Trang chủ Sức Khoẻ Các lợi ích của hạt kiều mạch có thể bạn chưa biết

Các lợi ích của hạt kiều mạch có thể bạn chưa biết

0
Chia sẻ

Trong những năm gần đây, hạt kiều mạch (hay còn gọi là tam giác mạch) ngày càng trở nên phổ biến và thường xuyên được sử dụng vào các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu rõ hết các lợi ích của hạt kiều mạch? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau.

Hạt kiều mạch có tên khoa học là Fagopyrum esculentum Moench, thuộc họ Rau răm (Polygonaceae). Lá hình tim, tim tam giác, nhọn, có cuống; các lá ở phía trên hầu như không cuống; bệ chìa mỏng. Chùm hoa ở nách lá hay ở ngọn; hoa màu trắng hay hơi hồng, có cuống. Quả ba góc nhọn, hơi vượt quá đài hoa, màu nâu đen đen. Hạt có nội nhũ bột.

1. Giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và cao huyết áp

Kiều mạch chứa một lượng lớn rutin, chất có tác dụng làm tăng sức bền của thành mạch máu, vì vậy có khả năng ngăn ngừa giãn tĩnh mạch.

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt kiều mạch làm giảm nồng độ cholesterol xấu, và giúp tăng cholesterol tốt, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The American Journal of Clinical Nutrition” chỉ ra rằng ăn kiều mạch thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp tăng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu.

2. Giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa bệnh tim, chống lại ung thư

Chất chống oxy hóa có trong kiều mạch là các hợp chất phenolic như polyphenolic có tác dụng chống lại các gốc tự do, hay quá trình oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim, hỗ trợ não, gan và sức khỏe tiêu hóa. Bên cạnh đó chất chống oxy hóa đó còn có hỗ trợ chức năng tế bào bằng cách bảo vệ DNA khỏi tổn thương và ngăn ngừa tình trạng hình hình tế bào ung thư.

3. Chất xơ có trong hạt kiều mạch nhiều cải thiện hệ tiêu hóa

Kiều mạch là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, chiếm đến 2,7% khối lượng kiều mạch đã nấu chín, và chất xơ này chủ yếu bao gồm celluloso và lignin. Những thành phần này có lợi đối với sức khỏe hệ tiêu hóa nhất là đại tràng, bao gồm cả khả năng chống táo bón và tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng. Chất xơ được tập trung ở lớp vỏ, bọc bên ngoài lớp tấm, giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Hạt kiều mạch thậm chí còn có thể bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi nhiễm trùng, đặc biệt là ngăn chạn quá trình oxy hóa trong đường tiêu hóa. Một nghiên cứu khác cho thấy sự cải thiện triệu chứng ở những con chuột bị táo bón sau khi được điều trị bằng protein chiết xuất từ kiều mạch.

4. Carbonhydrat có trong kiều mạch giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường

Trên thực tế chứng minh, mối quan hệ giữa ăn kiều mạch và lượng đường huyết thấp hơn ở các bệnh nhân tiểu đường. Vì loại carbonhydrate hòa tan có tên gọi là D-chiro-inositol có trong kiều mạch, làm tăng độ nhạy của các tế bào với insulin, một loại hoocmon giúp chất này hấp thụ đường từ máu. Nhìn chung, ăn kiều mạch có thế giúp điều hòa lượng đường trong máu, trở thành sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những bệnh nhân tiểu đường.

5. Thực phẩm hỗ trợ giảm cân

Giá trị dinh dưỡng của kiều mạch thậm chí còn cao hơn đáng kể so với nhiều loại ngũ cốc khác. Một số loại carbonhydrate hòa tan trong kiều mạch, như fagopyritol và D-chiro-inositol, đã được chứng minh có khả năng điều chỉnh độ tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Kiều mạch được hấp thu vào máu từ từ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn Trong hạt kiều mạch còn chứa vitamin E, squalene, epicatechin và rutin giúp giảm cân hiệu quả.

Với các lợi ích của hạt kiều mạch trên đây, đừng quên bổ sung vào thực đơn để có sức khoẻ tốt hơn!