Chia sẻ

Để mang lại năng suất cao trong việc nuôi gà rừng thì sau khi bước chọn được giống tốt bạn cần trang bị cho mình kĩ năng chăm nuôi gà rừng thật tốt như vậy sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ kĩ thuật cơ bản trong chăm sóc gà rừng.

kĩ thuât cơ bản nhất trong việc chăm sóc gà rừng

1. Chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý gà rừng con

+ Cách úm gà:

– Quây úm với: kích thước 2 x 1 m cao 0,5 m đủ đẻ nuôi 100 con gà.
– Chuẩn bị quây úm: Bạn cần rửa sạch nền chuồng, và sát trùng bằng Formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Dùng cót quây có độ dài khoảng 2 – 4m tùy theo số lượng gà định úm. Nền chuồng bạn cần có lớp độn chồng bằng trấu dày 10 – 15 cm. Trong chuồng bạn cần phải có máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.
– Mật độ chuồng nuôi: sau khi gà rừng con nở được tầm 18 – 24 giờ lúc này chọn những gà con đạt tiêu chuẩn như khỏe mạnh, nhanh nhẹn,có lông bông tơi xốp, không bị dị tật. Bạn sẽ tùy theo vào độ tuổi của gà và lựa chọn mật độ sao cho vừa phải. Mật độ chuồng hợp lý như sau:

+ Cách sưởi ấm cho gà

– Bạn có thể dùng 2 bóng 75W để sưởi cho 100 con gà. Tùy theo từng mùa vụ và hiện trạng đàn gà mà bạn cần điều chỉnh nhiệt sưởi sao cho thích hợp. Gà từ 22 – 28 ngày tuổi nhiệt độ điều chỉnh theo độ mọc lông. Nếu gà tụ lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiếp chiếp không ăn có nghĩa là gà bị lạnh cần tăng thêm nhiệt độ. Gà tản xa nguồn nhiệt, há miệng thở có nghĩa là thừa nhiệt. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường có nghĩa là nhiệt độ thích hợp. Nếu gà tụm lại một góc thì phải quan sát có gió lùa hay không.
– Bạn cũng cần chú ý thời gian chiếu sáng và cường độ chiếu sáng sẽ rất qua trọng đối với gà con. Nếu bạn sử dụng được nguồn chiếu sáng thì sẽ có tác dụng làm tăng đòi hỏi thức ăn, và đồng thời cũng kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Bạn nên dùng bóng đèn treo ở dọc chuồng cách nền chuồng 2,5 m với cường độ chiếu sáng như sau:
chieu sang cho ga rung+ Cách chăm sóc gà con:

– Khi gà mới được nhập về: bạn cần bổ sung nước uống, đường Glucose, Permasol 500, vitamin C theo tỉ lệ như sau: 50g đường, 1g Permasol, 1g vitamin C hòa với 1 lí nước cho gà uống để tăng sức đề kháng cho gà, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch.
– Sau 2 -3 giờ thì bạn đổ thức ăn cho gà ăn.

kĩ thuât cơ bản nhất trong việc chăm sóc gà rừng

Chú ý: Bạn nên chon loại cám thích hợp với khả năng tiêu hóa của gà con lúc này tốt nhất nên cho gà ăn cám dành cho gà giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi, không nên đổ thức ăn quá nhiều vì gà con vừa ăn vừa bới.
– Cho gà con ăn khoảng 5 – 6 bữa/ngày, mỗi lần cho ăn với lượng thức ăn vừa đủ đảm bảo thức ăn luôn tươi mới kích thích tính ăn của gà.
– Giai đoạn này bạn lưu ý không nên thả gà ra vì giai đoạn này gà nhỏ sẽ dễ mắc bệnh. Có thể thả gà ra khi gà được 4 tuần tuổi.

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý gà rừng hậu bị

– Về thức ăn:

+ Bạn cần giảm bớt thức ăn công nghiệp xuống mức tối thiểu, và giảm thức ăn nhiều năng lượng, protein, tăng cường xơ, cho gà ăn thức ăn đã phối trộn kết hợp cho gà ăn rau xanh.

+ Giai đoạn này bạn cho gà ăn 2 bữa/ngày vào lúc 7h sáng và 17h chiều là đủ. Nếu xung quanh khu vực chăn thả nhà bạn dồi dào nguồn thức ăn thiên nhiên thì cần giảm bớt lượng thức ăn cho gà trước khi cho gà vào chuồng ngủ.
+ Trong giai đoạn này này bạn lưu ý tránh để gà quá gầy hoặc quá béo như vậy sẽ ảnh hưởng đến sản lượng trứng.

kĩ thuât cơ bản nhất trong việc chăm sóc gà rừng

– Về chế độ ngủ: Bạn cần tạo giàn đậu cho gà để cho gà ngủ vào ban đêm.

– Sân chơi: Cần có hố tắm cát cho gà để khi gà trừ mạt, bong các tế bào già ngoài da. Hố có thể xây bằng xi măng hoặc bằng gỗ ở góc sân chơi dài 1m, rộng 60cm, cao 15cm dùng cho 1 đàn gà 100 – 200 con. Trong hố gồm 1 phần cát, 1 phần tro bếp và 1% lưu huỳnh.

– Phòng bệnh:

+ Trước khi chuyển từ gà hậu bị sang gà đẻ bạn cần tẩy giun sán. Bốn tháng sau lần tiêm Newcastle hệ 1 lần thứ 1, lặp lại tiêm lần thứ 2.
+ Ở giai đoạn hậu bị gà sẽ rất hay bị bệnh tụ huyết trùng cấp tính. Ngoài ra tuy đã tiêm phòng bệnh Marek 1 ngày tuổi nhưng trước lúc gà đẻ cũng sẽ dễ bị u cục ở phủ tạng, buồng trứng.Tốt nhất là bạn cần chú ý đến gà và phát hiện sớm, cách ly con bị bệnh, tẩy uế, sat trùng chuồng trại.

Như vậy trên đây là những kĩ thuật nuôi gà rừng mà bạn có thể tham khảo và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Muốn có một đàn gà năng suất thì việc chăm sóc cũng là một kĩ năng khó mà bạn cần để ý đến nó đó nhé.
Chúc các bạn thành công!