Trang chủ Làm Mẹ Các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm –...

Các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm – Lời khuyên của mẹ

0
Chia sẻ

Các mẹ bầu mang thai sẽ gặp khá nhiều nguy hiểm hơn so với các bà mẹ mnag thai đơn như: âm đạo chảy máu, thai tăng trưởng chậm, tiền sản giật, đa ối, hội chứng truyền máu song sinh (một thai nhận được nhiều máu hơn thai còn lại), chuyển dạ sớm…Chính vì vậy bạn cần quan tâm đến sức khỏe và thường xuyên nhận lời khuyên của bác sĩ và làm các sét nghiệm sau đây. Sau đây là các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm.

Các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm - Lời khuyên của mẹ.
Các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm – Lời khuyên của mẹ.

Siêu âm và những xét nghiệm thai kỳ sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe,và vị trí của bào thai đôi,và cũng giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề cần can thiệp.

Lần siêu âm đầu nhiều khi bạn siêu âm quá sớm sẽ chưa thể không phát hiện được thai đôi. Nhưng thông thường siêu âm ở tuần 10-14 sẽ hiển thị kết quả bạn mang song thai hay không. Song thai sẽ rơi vào các trường hợp:

– Cặp song sinh chia sẻ một túi ối hoặc mỗi thai một túi ối.

– Cặp song sinh chia sẻ một nhau thai hoặc mỗi thai một nhau thai.

Xét nghiệm tầm soát

Với xét nghiệm này bạn sẽ được cung cấp xét nghiệm sàng lọc khác nhau trong khi mang thai để dự đoán khả năng biến chứng.

Các thử nghiệm cho hội chứng Down diễn ra khoảng 11-14 tuần của thai kỳ và đôi khi bạn cũng cần làm thêm xét nghiệm máu. Nếu kết quả cho thấy nguy cơ mắc Down, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn thêm một xét nghiệm chọc dò ối hoặc bạn lấy mẫu nhung màng đệm (CVS). Đây là những xét nghiệm có thể xâm lấn (liên quan đến nước ối hoặc mô từ nhau thai); vì thế,các bạn cần đến bệnh viên chuyên khoa. Đến đây bạn sẽ được tư vấn về các ruit ro đối với song sinh và các biện pháp kịp thời dành cho bạn.

Các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm - Lời khuyên của mẹ.
Các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm – Lời khuyên của mẹ.

Người mẹ có thể cần một xét nghiệm máu (gọi là AFP, alphfetoprotein) ở khoảng tuần thứ 16, giúp kiểm tra tật nứt đốt sống và các khuyết tật ống thần kinh khác.

Các thử nghiệm về di truyền, chẳng hạn như xơ nang, cũng có thể được cung cấp tùy thuộc vào tiền sử gia đình.

Siêu âm khác kiểm tra bất thường

Khoảng tuần 20-22,thì bạn sẽ siêu âm giúp kiểm tra những bất thường khác tại cột sống, các hệ thần kinh, thành bụng và các cơ quan chính của bé. Với những cặp song sinh, thì điều này sẽ mất gấp đôi thời gian vì bạn cần kiểm tra đến 2 cô/ cậu bé liền đó nhé.

Các siêu âm thêm

siêu âm sẽ là rất hữu ích để bạn có thể theo dõi sự phát triển của con nhưng bạn không nên quá nhé. Số lần siêu âm tùy từng người mẹ, tùy bệnh viện hoặc sự phát triển của cả hai bé điều này bạn sẽ làm theo chỉ định của bác sĩ nhé.

– Các cặp sinh đôi riêng biệt nhau thai có thể cần siêu âm tại các thời điểm: 20 tuần, 24 tuần, 28 tuần, 32 tuần và sau đó, có thể là mỗi 2 tuần một lần cho đến lúc sinh.

– Cặp song sinh chia sẻ nhau thai có nguy cơ của hội chứng truyền máu song sinh nên sau tuần thứ 16, người mẹ có thể phải siêu âm mỗi 2 tuần một lần nhé.

Các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm - Lời khuyên của mẹ.
Các siêu âm mà các bà mẹ thai đôi cần làm – Lời khuyên của mẹ.

Trên đây là những siêu âm mà các bà mẹ song sinh cần phải thực hiện trong quá trình thai kì nhé, Song sinh là một điều vô cùng hạnh phúc cùng một lúc ông trời cho bạ 2 thiên thần bé nhỏ nhưng bạn lại cần phải để ý và chăm sóc bản thân tốt hơn nếu bạn mang song sinh này nhé.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc và sớm đón những thiên thần khỏe mạnh của bạn.