Trang chủ Sức Khoẻ Các lý do người gầy không nên dùng thuốc tăng cân nhanh

Các lý do người gầy không nên dùng thuốc tăng cân nhanh

0
Chia sẻ

Ít ai biết thuốc tăng cân có tác dụng nhanh nhưng đi kèm không ít tác dụng phụ nguy hiểm nếu dùng không đúng chỉ định, dùng kéo dài như: làm loãng xương, tăng huyết áp, có thể gây loét dạ dày… Vì vậy, nếu bạn đang có ý định uống thuốc tăng cân thì không nên bỏ qua các lưu ý dưới đây!

1. Nguy hiểm khó lường

Người gầy luôn mong muốn tìm được một phương pháp giúp nhanh chóng thay đổi ngoại hình trong thời gian ngắn nhất, nên thuốc tăng cân nhanh luôn là lựa chọn hàng đầu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tăng cân nhanh, tác dụng rất thần kỳ chỉ sau 1 tháng, thậm chí sau 1-2 tuần, nhưng nhược điểm của nó là có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Vì các loại thuốc này thường có thành phần chính là corticoid, chất này có tác dụng giữ nước, giữ muối natri, kích thích ăn uống ngon miệng. Vì vậy, dùng thuốc tăng cân bạn sẽ thèm ăn liên tục, ngủ ki bì, làm trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng, thậm chí tăng 3-4kg trong 1 tuần. Thuốc này gây rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nếu dùng không đúng chỉ định, dùng kéo dài như: làm loãng xương, tăng huyết áp, có thể gây loét dạ dày…

Một trong những tác dụng phụ của corticoid là có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ ở mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ bị béo phì, mặt tròn như mặt trăng, nhưng thực ra cơ thể lại bị teo cơ. Vì vậy, người dùng thuốc sẽ có cảm giác là mình tăng cân, nhưng đây là việc tăng cân giả tạo.

Cũng có không ít người chọn thuốc Đông y, thuốc gia truyền, thuốc Nam, thuốc Bắc được bán tràn lan trên mạng xã hội để tăng cân mà không biết rằng các loại thuốc này chưa có kiểm chứng, kiểm định về chất lượng, hàm lượng và cũng không có giấy phép của Bộ Y tế. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra những hệ lụy khó lường.

Uống thuốc tăng cân thế nào mới an toàn?

Thuốc thảo dược

Một số thuốc tăng cân được sản xuất với nhiều thành phần chứa nhiều calo, ích lợi cho việc tăng cân. Tuy nhiên, một vài thuốc tăng cân dạng thảo dược lại không hề chứa calo, có thể sẽ không giúp ích gì trong việc tăng cân của bạn mà đôi khi còn có tác dụng phụ. Vì thế, trong khi có nhiều thảo dược có tác dụng tốt với sức khỏe, bạn cũng không biết được nếu chỉ đọc nhãn hàng, cũng như thành phần có an toàn và hiệu quả thực sự không. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn nhé.

Thuốc tân dược

Nếu bạn khỏe mạnh và muốn tăng cân vì lý do liên quan đến thể thao, như tăng cường cơ bắp, thuốc tăng cân tăng cơ hay sữa tăng cân có thể là một lựa chọn an toàn cho bạn. Thuốc tân dược thường được người gầy ưa chuộng sử dụng vì sự tiện dụng. Thuốc tân dược là loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, các loại vi nấm, các loại cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số chất bán tổng hợp thành. Hầu hết những sản phẩm này đều có chứa nhiều protein và chứa amino acid, giúp tăng cường và sửa chữa mô cơ trong cơ thể.

Đối với những người gầy lâu năm thì việc tăng cân khá khó khăn, dù đã áp dụng rất nhiều phương pháp mà không hiệu quả nên thường có xu hướng sử dụng thuốc tăng cân. Bạn không cần thuốc tăng cân để giúp bạn thêm trọng lượng, tuy nhiên nếu bạn có được lời khuyên từ bác sĩ, những thuốc tăng cân ấy có thể an toàn và hiệu quả với bạn.

Sữa tăng cân

Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn có một số trở ngại về độ an toàn mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn cần hạn chế lượng đạm nhập vào cơ thể do bệnh thận chẳng hạn, những loại thuốc tăng cân này sẽ tạo thêm gánh nặng cho thận gây nhiều tác dụng phụ và gây hại cho cơ thể. Vì thế, bạn nên lưu ý và hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng các loại thuốc tăng cân này nhé.

Bạn có thể thấy thuốc tăng cân có thể có tác dụng nhanh hơn các phương pháp khác, tuy nhiên lại không thực sự an toàn với sức khỏe. Vì vậy hãy cân nhắc khi sử dụng loại thuốc này.