Chia sẻ

Bể cá rồng hiện nay được rất nhiều gia đình lựa chọn không chỉ đem đến tài lộc cho gia chủ mà nó còn có thể trấn trạch trong nhà và xua đuổi mọi điều không may mắn, tốt lành. Tuy nhiên,việc nuôi được những chú cá rồng khỏe mạnh cũng không hề đơn giản nếu bạn không nắm vững cách nuôi.Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ thuật cơ bản trong việc nuôi cá rồng như thế nào nhé.

kĩ thuật cơ bản trong việc nuôi cá rồng

kĩ thuật cơ bản trong việc nuôi cá rồng

1. Số lượng cá rồng khi nuôi
Vì đây là loài độc tôn lãnh địa và rất hiếu thắng nên bạn tuyệt đối không được nuôi 2-3 chú chung 1 hồ với diện tích nhỏ nếu muốn nuôi nhiều bạn cần chọn một hồ nước thật lớn vì khi sống trong môi trường tập thể thì tính hiếu thắng của chúng sẽ trở thuần hậu hơn.

2. Hồ nuôi cá rồng
Là loài cá cảnh thích bơi nổi trên mặt nước nên bạn cần chọn hồ nuôi cá với chiều cao vừa phải ví dụ, cá nhỏ khoảng 15cm thì 1 hồ sẽ có kích thước 120 x 45 x 45cm, nếu khoảng 30cm trở lên thì hồ dài 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng nhất.

Và bạn lưu ý địa điểm đặt hồ phải cần là nơi vắng vẻ ít người qua lại để có thể tránh stress cho cá, áp lực chung quanh sẽ dễ ảnh hưởng đến màu nền của cá đặc biệt là loại Kim long quá bối. Và yếu tố ánh sáng mặt trời cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng cho cá lên màu, để tốt nhất bạn nên đặt hồ cá chỗ nào có tiếp thu ánh sáng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng hoặc chiều. Vào buổi tối, thì bạn không nên tắt điện quá nhanh, tốt nhất là bạn bật đèn phòng vài phút trước khi tắt đèn hồ. Nếu bóng tối mà đến quá nhanh thì sẽ có thể làm cho cá hoảng hốt đôi khi nhảy lung tung và gây thương tích.

3. Nắp đậy tránh bụi hoặc rác bẩn
Nắp đậy hồ là bộ phận quan trọng không thể thiếu của các hồ cá rồng vì cá rồng được nổi tiếng là loài nhảy cao vô địch ở vùng hoang dã. Nếu bạn muốn chừa khoảng trống thì phải nhỏ hơn cỡ đầu của cá nhé, đối với các con lớn hơn thì nên lấy vật nặng như cục gạch đè lên để tăng thêm sức nặng của nắp. Đã có rất nhiều chú rồng lớn đã đột tử vì nhảy ra khỏi hồ mà chủ nhân không hay biết.

kĩ thuật cơ bản trong việc nuôi cá rồng

4. Nhiệt độ nước trong bể cần ổn định
Bạn cần giữ nhiệt độ ở tầm giữa khoảng từ 28 – 32 độ C, trừ trong trường hợp chữa bệnh thì tăng lên 34 độ C. Khi ở nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và nhiệt độ cao sẽ giúp loại trừ vi khuẩn, tuy nhiên ở nhiệt độ cao quá thì ẽ làm cho những tế bào mềm chung quanh đầu nhăn nhiều hơn, do vậy nhiệt độ trên là thích hợp nhất.

5. Chú ý đến Độ pH trong hệ thống bể cá rồng
Bạn cần giữ độ pH từ 6.5 đến 7.5 vì cá rồng rất thích nước nhạt và hơi đục, vì vậy độ pH phải thấp hơn và bạn có thể pha thêm “nước đen”. Mực độ thay đổi đột ngột của pH là điều nguy hiểm nhất cho các loài cá nên bạn cần có thêm cả bộ đo pH và kiểm tra thường xuyên nhé..

6. Cách nuôi cá rồng – Thay nước
Bạn có thể thay nước từ 1 hoặc 2 lần 1 tuần, tùy theo cỡ của cá khoảng 30% cho cá nhỏ và 50% cho cá lớn, và cũng tùy thuộc cả vào số cá nuôi trong hồ nữa nhé,

kĩ thuật cơ bản trong việc nuôi cá rồng

7. Cách thả cá lúc mới mang về

Khi thả cá lúc mới về hồ bạn cũng cần có kĩ năng nhất định để không làm tổn thương cho cá.
Đầu tiên, bạn cần đợi lắng nước tối thiểu là 48 giờ trước khi bạn thả cá vào hồ và sau đó thực hiện những bước sau:
– Bỏ muối hột 1% so với dung tích nước và tăng máy Oxy chạy tối đa, nếu có nước đen thì hòa vào khoảng 20cc.
– Chỉ số chất lượng nước trong hồ là: Ammonia = 0, Nitrites > 10 và pH = 6.5-7.5.
– Để cân bằng nhiệt độ, bỏ bịch cá vào hồ (chưa tháo ra) từ 15-20 phút.
– Mở bịch rồi lấy 1 ly nước hồ đổ vào bịch, mỗi 5 phút lại đổ 1 lần cho đến khi nào bịch đầy nước
– Đổ nửa phần nước trong bịch ra hồ, lặp lại mỗi 5 phút đổ 1 ly nước hồ vào bịch cho đến khi đầy bịch.
– 5 phút sau nhúng cả bịch vào hồ và thả cá ra hồ.
– Không cho ăn trong ngày đầu hoặc 24 giờ sau đó
– Không nên bơm oxy vào bịch nếu cá có vẻ khỏe mạnh, vì làm thế sẽ đẩy độ pH lên cao bất ngờ và làm cho cá bị shock.

kĩ thuật cơ bản trong việc nuôi cá rồng

Trên đây là kĩ thuật nuôi cá rồng hi vọng có thể giúp ích nhiều cho bạn, Giúp bạn có bể cá rồng lớn khỏe và mang lại may mắn tài lộc cho gia đình.
Chúc các bạn thành công!