Trang chủ Sức Khoẻ Các hiểu biết cơ bản nhất về bệnh rối loạn chuyển hóa...

Các hiểu biết cơ bản nhất về bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu và mức độ nguy hiểm của căn bệnh này

0
Chia sẻ

Rối loạn chuyển hóa mỡ máu là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và ngày càng phổ biến hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này và mức độ nguy hiểm của chúng nhé!

Rối loạn mỡ máu và nguyên nhân

Rối loạn mỡ trong máu còn được gọi là cao mỡ trong máu hay rối loạn lipid máu là tình trạng bệnh lý do tăng thành phần mỡ có hại hay giảm thành phần mỡ bảo vệ cơ thể vượt quá mức giới hạn bình thường.

mỡ máu

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căn bệnh này là do lượng mỡ trong máu quá nhiều. Mỡ tăng cao trong máu có thể do lối sống không lành mạnh của chúng ta gây ra, chẳng hạn: ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ như chiên, rán; lạm dụng đồ đóng hộp, thức ăn nhanh hay đồ ngọt. Ngoài ra, việc lười vận động cũng như sử dụng nhiều bia, rượu cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh rối loạn mỡ máu. Thêm vào đó, yếu tố di truyền cũng khiến bạn mắc nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn mỡ máu.

đồ ăn dầu mỡ

mức độ nguy hiểm

Đây là bệnh cực kì nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả khó lường. Bệnh rối loạn mỡ máu còn khiến bạn mắc một số căn bệnh khác như:

Tim mạch

Tim mạch

Tăng cholesterol trong máu là nguyên nhân chủ yếu của quá trình xơ vữa và dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim. Khi cholesterol và triglyceride cùng gia tăng thì nguy cơ này càng lớn. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim, thậm chí là nhồi máu cơ tim.

Cao huyết áp

Cao huyết áp

Tăng mỡ máu khiến các mảng bị xơ vữa, lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi làm tăng áp lực lên lòng mạch máu. Để cung cấp đầy đủ máu, buộc cơ thể phải đáp ứng như tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể… dẫn đến cao huyết áp.

Đột quỵ

Đột quỵ

Theo thống kê có khoảng 93% bệnh nhân đột quỵ não có rối loạn mỡ máu. Nguyên nhân, khi mắc rối loạn chuyển hóa lipid khiến tinh thể cholesterol dễ lắng đọng trong thành mạch, hình thành mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác đến hoặc hình thành ngay tại mạch máu não sẽ làm hẹp lòng mạch, lưu lượng tuần hoàn giảm, gây thiếu máu não. Khi tình trạng này nặng hơn sẽ dẫn đến dòng máu lên não bị tắc nghẽn hoàn toàn và gây ra đột quỵ não.

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là khi có sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ gây suy giảm chức năng gan và làm xơ gan.

Sỏi mật

Sỏi mật

Khi lượng cholesterol trong cơ thể gia tăng, nồng độ của chúng trong mật cao, nồng độ muối mật thấp, cùng với sự ứ đọng dịch mật khiến cho cholesterol kết tủa trong dịch mật hình thành sỏi mật.

Tiểu đường

Tiểu đường

Đa số người mắc bệnh tiểu đường đều có rối loạn mỡ máu. Nguyên nhân là do người rối loạn chuyển hóa mỡ máu thì các chất béo tự do trong cơ thể sẽ tăng lên, chúng sẽ làm chết hoặc rối loạn chức năng tế bào tụy, dẫn đến suy giảm bài tiết insulin, gây tăng đường huyết.

 

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh rối loạn mỡ máu và mức độ nguy hiểm của nó. Bạn hãy xây dựng có mình một kế hoạch sống và sinh hoạt hợp lý để sống khỏe hơn mỗi ngày nhé!