ con không thể bú được thì phương pháp vắt sữa sẵn là một phương pháp được dùng thay thế cho việc cho con bú. Như vậy các mẹ lại phải đặt ra vấn đề phải bảo quản sữa như thế nào để có thể giữ nguyên được các chất trong sữa cho con. Và không làm phản tác dụng ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa đúng cách nhất để các mẹ có thể yên tâm cho sự phát triển của các bé.

bao quản sữa mẹ
Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách.

Khi sữa mẹ khi đã vắt ra, đã được tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì ít nhiều cũng sẽ gặp phải vi khuẩn không tốt cho nguồn sữa nên cần thiết phải có được những kiến thức cơ bản để bảo quản sữa đúng cách nhất. Bây giờ có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc vắt sữa và bảo quản sữa bạn có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh trong cá túi bảo quản, nhưng trước khi thực hiện vắt,  bảo quản sữa các mẹ cũng phải tìm hiểu những điều cơ bản nhất về bảo quản sữa sau đây.
– Trong tháng sinh đầu tiên lượng sữa chưa ổn định sữa có thể “về” lúc bé chưa muốn bú, hay sữa sẽ về ồ ạt khiến ngực bạn căng tức, thậm chí còn phát sốt lên. Lúc này bạn cần vắt sữa ra là cách tốt nhất , như vậy có thể tiết kiệm lượng sữa mẹ mà còn đảm bảo được sữa về về đều đặn không bị tắc sữa. Hiện tượng tắc sữa sảy ra khi bạn để ngực quá căng lượng sữa không được ra ngoài như vậy sữa không được sản sinh lâu sẽ xảy ra hiện tượng tắc.
– Trong trường hợp con bạn bị sinh non phải ăn bằng ống thông. Nếu bạn sau này muốn con bạn được bú sữa mẹ thì bạn nên vắt sữa ngay lúc bé mới sinh. Bạn nên vắt sữa 3-4 tiếng một lần để sữa có thể tiết đều đặn sau khi bé ra viện sữa vẫn có thể về cho bé bú.
Khi các bạn bảo quản sữa cũng sẽ phải bảo quản sữa đúng cách. Sau đây là các mẹo dành cho mẹ.

– Bạn có biết sữa vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc được bảo quản trong tủ đông. Cụ thể thời gian có thể để như sau: 72 giờ trong tủ lạnh, 1 tháng trong ngăn đá, 3 tháng trong tủ đông.Bạn lưu ý khi đã hâm nóng một lần lượng sữa thừa khống còn sử dụng được nưa nhé.

Khi bạn vắt sữa bạn nên chú ý những điều sau đây:

+ Sau khi vắt sữa bạn sẽ cho ra bình nhựa hoặc bình thủy tinh. Nhớ là các bình nhựa sạch không độc hại nhé là đã được lọc khuẩn nhé. Hoặc bây giờ có túi đựng sữa diệt khuẩn có bán tại các bệnh viện và các sở y tế như vậy sẽ đảm bảo được dinh dưỡng và an toàn cho bé.
+ Bạn nên vắt sữa thành các bình nhỏ và chia làm nhiều bình vừa với từng đợt bé bú.
+ Bạn chia bình sữa và sắp xếp hay đánh dấu theo thứ tự theo thời gian bạn vắt bạn vắt trước bạn cho con bú trước.

bao quản sữa mẹ
+ Khi sữa đưuọc bảo quản ở tủ đá hay tủ đông bạn nên bỏ dã đông tự nhiên bằng cách bạn để sữa xuống ngăn mát vào tối hôm trước, sau đó hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng cho đến khi sữa nóng đều, kiểm tra độ nóng trước khi cho bé bú và cho bé bú ngay sau khi hâm nóng là tốt nhất. Bạn không nên rã đông và hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
+ Khi bạn làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ được tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt. Khi làm ấm sữa, bạn lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo trước khi trẻ ăn.
Nếu kiên trì vắt sữa và biết cách bảo quản, bé vẫn sẽ có đủ sữa để ăn khi mẹ đi làm. Vật đựng tốt nhất là bình sữa chuẩn bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh. Sữa mới vắt trong nhiệt độ phòng có thể được bảo quản trong một khoảng thời gian tương đối dài như 4 giờ ở 27 độ C, 10 giờ ở 21 độ C, 24 giờ ở 16 độ C, ví dụ trong túi đá lạnh.

Cách bảo quản đúng cách và khi bạn làm ấm sữa bạn cũng nên biết những vấn đề sau đây để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất cho bé.

Cách hâm sữa:

bao quản sữa mẹ
– Như trên chúng tôi đã nói đến cách dã đông tự nhiênn là bạn sẽ để túi sữa hoặc bình sữa sang tủ mát đêm hôm trước rồi khi cho bé bú bạn ngâm trong nước nóng đến khi sữa nóng đều thì bạn lắc nhẹ và cho bé bú. Đây là cách giữ được dinh dưỡng nhiều nhất cho bé.
– Cách hâm nóng sữa bằng lo vi sóng sẽ làm hủy hoại các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ, tạo ra các “hạt nóng” có thể gây bỏng con bạn. Vì vây, không nên làm ấm sữa mẹ bằng lò vi sóng.
– Việc cho trẻ dùng lại lượng sữa mẹ còn thừa hay không? Hiện nay chưa có nghiên cứu nào xác nhận việc này là có hại cho bé nhưng bạn nên chia nhỏ những bình sữa sao cho bé đủ bú một lần như vậy là tốt nhất cho bé. Nhưng khuyến cáo bạn không nên để đông lần 2 vì như thế có thể mất hết chất dinh dưỡng cho bé.
– Đôi khi hâm nóng lại sữa sẽ có mùi không thơm như sữa mẹ ban đầu vì Lipase là một loại men tiêu hóa chất béo, vẫn còn hoạt tính trong khi sữa mẹ được làm đông lạnh. Một số bà mẹ có hàm lượng men lipase trong sữa cao và khi làm tan đông, sữa của những bà mẹ này thường có mùi và nếm có vị của xà phòng.Tuy sữa này không có hại gì cho trẻ, nhưng sẽ khiến trẻ thường không thích bú và từ chối bú làm gây ra cảm giác chán sữa của bé, nên các mẹ nào mà có sữa như vậy nên hạn chế việc bảo quản sữa mà hãy cho con bú trực tiếp. Hoặc bạn có thể đun sôi sữa nhẹ trước khi bảo quản lưu trữ.
Cuộc sống hiện đại các bà mẹ sẽ càng ngày càng bận rộn hơn các mẹ sẽ phải thực hiện công việc bảo quản sữa mẹ  càng nhiều hơn. Nhưng để đảm bảo dinh dưỡng cho các bé các mẹ hãy lưu ý các điều trên nhé để các bé có đầy đủ lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ nhất là trong 6 tháng đầu sau khi sinh lượng sữa mẹ là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Chúc các mẹ thành công!