Trang chủ Sức Khoẻ Các dạng thường gặp của bệnh đái tháo đường và các biến...

Các dạng thường gặp của bệnh đái tháo đường và các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này

0
Chia sẻ

Bệnh đái tháo đường là một căn bệnh nguy hiểm và hiện nay cực kì phổ biến. Vậy bạn đã biết gì về căn bệnh này? Chuyên mục sức khỏe ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn các dạng thường gặp của bệnh đái tháo đường và các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Hãy tìm hiểu rõ hơn để có biện pháp phòng tránh nhé!

Đái tháo đường

Đái tháo đường được xem là căn bệnh giết người âm thầm. Tuy nhiên nhiều người vẫn coi nhẹ căn bệnh này. Các triệu chứng của căn bệnh này cực kì giống với các vấn đề thường gặp liên quan đến sức khỏe. Cụ thể bạn có thể tham khảo ở bài viết Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường giúp bạn sớm có kế hoạch điều trị. Để các bạn thấy rõ được căn bệnh nguy hiểm này, bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin về các dạng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này!

các dạng thường gặp của bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường tuýp 1

Đái tháo đường tuýp 1

 • Đối tượng thường gặp: Trẻ em hoặc thiếu niên. Cũng có thể gặp ở những người lớn tuổi hơn do tụy bị hủy hoại bởi rượu, bệnh tật hoặc bị phẫu thuật cắt bỏ. Ngoài ra, những người bị bệnh suy tế bào beta tuyến tụy tiến triển cũng có nguy cơ bị bệnh đái đường cực cao.
 • Tên gọi khác: “Đái tháo đường tuổi vị thành niên” hoặc “Đái tháo đường phụ thuộc insulin”.
 • Nguyên nhân: Cơ thể không sản xuất insuline hoặc lượng insulin được sản xuất quá ít không đủ để điều hòa lượng glucose có trong máu.
 • Điều trị: Phải điều trị bằng insulin mỗi ngày để duy trì cuộc sống.

Đái tháo đường tuýp 2

Đái tháo đường tuýp 2

 • Đối tượng thường gặp: Người trên 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ.
 • Nguyên nhân: do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi các mô trong cơ thể không thể sử dụng insulin một cách bình thường. Hoặc cũng có thể do yếu tố di truyền.
 • Một số bệnh đi kèm: Tăng huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đục thủy tinh thể, …

Đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ

 • Đối tượng: Phụ nữ mang thai. Đặc biệt là giai đoạn nửa cuối thai kỳ.
 • Nguyên nhân: do các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất insulin của tuyết tụy. Dẫn đến không đủ insulin để điều hòa lượng glucose có trong máu.
 • Nguy cơ mắc bệnh sau sinh: Thường thì bệnh sẽ tự khỏi sau khi sinh. Nhưng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 của những người này cũng cao hơn so với người bình thường.

Tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường

 • Khái niệm: Là tình trạng đường huyết cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên nguy cơ những người này bị mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 là cực cao
 • Điều trị: Thường không cần dùng thuốc điều trị mà có thể tự hết bằng cách giảm cân hoặc tập thể dục.
 • Nguyên nhân: Nhiều nguyên nhân nhưng nhiều nhất vẫn là do béo phì và ít hoạt động.

các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

biến chứng của bệnh đái tháo đường

Biến chứng ở mắt : Võng mạc là một trong những bộ phận bị tổn thương nhất khi mắc bệnh đái tháo đường. Võng mạc là nơi tiêu thụ oxy cao nhất cơ thể, vì thế bệnh đái tháo đường dễ gây biến chứng dẫn đến mù lòa. Hãy sớm điều trị tích cực để làm chậm tiến trình của bệnh và ngăn chặn mù lòa nhé!

Loét chân do đái tháo đường : Theo thống kê thì có khoảng hơn 25% bệnh nhân tiểu đường sẽ gặp phải vấn đề với bàn chân. Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2 đều có khả năng bị loét chân, đặc biệt là lòng bàn chân. Các bệnh nhân đái tháo đường cần điều trị sớm và ăn uống kiêng cử để hạn chế nguy cơ đoạn chi.

Biến chứng ở thận : Bệnh nhân đái tháo đường sẽ có lượng đường huyết tăng cao, điều này làm tổn thương hệ thống lọc của thận. Ban đầu sẽ xuất hiện một ít đạm xuất hiện trong nước tiểu tuy nhiên càng về sau sẽ càng nghiêm trọng hơn. Bạn cần phát hiện sớm để điều trị giúp thận hồi phục chức năng của mình.

Biến chứng tim mạch : bệnh mạch vành và suy tim là hai loại bệnh tim dễ gặp ở người mắc bệnh đái tháo đường.

Biến chứng thần kinh: Những biến chứng nguy hiểm có thể gặp liên quan đến thần kinh gồm: mất cảm giác chân, khớp Charco, nhiễm trùng tiểu và tiểu không kiểm soát, hạ đường huyết không cảnh báo, huyết áp thấp, rối loạn tiêu hóa …

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn cần biết liên quan đến bệnh đái tháo đường. Đừng coi nhẹ chúng nhé, chúng có thể giết chết bạn từng ngày đấy. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi để nhân thêm nhiều thông tin hữu ích khác.