Trang chủ Dạy Con Các cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ

Các cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ

0
Chia sẻ

Các bậc cha mẹ hiện nay ai ai cũng vô cùng quan tâm đến con cái đặc biệt là trí thông minh của trẻ nhỏ, họ mong muốn con mình có thể lớn lên ăn uống vật chất đầy đủ, thông minh để sau này đỡ phải khổ như cha mẹ, cha mẹ vẫn đang tìm kiếm các phương pháp nuôi dạy con phát triển trí thông minh tối đa, vậy các bậc cha mẹ có thể xem qua các cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ của mình dưới đây.

Cho con bú sữa mẹ

Các cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ

Khi cho con bú sữa mẹ, mẹ nên cho trẻ sơ sinh uống sữa ở bất kỳ thời điểm nào mà chúng đói chứ đừng đặt ra một khuôn mẫu là cần phải cho trẻ bú sữa mẹ đúng 3 bữa thôi, trẻ mới sinh rất cần nguồn dinh dưỡng của mẹ nếu trẻ được uống sữa mẹ càng nhiều thì não bộ của trẻ sẽ càng phát triển thông minh hơn, nếu mẹ cho trẻ uống sữa không đủ thì cơ thể bé sẽ uể oải khi nằm, bé sẽ hay quấy khóc làm ảnh hưởng đến người nhà. Các nhà nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu ra rằng việc mẹ cho bé bú sữa mẹ nhiều ở 6 tháng đầu thì bé sẽ có chỉ số thông minh vượt bậc so với trẻ cùng trang lứa, ngoài ra thì thời gian mẹ cho con bú chính là thời điểm để mẹ tăng tình cảm mẹ con với bé, mẹ hãy có những cử chỉ từ ái như vuốt ve đầu bé, vỗ về bé, hát cho bé nghe.

Dạy con khi thay tã cho bé

Các cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ

Khi trẻ còn nhỏ bé hay tè dầm không kiểm soát được vì vậy bé có thể tè bẩn ra nhà nếu mẹ không mặc tã cho con, mẹ có thể dạy con ở bất kỳ thời điểm nào mẹ ở bên con, khi thay tã cũng không ngoại lệ, mẹ có thể dạy bé tên các bộ phận trên cơ thể bé, tên các loại áo mà bé đang mặc, tên những đồ chơi của bé, tên cha mẹ, ông bà, anh chị… phàm là những gi gần gũi thân thiết với bé, bé sẽ nhớ rất nhanh.

Không cho trẻ coi tivi lúc mới sinh

Các cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ

Cha mẹ đừng nghĩ cho trẻ mới sinh coi tivi sẽ giúp bé phát triển trí não, thật sự thì trí não bé phát triển trong những năm đầu đời nhưng không hề phụ thuộc vào tivi, cha mẹ nên biết rằng không có một chương trình nào có thể thay thế được sự đầu tư trong dạy dỗ của cha mẹ đâu. Vì vậy thay vì để trẻ xem tivi cha mẹ hãy dành thời gian của mình để tự mình dạy dỗ con cái nhé, các nhà khoa học cũng khuyên cha mẹ rằng không nên cho trẻ coi tivi quá sớm vì có thể khiến trí thông minh của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ suy nghĩ làm việc trì độn, làm việc gì cũng không tập trung, trẻ thụ động đi nhiều và thích sống 1 mình trong không gian của riêng bé, bé không muốn tiếp xúc với bên ngoài, cha mẹ cũng khó để đi vào thế giới của bé.

Cho bé nghỉ ngơi

Cha mẹ nên quan tâm đến trẻ khi trẻ vui chơi hay làm bất cứ việc gì trẻ cũng đều cần thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi lại sức khỏe, nếu cha mẹ thấy con chơi trò gì hay làm gì quá lâu thì hãy bảo con nghỉ ngơi một lát, những cái nghỉ ngơi này chỉ đơn giản như việc bé ngồi ra sàn hay nằm ra nền nhà mà thôi, bé vừa nghỉ và ngắm nhìn môi trường xung quanh, trẻ nhỏ nếu không được bố mẹ quan tâm để í nhắc nhở thì chúng sẽ không biết đi nghỉ khi chơi đâu.

Cho bé nằm và chơi

Các cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ

Mẹ để bé nằm xuống nền nhà, bé từ từ bò leo qua người mẹ, bé thích thú khi chơi trên thảm có nhiều đồ chơi, mẹ hãy cho bé kết hợp việc nằm và chơi để trẻ có kỹ năng nhanh tay, nhanh mắt, giải quyết vấn đề tốt, ngoài ra thì bé học tốt hơn khi bé được vừa học vừa chơi, vừa nằm vừa chơi bé sẽ đỡ mệt mỏi hơn. trí thông minh của trẻ phát triển tốt hơn.

Mẹ tạo ra chướng ngại vật cho bé

Để giúp bé vận động đi lại trên đường tốt hơn mẹ có thể bố trí các chướng ngại vật ngay trong nhà, những chướng ngại vật này có thể là gối, búp bê, thú bông, đệm sofa… bất cứ thứ gì mềm nhẹ và không gây hại cho bé, mẹ để các chướng ngại vật khắp nơi trên sàn nhà và bảo bé cách làm thế nào để bò qua chướng ngại vật.

Mẹ và bé chơi trò lên cao xuống thấp

Các cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ

Trò này khá nguy hiểm nhưng lại kích thích tinh thần hứng thú của bé vì vậy mẹ có thể cho bé chơi nhưng chỉ chơi khi mẹ ở bên bé, mẹ để bé lên cao rồi để bé trượt xuống ở trên tàu lượn, bé nếu vẫn nhỏ thì mẹ nhớ ở bên để bảo vệ bé không bị rơi khỏi tàu, mẹ đừng lắc bé khi bé đang chơi nhé.