Trang chủ Cuộc Sống Các loại thức ăn cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

Các loại thức ăn cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

0
Chia sẻ

Thức ăn cho vẹt cần có những yêu cầu rất riêng biệt, về chế độ dinh dưỡng, hôm nay mình sẽ đưa ra các loại thức ăn cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh.

Vẹt là một thú vui tao nhã hiện nay của nhiều người. Tuy nhiên không phải người nào cũng biết được thức ăn như nào là phù hợp nhất đối với vẹt, nếu bạn muốn vẹt nhà bạn khỏe mạnh thì nên nắm chắc một chế độ dinh dưỡng hợp lý sau đây.

Chế độ dinh dưỡng theo công thức

Các loại thức ăn cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

Thức ăn dinh dưỡng công thức là loại thức ăn mà bạn có thể mua ở ngoài các cửa hàng, siêu thị, thức ăn được đóng gói sẵn và được sản xuất theo một quy trình công nghiệp khép kín, chúng có dạng viên tròn hoặc dạng mảnh vụn, dạng cục. Lợi thế của thức ăn này là chế biến sẵn vì vậy mà bạn không cần tốn nhiều thời gian và công sức khi chuẩn bị thức ăn cho vẹt mà vẹt vẫn có thể ăn được đầy đủ chất. Loại thức ăn này có chứa đầy đủ các chất cần thiết cho vẹt như rau của quả, protein, vitamin, ngũ cốc, khoáng chất. Ngoài ra thì thức ăn cho vẹt theo công thức giúp bạn hạn chế được tình trạng vẹt ăn phải những thức ăn không tốt, hay vẹt ăn không đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Thức ăn cho vẹt hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều vì vậy mà bạn có thể mua được ở bất cứ gian hàng nào, các sản phẩm ngày một đa dạng giúp bạn có thể chọn lựa ra được thức ăn cần thiết cho vẹt nhà bạn. Vẹt đuôi dàng thường có nhu cầu calo cao hơn những con khác vì vậy mà bạn hãy lựa chọn cho vẹt ăn thức ăn ít chất béo và nhiều protein. Vẹt màu xanh tím thì ăn mạnh hơn các loài vẹt khác vì vậy bạn nên có một chế độ thức ăn riêng cho chúng.

Rau cải và trái cây

Các loại thức ăn cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

Những loại thức ăn này có chứa nhiều khoáng chất, cacbon hydro, vitamin, rau cải rất cần thiết trong chế độ ăn của vẹt, trong thức ăn của vẹt thì lượng rau cải bạn nên cho khoảng 15 đến 30%. Với các loại trái cây thì bạn nên cho chúng ăn ít hơn chỉ khoảng 5% mà thôi, trái cây giúp vét có thêm hơi ẩm và chất đường. Bạn nên chú ý rửa rau củ trái cây thật sạch trước khi cho vẹt ăn, bạn nên loại bỏ hạt và vết lõm đi, nếu như vẹt không ăn hết thì bạn dọn sạch sẽ và lần sau chú ý cho chúng ăn ít hơn nhé.

Các loại thức ăn dạng hạt

Các loại thức ăn cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

Nếu bạn luyện cho vẹt thói quen ăn những thức ăn dạng hạt rất tốt cho cơ thể của chúng. Đây cũng là cách để bạn giúp vẹt thay đổi chế độ ăn ngoài ra thì bạn có thể xem tình trạng thích nghi với thức ăn của chúng qua phân, qua đó bạn biết được là bạn đã cho chúng ăn thật sự tốt hay chưa. Nếu phân chim mà có màu nhạt hay nhiều màu thì nghĩa là nó khỏe khoắn, nếu phân chim mà đậm thì bạn nên xem lại chế độ ăn cho vẹt và cần liên lạc với bác sĩ thú y gấp nhé.

Cho vẹt ăn nhiều loại hạt đa dạng

Các loại thức ăn cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

Có những giống vẹt không ăn được thức ăn dạng hạt  như vẹt Lorikeet ở Mã Lai, vẹt Lori ở Ấn Độ. Lúc này bạn hãy cho vẹt ăn những thức ăn dạng khô ẩm, hoặc dung dịch dạng keo, mật hoa. Trong thức ăn cho vẹt bạn có thể bỏ thêm phấn hoa, hoa sen, dâm bụt, lõi ngô, hoa hồng… Bạn có thể cho vẹt ăn thêm các loại trái cây như nho, táo, dứa, đu đủ…Bạn có thể tham thảo thêm ý kiến của bác sĩ thú y về thức ăn nên cho vẹt ăn.

Chất bổ sung có thực sự cần thiết?

Khi bạn muố cho vẹt ăn một chất bổ sung gì thì nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước, thức ăn theo công thức trên thị trường cho vịt đã cup cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rồi do đó bạn không cần phải bố sung bất cứ chất dinh dưỡng gì cho vẹt nữa đâu, việc thừa thãi dinh dưỡng cũng khiến cơ thể của vẹt bị ảnh hưởng đó.

Các loại thức ăn cho vẹt cần tránh

Các loại thức ăn cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

Vẹt nên tránh ăn những thức ăn chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán là bánh rán, khoai lang chiên, khoai tây… Những chất kích thích như bia, rượu, cà phê, trà, muối, hành củ, nấm, hạt táo, những loại trái cây như hồng vàng, lê tàu, yến mạch lứt.

Một số lưu ý khi cho vẹt ăn

Khi cho vẹt ăn thì bạn cần để thức ăn trước mặt chúng kèm theo những đồ chơi có thức ăn để chúng tìm tòi. Vẹt chỉ ăn 2 bữa trong ngày, bữa 1 là vào buổi sáng và bữa 2 là tầm 6 giờ chiều. Khi cho vẹt ăn mà bạn thấy vẹt ăn không hết thì nên đổ thức ăn đi chứ đừng để lại vì tiếc rẻ đợi vẹt đói thì ăn, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của vẹt.